Chủ đề nóng

Oxfam khuyến nghị đẩy mạnh nông nghiệp sinh thái

Thứ ba, ngày 29/04/2014 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.4, Oxfam (Tổ chức Chống đói nghèo) đã công bố bản chính sách toàn cầu, kêu gọi chính phủ các nước đầu tư vào mô hình nông nghiệp bền vững, và đảm bảo ít tác động tới hệ sinh thái.
Bình luận 0
Báo cáo của Oxfam cũng khuyến nghị các chính phủ nên có những chính sách để đẩy mạnh nông nghiệp sinh thái như: Đảm bảo quyền tham gia của nông dân sản xuất nhỏ trong việc xác định các chính sách và các khoản đầu tư vào nông nghiệp; Xây dựng các chính sách khuyến khích đẩy mạnh các hoạt động nông nghiệp sinh thái và thúc đẩy nghiên cứu từ cấp cơ sở do chính những người nông dân thực hiện.

Oxfam cũng lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ và hậu quả từ việc phát triển các trang trại lớn và sản xuất nông nghiệp theo quy mô công nghiệp.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, Oxfam đã cùng với đối tác thực hiện thí điểm hai mô hình tiêu biểu là khoai tây trồng với phương pháp làm đất tối thiểu và hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI. Ví dụ mô hình trồng lúa thâm canh cải tiến SRI có những điểm mấu chốt bao gồm việc gieo giống thưa, và cấy mạ non hơn, trên đất ẩm thay vì đất liên tục ngập nước. Kết quả là rễ lúa phát triển khỏe hơn, năng suất tăng cao hơn, trong khi lại giảm lượng nước tưới từ 25-50%.

Phương pháp trồng lúa này có thể giúp nông dân tiết kiệm tới 90% lượng hạt giống và thải ít khí mêtan ra môi trường. Kết hợp giảm chi phí đầu vào và tăng năng suất, nông dân có thể tăng thu nhập khoảng 4.2 - 6.3 triệu đồng/ha/vụ. Oxfam cho biết, Việt Nam đã có những bước tiến đáng khích lệ về nông nghiệp trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nông dân sản xuất nhỏ tại các vùng nông thôn, dù đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, vẫn gặp nhiều khó khăn trong đời sống, cả về các chính sách hỗ trợ, lẫn phương pháp canh tác.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa- Trưởng Đại diện Oxfam tại Việt Nam cho biết: “Một điểm quan trọng cần nhấn mạnh là chúng ta không nên dồn toàn bộ đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo phương thức công nghiệp bởi những hậu quả về môi trường, kinh tế và xã hội mà nó gây ra. Trong khi đó đầu tư vào nông nghiệp sinh thái tại Việt Nam sẽ mang lại hiệu quả cao và bền vững”.
Hạ Anh (Hạ Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem