Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch TƯ Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Các Trung tâm Hỗ trợ nông dân cần hoạt động hiệu quả

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 454 - KL/HNDTW ngày 6/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân...
Bình luận 0

Bà Cao Xuân Thu Vân – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu Hội Nông dân các tỉnh, thành phố. 

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân: Phát huy hiệu quả của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Bà Cao Xuân Thu Vân – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Quảng

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Kết luận 454, làm rõ khó khăn, vướng mắc nhất là ở cơ sở pháp lý và điều kiện hoạt động của các Trung tâm, về tổ chức bộ máy, quản lý tài sản công và điều kiện hoạt động của các Trung tâm để tìm ra giải pháp, khả năng thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Báo cáo tóm tắt tình hình và hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân, ông Trương Xuân Quý – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Hiện nay, cả nước 52 Trung tâm Hỗ trợ nông dân, trong đó có 1 trung tâm ở Trung ương Hội và 51 trung tâm ở các tỉnh, thành phố. Về tự chủ tài chính, có 22 Trung tâm đã được phê duyệt phương án tự chủ tài chính, trong đó có 3 Trung tâm ở mức tự đảm bảo 100% kinh phí chi thường xuyên.

Tính đến ngày 20/3, có 37 dự án được đầu tư xây dựng mới và cải tạo nâng cấp các Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh đã được phê duyệt quyết toán hoàn thành, trong đó T.Ư Hội đã tiến hành bàn giao tài sản của dự án cho 32 tỉnh, thành Hội.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân: Phát huy hiệu quả của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 454 - KL/HNDTW ngày 6/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân trong thời gian tới. Ảnh: Đức Quảng

Các trung tâm đã tích cực, chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề và giới thiệu cho nông dân. Hàng năm, các trung tâm và các cấp Hội đã tổ chức chuyển giao KHKT cho hàng nghìn lượt hội viên nông dân; hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Bên cạnh đó, các trung tâm phối hợp tổ chức cung ứng phân bón, giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, máy nông cụ cho nông dân. Các mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn của Hội đã thực hiện tốt mục tiêu đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại Hội nghị, ý kiến phát biểu của các đại biểu cũng thẳng thắn nêu những khó khăn, hạn chế của các trung tâm. Hoạt động của các trung tâm chủ yếu là tự phát, thiếu tính liên kết giữa các trung tâm trong hệ thống Hội; vai trò của Trung tâm Hỗ trợ nông dân nông thôn T.Ư Hội với hệ thống Trung tâm các tỉnh, thành Hội chưa rõ và chưa có cơ chế phối hợp.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân: Phát huy hiệu quả của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo các Trung tâm Hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành phát biểu ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, đề xuất giải pháp để trung tâm hoạt động hiệu quả. Ảnh: Đức Quảng.

Việc gắn kết với các doanh nghiệp còn hạn chế nên việc cung ứng vật tư đầu vào và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều trung tâm chưa có nguồn thu ổn định nên ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của trung tâm. Hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân ở một số nơi còn yếu, hiệu quả thấp. Hoạt động đào tạo nghề và giới thiệu việc làm gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng sau khi đổi tên từ Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thành Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nhiều trung tâm không còn chức năng đào tạo nghề trình độ sơ cấp và hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn do các quy định cơ quan quản lý Nhà nước. 

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân: Phát huy hiệu quả của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đề nghị các trung tâm tiếp tục xây dựng đề án việc làm, xây dựng phương án tự chủ tài chính song song với xây dựng đề án khai thác hiệu quả cơ sở vật chất của trung tâm theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của các trung tâm trong thời gian qua. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của các trung tâm; đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đề nghị các trung tâm tiếp tục xây dựng đề án việc làm, xây dựng phương án tự chủ tài chính song song với xây dựng đề án khai thác hiệu quả cơ sở vật chất của trung tâm theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Các trung tâm cần rà soát lại tất cả các nội dung hỗ trợ nông dân, trong đó đưa các hoạt động hỗ trợ vốn về trung tâm. Đồng thời, cần chủ động liên kết với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, HTX xây dựng các mô hình, chuyển giao KHKT, cung cấp thông tin, quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản, cung ứng vật tư, nông nghiệp… 

Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đề nghị, khi tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, Hội ND các tỉnh, thành cần chủ đạo ưu tiên đưa các hoạt động này về trung tâm. Hội ND các tỉnh, thành cần quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ các trung tâm. Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn T.Ư Hội cần chủ trì, phối hợp với các trung tâm ở các tỉnh, thành thực hiện một số chương trình, dự án, mô hình cụ thể. 

Phó Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân cũng mong muốn lãnh đạo các tỉnh, thành, các sở ban ngành ở địa phương tạo điều kiện cho các cấp Hội Nông dân Việt thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; trong đó có tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề hỗ trợ nông dân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem