Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan

Bình Minh Thứ ba, ngày 11/10/2022 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Ninios Thimjos - Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp và phát triển rừng.
Bình luận 0

Sáng nay, 11/10, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định đã tiếp và làm việc với ông Ninios Thimjos - Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan (MTK).

Bày tỏ niềm vui khi đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Ninios Thimjos đã giới thiệu về hoạt động của Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan.

Ông cho biết, MTK là tổ chức đại diện cho nông dân, chủ rừng và các doanh nghiệp nông thôn ở Phần Lan. Năm 2017, MTK kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan  - Ảnh 1.

Sáng nay, 11/10, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định đã tiếp và làm việc với ông Ninios Thimjos, Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, MTK có hơn 316.000 thành viên trong các tổ chức sản xuất nông nghiệp và các hội quản lý rừng địa phương. "Tất cả các công việc và doanh nghiệp thuộc sở hữu của các thành viên đều dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo và được tối ưu hóa một cách bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao", ông Ninios Thimjos chia sẻ.

Ngoài trụ sở ở Phần Lan, MTK còn có văn phòng đặt ở Bỉ. Hội Nông dân Phần Lan cũng đồng thời là thành viên của Hội Nông dân EU. Hiện, MTK có 4 văn phòng ở 4 vùng khác nhau sẽ hoạt động theo quy mô cấp vùng.

Đối với phát triển lâm nghiệp, MTK có hoạt động, quy mô theo các vùng, các thành viên không chỉ là nông dân mà còn là các chủ rừng. Trong 316.000 thành viên thì có đến 10.000 thành viên là chủ rừng. Tại Phần Lan rất phổ biến khi vừa là nông dân, vừa là chủ rừng.

Ông Ninios Thimjos cũng cho hay, MTK có truyền thống hợp tác với Việt Nam trong 10 năm và đã có những dự án đã và đang triển khai rất thành công ở Việt Nam. Tại buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, MTK bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ngoài triển khai xây dựng các dự án, MTK cũng mong muốn sẽ có những chương trình để đào tạo cho nông dân.

Thông tin thêm đến Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định, ông Ninios Thimjos cho biết, hôm qua, ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Nông lâm Phần Lan Antti Kurvinen cũng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan. Buổi hội đàm rất thành công và cho thấy việc hợp tác giữa hai nước đang rất thuận lợi.

Tại buổi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Ninios Thimjos khẳng định, đây là cơ hội để MTK tìm hiểu sâu thêm hoạt động của Hội NDVN, từ đó tạo tiền để cho sự hợp tác giữa hai bên.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định dành lời cảm ơn sâu sắc đến ông Ninios Thimjos, Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Bình Minh

Dành lời cảm ơn sâu sắc khi đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam của ông Ninios Thimjos, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định đã trao đổi, chia sẻ, giới thiệu về tổ chức và hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam. Ông cho rằng, MTK có nhiều điểm tương đồng với Hội Nông dân Việt Nam.

Hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam có trên 10 triệu hội viên. Hội viên nông dân ngoài sản xuất nông, lâm ngư nghiệp thì hiện nay đối tượng hội viên nông dân cũng đã được mở rộng, trong đó, có những hội viên là sinh viên, chủ doanh doanh nghiệp, giám đốc HTX…

Hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ yếu: Chăm lo và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của hội viên nông dân; tổ chức tư vấn, dịch vụ (phân bón, thuốc BVTV, giống) cho nông dân; tập trung phát triển kinh tế tập thể, tổ hợp tác, sản xuất theo chuỗi giá trị...

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan  - Ảnh 3.

Ông Ninios Thimjos, Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan cho biết, MTK đã có truyền thống hợp tác tại Việt Nam với thời gian gần 10 năm. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, tổ chức Hội Nông dân Việt Nam được tổ chức ở 4 cấp, đó là, cấp Trung ương, tỉnh, huyện và xã. Dưới cấp xã sẽ tổ chức thành các chi hội, tổ hội của các nông dân. Chi hội theo địa bàn dân cư, tổ hội nghề nghiệp để tập hợp nông dân cùng sản xuất, cùng chung một ngành nghề, lĩnh vực.

Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố thì đều có tổ chức Hội Nông dân. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có 15 các ban, phụ trách các mảng, lĩnh vực khác nhau. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có trường đào tạo cán bộ và trường trung cấp nông dân để đào tạo kỹ năng nghề cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Việt Nam có hệ thống Trung tâm hỗ trợ nông dân. Hiện cả nước có 52 Trung tâm để làm nhiệm vụ hỗ trợ đầu vào và đầu ra cho nông dân (cung ứng phân bón, thuốc BVTV, giống và tiêu thụ nông sản cho nông dân…).

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng có Quỹ hỗ trợ nông dân, giống như một ngân hàng dành riêng cho nông dân. Nguồn vốn từ ngân sách của Chính phủ, các nhà tài trợ và nông dân đóng góp. Từ nguồn quỹ này sẽ cho nông dân vay vốn theo nhóm, hộ để gắn kết nông dân với nhau.

Ngoài ra, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, Tạp chí Nông thôn mới, Công thôn tin điện tử đảm nhận việc tuyên truyền chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đồng thời thông tin, tuyên truyền về hoạt động của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan  - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định trao quà lưu niệm của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đến ông Ninios Thimjos, Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan. Ảnh: Bình Minh

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định cũng đã có những đề xuất với phía MTK. Theo đó, 2 bên phải làm tốt công tác chia sẻ thông tin, truyền thông, giao lưu trao đổi văn hóa để Việt Nam và Phần Lan.

Đề xuất phía MTK phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao trình độ cho nông dân Việt Nam. Theo ông, nông dân không chỉ đào tạo trong kỹ thuật mà phải nâng cao trình độ quản lý sản xuất, chế biến, từ đó, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước tiên tiến, trong đó có Phần Lan.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định cho biết, hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam đang thí điểm đào tạo 3,5 triệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi để trở thành những "giáo viên, cán bộ khuyến nông", từ đó đào tạo lại cho những nông dân khác.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định làm việc với Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan  - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định; ông Ninios Thimjos, Trưởng Ban Thương mại quốc tế, Trung ương Hội Nhà sản xuất nông nghiệp và Chủ rừng Phần Lan và các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc. Ảnh: Bình Minh

Bên cạnh đó, ông Định đề xuất MTK, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh triển khai xây dựng các mô hình nông nghiệp, mô hình liên kết HTX, từ đó lan tỏa đến các hội viên nông dân. "Hiện nay FFD hỗ trợ dự án rừng và trang trại, đây là dự án mà chúng tôi đánh giá rất cao".

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định đề nghị phía MTK giúp đỡ, hỗ trợ đưa một số đoàn cán bộ, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của Việt Nam sang Phần Lan để học tập, trao đổi kinh nghiệm. Hội Nông dân Việt Nam cũng sẵn sàng đón nông dân của Phần Lan sang Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem