Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều: Giám sát những vấn đề nông dân đang bức xúc

Phương Đông (ghi) Thứ bảy, ngày 28/06/2014 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với Quyết định (QĐ) 127, 218 của Bộ Chính trị, hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của các cấp Hội đã được thể chế hóa bằng quy chế, quy định của Đảng, trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp Hội.
Bình luận 0

Để thực hiện có hiệu quả 2 QĐ này, trước hết T.Ư Hội phải sớm hoàn thiện dự thảo hướng dẫn thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội; dự thảo quy định về việc Hội NDVN tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. T.Ư Hội NDVN đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ VN và các đoàn thể chính trị-xã hội; quy định về việc MTTQ VN, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Theo đó, Hội sẽ tổ chức phổ biến, quán triệt, hướng dẫn thực hiện tới cán bộ hội các cấp, hội viên, ND; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ hội các cấp, nhất là những người được phân công trực tiếp về giám sát và phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, cán bộ hội phải tự nâng cao kiến thức chuyên môn về chính sách, pháp luật... T.Ư Hội sẽ chỉ đạo điểm, xây dựng mô hình điểm việc thực hiện QĐ 217, QĐ 218 ở các vùng, miền. Từ đó, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình; nắm bắt được những vấn đề phát sinh để kịp thời có điều chỉnh, bổ sung hướng dẫn nhằm thực hiện có hiệu quả hơn QĐ 217, QĐ 218.

Hội xác định, sẽ tập trung vào phản biện, giám sát những vấn đề đang gây bức xúc cho ND, đòi hỏi phải tháo gỡ về cơ chế, chính sách và thực hiện chính sách, nhất là những vấn đề liên quan đến sản xuất của ND như tín dụng, giảm nghèo, dạy nghề… Qua giám sát, biết ND đang được hưởng lợi ra sao, có gì bất cập, khó khăn để đề xuất giải pháp tháo gỡ…

T.Ư Hội có tổ tham vấn chính sách. Tuy nhiên, hiệu quả của hoạt động này chưa rõ. Tới đây, T.Ư Hội sẽ củng cố lại bộ phận này. Bên cạnh phát huy nguồn nhân lực, trí lực trong hệ thống, T.Ư Hội sẽ xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia có chuyên môn sâu để tham vấn phục vụ nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Hội.

Trước mắt, trong năm 2014, T.Ư Hội sẽ ký chương trình phối hợp với MTTQ VN, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT tiến hành giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp. Đây là vấn đề đang gây bức xúc cho ND…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem