Chủ đề nóng

Phân bón Lâm Thao đồng hành với người trồng rau an toàn

Hoa Mua – Đức Thịnh Thứ tư, ngày 01/09/2021 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giúp nông dân Phú Thọ sản xuất rau an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao và triển khai các mô hình trình diễn trên các loại cây trồng khác nhau, trong đó có cây rau.
Bình luận 0

"Bắt tay" với doanh nghiệp hỗ trợ nông dân

Tại xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao), ngoài cây trồng chính là lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực thì cây rau đang là cây mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Đây là một trong địa phương tiêu biểu của tỉnh về sản xuất rau an toàn.

Phân bón Lâm Thao đồng hành với người trồng rau an toàn - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: M.N

Với lợi thế là vùng đồng bằng có quy mô đất trồng tập trung khoảng 20ha, Tứ Xã có hệ thống cơ sở hạ tầng sản xuất được đầu tư tốt, giao thông thuận tiện và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng ở các khu đô thị, cụm công nghiệp, tỉnh lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc… Nhằm hỗ trợ các hộ nông dân ở xã Tứ Xã trồng rau an toàn ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ, sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã đã được thành lập vào tháng 12/2015.

Lâm Thao đồng hành với người trồng rau an toàn - Ảnh 1.

Chị Ngô Thị Thanh Hoa - hộ trồng rau xã Tứ Xã cho biết: Các loại rau khi được bón phân NPK-S Lâm Thao khép kín đều sinh trưởng phát triển tốt, khả năng bật mầm, bật lá mạnh, thân mập và đẻ nhánh khỏe, bộ lá có màu xanh nhạt, đặc biệt là hạn chế sâu bệnh gây hại, rau cho năng suất cao.

"Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá rau bị giảm mạnh, việc tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng gia đình vẫn thu lãi được hơn 5 triệu đồng/sào đối với cây hành ăn lá, gần 5 triệu đồng/sào đối với rau cải ngồng và trên 1 triệu đồng đối với rau mùng tơi".

Chị Ngô Thị Thanh Hoa -

hộ trồng rau xã Tứ Xã

Anh Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX rau an toàn Tứ Xã cho biết: Đến nay, HTX đã thu hút được 70 hộ tham gia sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết. Các loại rau HTX trồng đều đạt tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp cho các doanh nghiệp uy tín và các cửa hàng nông sản sạch.

HTX cũng đầu tư xây dựng một cửa hàng nông sản sạch tại TP.Việt Trì. Mỗi ngày, HTX thu hái, sơ chế khoảng 6 - 7 tấn rau/ngày. Cao điểm có ngày xuất bán 10 tấn rau 1 ngày ra các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo lãnh đạo UBND xã Tứ Xã, cùng với thành lập HTX trồng rau an toàn, những năm qua, xã còn "bắt tay" với các doanh nghiệp hỗ trợ nông dân sản xuất rau an toàn theo chuỗi. Điển hình như, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao và triển khai các mô hình trình diễn trên các loại cây trồng khác nhau, trong đó có cây rau cho nông dân xã Tứ Xã.

Năng suất cao, thu lãi khá

Là một trong những hộ trồng rau an toàn có nhiều năm sử dụng phân bón Lâm Thao, chị Ngô Thị Thanh Hoa (xã Tứ Xã) cho biết: Hiện, gia đình trồng 3 sào rau, trong đó: 1 sào rau cải ngồng, 1 sào mùng tơi, 1 sào hành ăn lá. Gia đình chị sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao theo quy trình khép kín từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch. Cụ thể: Bón lót sử dụng phân NPK-S 5.10.3-8 với lượng 25kg/sào; bón thúc sử dụng phân NPK-S 12.5.10-14 với lượng 15kg/sào.

Các loại rau khi được bón phân NPK-S Lâm Thao khép kín đều sinh trưởng phát triển tốt, khả năng bật mầm, bật lá mạnh, thân mập và đẻ nhánh khỏe, bộ lá có màu xanh nhạt, đặc biệt là hạn chế sâu bệnh gây hại, rau cho năng suất cao.

Ông Lê Toàn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Sử dụng phân bón Lâm Thao, đặc biệt là NPK-S Lâm Thao khép kín trên cây trồng nói chung và cây rau nói riêng, không những nâng cao năng suất, chất lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...

Phân bón NPK-S Lâm Thao, ngoài thành phần đạm, lân, kali còn được bổ sung đầy đủ và cân đối các nguyên tố trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng như Ca, Mg, S, Zn… Với những đặc tính ưu việt đó, sản phẩm NPK-S Lâm Thao phù hợp với nhiều loại cây trồng và chất đất khác nhau trên mọi miền cả nước, kỳ vọng mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn nhiều tỉnh, thành và mang đến những vụ mùa bội thu cho bà con nông dân. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem