Chủ đề nóng

Phó tổng Vinhomes nói gì về cam kết lợi nhuận 10% của Condotel Vinpearl?

Minh Khôi Thứ tư, ngày 04/12/2019 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ trong vai trò doanh nghiệp tiên phong đưa ra căn hộ Condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, lãnh đạo Vinhomes khẳng định, doanh nghiệp này đang có 3.000 khách hàng tại 3 dự án Condotel ở Nha Trang và Đà Nẵng, hoạt động ổn định với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm.
Bình luận 0

Nhìn nhận về sự kiện "vỡ trận" ở dự án Cocobay Đà Nẵng, giới chuyên gia và đầu tư đã có nhiều nhận xét trái chiều. Ngoài vấn đề pháp lý cho loại hình này, thị trường dấy lên mối lo ngại phân khúc Condotel sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực? Tuy nhiên, nhiều ý kiến của giới đầu tư bất động sản lại đều nhìn nhận mô hình Condotel không sai, mà sự đổ vỡ của một số dự án là do vận dụng sai trong bối cảnh thiếu khung khổ pháp lý cho loại hình bất động sản mới.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes (Tập đoàn Vingroup), cho biết Vingroup là doanh nghiệp tiên phong đưa ra căn hộ Condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Dự án đầu tiên của doanh nghiệp ở Nha Trang với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm trong vòng 5 năm. Hiện tại, các căn hộ condotel tại dự án Grand World Phú Quốc đang được cam kết với mức lợi nhuận 10%/năm trong vòng 3 năm.

“Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có 3.000 khách hàng tại 3 dự án condotel ở Nha Trang và Đà Nẵng. Các dự án này đã đi vào hoạt động ổn định trong vòng 3 năm qua. Với mức cam kết lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm chúng tôi tri trả khoảng 900 tỷ đồng tiền cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Tính trong vòng 3,5 năm qua, Vinpearl đã chi trả khoảng 3.000 tỷ đồng cho khách”, bà Lộc thông tin.

Vinpearl đã chi trả khoảng 3.000 tỷ đồng tiền cam kết lợi nhuận cho khách hàng mua Condotel. 

Lý giải về việc thời gian cam kết lợi nhuận có sự thay đổi ở các dự án bà Lộc cho rằng: “Mỗi một sản phẩm của chúng tôi đều nằm trong một hệ sinh thái đa dạng. Hệ sinh thái nghỉ dưỡng Vinpearl hiện nay đang lớn nhất Việt Nam. 3 dự án condotel được xây dựng tại Đà Nẵng và Nha Trang được xây dựng cùng lúc với hệ sinh thái Vinpearl vì vậy chúng tôi xác định 5 năm là khoảng thời gian an toàn để các sản phẩm condotel đi vào hoạt động ổn định và đem lại dòng lợi nhuận cho khách hàng.

Tại Phú Quốc, chúng tôi đã có sẵn hệ sinh thái hoạt động và vận hành ổn định, chính vì vậy chúng tôi tính toán chỉ 3 năm sau là khách hàng có thể an tâm với lợi nhuận từ sản phẩm đầu tư. Đây là lý do vì sao các sản phẩm condotel tại Phú Quốc sử dụng hình thức cam kết lợi nhuận trong vòng 3 năm”, bà Lộc nói.

Tự tin về mức cam kết lợi nhuận 10% đang thực hiện, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes cho biết, các căn hộ condotel có Vinpearl đơn vị vận hành khách sạn uy tín, cùng một hệ sinh thái nghỉ dưỡng quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. Chính vì thế trong suốt 3 năm qua khách mua dự án condotel của Vinpearl vẫn “sống khỏe”.

“Tôi thấy rằng đã là nhà đầu tư thì ai cũng muốn lợi nhuận cao, giá bất động sản của Vinpearl luôn cao hơn các doanh nghiệp khác. Chỉ cần các dự án ngay bên cạnh có giá rẻ hơn là đã hút được khách. Nhưng khách hàng, thậm chí nhiều nhà đầu tư họ không làm rõ được câu chuyện, mua bất động sản nghỉ dưỡng là mua cả một hệ sinh thái nghỉ dưỡng, những giá trị gia tăng từ hệ sinh thái đó sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm. Sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng khác với sản phẩm bất động sản để ở là ở chỗ đó. Nếu không có hệ sinh thái thì bất động sản nghỉ dưỡng khó có thể thành công trong vận hành”, bà Lộc nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Lộc cũng khẳng định: “Cam kết lợi nhuận là một mô hình đúng đắn của thị trường hiện nay. Trong vận hành kinh doanh khách sạn ít nhất 3 năm đầu thường không có sự ổn định về lợi nhuận. Vì thế nhà đầu tư dễ bị hẫng hụt. Việc các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận giúp khách hàng tự tin hơn với sản phẩm đầu tư của mình”.

Nhận định về thị trường Condotel trong thời gian tới, bà Lộc cho rằng, hiện nay, so với Thái Lan số lượng căn hộ khách sạn trên thị trường Việt Nam chỉ ở mức 1/7. Trong khi đó, khách du lịch tại Việt Nam tăng trưởng lên đến 2 con số hàng năm. Dư lượng tăng trưởng du lịch còn rất mạnh. Chính vì thế căn hộ Condotel vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả. Nhưng điều quan trọng chúng ta phải biết lựa chọn chủ đầu tư và sản phẩm đầu tư?

“Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành khách sạn, lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh khách sạn chỉ ở mức 5-6%. Đối với các dự án phải thuê đơn vị quản lý chi phí phải chi trả lên đến 3-4%. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp nào đó chào bán sản phẩm condotel phải thuê đơn vị vận hàng mà cam kết lợi nhuận lên đến trên 10% là có vấn đề”, bà Lộc khuyến cáo nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo Vinhomes cũng chia sẻ, đối với những đơn vị có tiềm lực, có khả năng đặc biệt trong việc tự quản lý, khái thác phát triển khách sạn thì mức cam kết 10%/năm là hợp lý và chấp nhận được.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Codotel là một sản phẩm hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư nhưng đòi hỏi một sự nghiên cứu, hiểu biết kĩ lưỡng về mô hình này vì những đặc tính khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với các loại hình bất động sản khác.

“Để có thể thành công và đạt được lợi nhuận trong lĩnh vực này, việc hoạch định đúng đắn mô hình và định vị dự án cũng như tầm nhìn dài hạn là một trong những yếu tố quyết định then chốt. Trong một số trường hợp, các chủ đầu tư phụ thuộc vào đơn vị quản lý vận hành để đảm bảo dòng tiền hoạt động mà không hiểu rõ bản chất của ngành nghỉ dưỡng luôn biến động, và nhà điều hành không có trách nhiệm thực hiện cam kết từ chủ đầu tư đối với người mua, đặc biệt với những sản phẩm không được hoạch định đúng đắn ngay từ đầu”, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem