Chủ đề nóng

Phấn đấu đến năm 2022 thành huyện NTM, Mỹ Đức chọn “đòn bẩy” nông nghiệp - du lịch

Hải Đăng - Quốc Bảo Thứ bảy, ngày 18/09/2021 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù còn nhiều khó khăn về địa hình và điều kiện phát triển kinh tế nhưng Mỹ Đức (Hà Nội) đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2022 trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thu nhập bình quân đạt từ 60 triệu đồng/người/năm.
Bình luận 0

"Đòn bẩy" từ Chương trình OCOP

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, mặc dù mới được triển khai, nhưng Chương trình OCOP đã hòa nhịp và có tác động tích cực vào kết quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Qua việc lựa chọn, phát triển các sản phẩm OCOP không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM mà còn góp phần thúc đẩy tích cực phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp, HTX, cơ sở, làng nghề… Từ đó từng bước tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân khu vực nông thôn.

Mỹ Đức chọn “đòn bẩy” nông nghiệp - du lịch - Ảnh 1.

Nghề dệt đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân tại các xã của huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều cho biết, Mỹ Đức đang phấn đấu đến năm 2022 trở thành huyện NTM; tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng bình quân hằng năm từ 10% trở lên; thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/người/năm.

Tính đến hết tháng 8/2021, toàn huyện Mỹ Đức đã có 13 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng; trong đó, có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 7 sản phẩm đạt 3 sao và 3 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao. Trong đó, có nhiều sản phẩm OCOP đã và đang phát triển rất tốt như: Nấm Kim châm của Công ty TNHH XNK Kinoko Thanh Cao, các sản phẩm khăn mặt bông của Công ty Dệt may Thành Long, sản phẩm khăn lụa tơ tằm, tơ sen của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức… đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Ông Tuấn cho hay, từ nay đến hết năm 2021 Mỹ Đức đặt mục tiêu có thêm từ 3 - 8 sản phẩm OCOP cấp thành phố, hình thành điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các làng nghề, khu du lịch, khu trung tâm...

Phấn đấu đến 2022 trở thành huyện NTM

Giai đoạn 2016 - 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song huyện Mỹ Đức đã nỗ lực, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong xây dựng NTM với 16/21 xã đã đạt chuẩn.

Hiện, hầu hết các xã còn lại đều đạt và cơ bản đạt từ 14 - 16/19 tiêu chí. Về tiêu chí huyện NTM, Mỹ Đức đã có 6/9 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Môi trường, y tế - văn hóa - giáo dục và sản xuất.

Thu nhập bình quân đạt 49,2 triệu đồng/người/năm; toàn huyện chỉ còn 97 hộ nghèo, chiếm 0,17%; hiện 50/79 trường học của huyện đạt chuẩn quốc gia. Riêng về chăn nuôi, đến nay, toàn huyện có 150 trang trại, gia trại, trong đó 78 trang trại đạt tiêu chí mới của Bộ NNPTNT với gần 810ha. Các trang trại, gia trại trên địa bàn huyện đạt doanh thu 300-900 triệu đồng/ha/năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Văn Triều - Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức chia sẻ, giai đoạn 2020-2025, Mỹ Đức xác định 1 trong 2 lĩnh vực phát triển trọng yếu là nông nghiệp. Theo đó, huyện sẽ khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi tập trung xa khu dân cư gắn với sơ chế, tiêu thụ, cung cấp dịch vụ chế biến sau thu hoạch; chuyển đổi mạnh các mô hình kinh tế nông nghiệp có tính cạnh tranh cao, gắn sản phẩm nông nghiệp với dịch vụ du lịch; xây dựng, phát triển thương hiệu, mở rộng các hình thức liên kết trong sản xuất - tiêu thụ nông sản...

Cùng với định hướng phát triển nông nghiệp, ông Triều khẳng định: Mỹ Đức sẽ tiếp tục tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế; thu hút mạnh các nguồn lực tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp trải nghiệm gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại chỗ… qua đó, làm đòn bẩy để huyện sớm hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân...

Trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Mỹ Đức cần tập trung rà soát quy hoạch và rà soát lại các tiêu chí xây dựng NTM từ xã đến huyện. Đồng thời, gấp rút triển khai hoàn thiện các tiêu chí để lộ trình đến năm 2022 sẽ về đích huyện NTM. Ngoài ra, huyện cũng cần tập trung phát triển, xây dựng, kết nối các tuyến đường giao thông với các địa phương lân cận để thúc đẩy phát triển du lịch, tạo động lực cho kinh tế - xã hội bứt phá. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem