Chủ đề nóng

Ông Trump tuyên bố Mỹ và các nhà lãnh đạo của nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 18/03/2023 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước Mỹ đang 'gần hơn bao giờ hết' với chiến tranh hạt nhân, cựu tổng thống nói trong một video, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine.
Bình luận 0
Ông Trump tuyên bố Mỹ và các nhà lãnh đạo của nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích "những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa" và nhóm tân bảo thủ của Mỹ trong một video được đăng lên tài khoản mạng xã hội của ông. Theo đó, ông tuyên bố rằng Mỹ và "một số người ghét nước Mỹ đại diện cho chúng ta" là "mối đe dọa lớn nhất" đến nền văn minh phương Tây.

Ông Trump cảnh báo rằng chính quyền Tổng thống Biden đang đưa thế giới đến gần bờ vực thảm họa hạt nhân hơn bao giờ hết bằng cách đổ tiền và vũ khí vào Ukraine. "Mỗi ngày cuộc chiến ủy nhiệm này tiếp diễn, chúng ta có nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn cầu", ông nhấn mạnh, lập luận rằng "việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch" phải là "vấn đề trung tâm" của quốc gia.

Ông Trump từ lâu đã lập luận rằng các nước châu Âu phải gánh vác nhiều chi phí và trách nhiệm hơn liên quan đến khối quân sự và gần đây đã mô tả cuộc xung đột Ukraine là "mối quan tâm sống còn đối với châu Âu, nhưng không phải đối với Mỹ".

Mặc dù vị tổng thống thứ 45 không nêu tên bất kỳ người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa hay người theo chủ nghĩa tân cổ điển nào được xếp vào danh sách mục tiêu của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, nhưng ông nhấn mạnh rằng chỉ mình ông biết "chính xác phải làm gì để hoàn thành công việc".

Ông Trump đang theo sát nút trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Cộng hòa với Thống đốc Florida Ron DeSantis, người vẫn chưa chính thức tuyên bố ứng cử năm 2024. DeSantis gần đây đã nói với người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson rằng việc hỗ trợ quân đội Ukraine không phải là "lợi ích sống còn" của Mỹ. 

Một số ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa, bao gồm cựu phái viên Liên hợp quốc Nikki Haley và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, được cho là đồng tình với viện trợ không giới hạn của chính quyền Tổng thống Biden dành cho Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem