Chủ đề nóng

Phát hiện "sinh vật lạ" từ Trung Quốc trườn xuống Biển Đông

Thanh Minh Thứ hai, ngày 08/08/2016 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong năm 2014, những “sinh vật lạ" bắt đầu xuất hiện trong vùng Biển Đông. Nhìn từ trên cao chúng giống như một số con trùng roi dài ngoằng, mỏng manh trườn xuống biển.
Bình luận 0

Tác giả Andreas Xenachis trên tờ tạp chí đối ngoại The Diplomat cho biết, ở thời điểm năm 2014, khi ông đang làm nhiệm vụ trên chiến hạm USS Blue Ridge, thuộc Hạm đội 7, hải quân Mỹ và chịu trách nhiệm quản lý một nhóm luyện tập và nhận thức tình huống trên khắp châu Á. 

Quan sát từ tàu USS Blue Ridge, hải quân Mỹ nhìn thấy những sinh vật lạ lúc nhúc như trùng roi cố nhoi trườn xuống biển. “Các sinh vật lạ đó hóa ra là tàu hút bùn Trung Quốc quần tụ quanh khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hút cát từ đáy đại dương và tạo ra các hòn đảo nhân tạo lớn để củng cố tuyên bố chủ quyền không rõ ràng về mặt pháp lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc đã tuyên bố hầu hết Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc”, Andreas Xenachis viết.

Trung Quốc đã dùng tàu hút cát để nạo vét và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Việc xây dựng các hòn đảo này là một phần trong mưu đồ xâm chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã âm thầm tiến hành trong nhiều năm qua, trong đó có việc đưa một giàn khoan dầu khổng lồ cùng với các tàu áp tải quân sự và dân sự vào vùng biển kinh tế Việt Nam, và việc kiểm soát của một hòn đảo cahcs 140 dặm ngoài khơi bờ biển của Philippines (và hơn 500 dặm từ Trung Quốc).

Để đạt được mục đích xâm chiếm của mình, Bắc Kinh không ngừng các hành động quân sự hoá Biển Đông, cũng như có những động thái hung hăng, đe doạ các quốc gia láng giềng có chủ quyền hợp pháp trên Biển Đông.

Nhưng trên thực tế, Trung Quốc đã chiếm được một số khối đá trên Biển Đông, nhưng đã đánh mất đi uy tín, sự tin cậy trong khu vực.

Trong bối cảnh hiện nay, khi Trung Quốc đang ngày càng trở nên bất chấp và ngông cuồng hơn trên Biển Đông sau phán quyết của Toà Trọng tài, thì hình ảnh của Trung Quốc càng xấu đi trong mắt cộng đồng thế giới.

Trong một bình luận đăng trên mạng tin quốc phòng Ấn Độ (IDN) nhà nghiên cứu Udit Dobhal cho rằng, Trung Quốc đã tự bắn vào chân khi bỏ qua phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện Biển Đông.

Theo ông Dobhal, Trung Quốc nổi lên là một cường quốc “phi dân chủ” trong thế giới hiện đại với quân đội thường trực lớn nhất thế giới, nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu và trở thành vấn đề hóc búa cho các nước láng giềng. Trung Quốc là nước duy nhất ở châu Á có tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước. Trung Quốc ngang nhiên phủ nhận phán quyết của Toà Trọng tài về vấn đề Biển Đông và thái độ này của Bắc Kinh đã không chỉ chọc tức các quốc gia láng giềng ở Biển Đông mà còn đối với toàn thế giới. Các quốc gia bắt đầu coi sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc như mối đe dọa cho toàn thế giới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem