Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm: Giải báo chí nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp

Bình Minh Thứ tư, ngày 29/11/2023 06:04 AM (GMT+7)
"Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 đã tạo ra sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp không chỉ cho các nhà báo và còn dành có tất cả những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn"- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đánh giá.
Bình luận 0

Chiều 28/11, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng Chung khảo "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023" có phiên họp để tổng kết, chấm giải.

Dự và phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo chúc mừng các tác phẩm xuất sắc và nhấn mạnh: "Sau khi lắng nghe báo cáo của Ban Tổ chức, Hội đồng Chung khảo, tôi rất hoan nghênh cách làm bài bản, thận trọng và chuyên nghiệp của các đồng chí. Chính sự thận trọng này đã tạo nên kết quả công tâm, minh bạch. Ban Tuyên giáo Trung ương cũng xin gửi lời cảm ơn tới Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tạo ra sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp không chỉ cho các nhà báo và còn giành có tất cả những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Trần Thanh Lâm: Giải báo chí nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo "Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023". Ảnh: Phạm Hưng

"Nếu không có giải báo chí này thì rất khó để có những bài viết được tôn vinh, rất khó có những tác giả được trân trọng, đề cao trong một lĩnh vực cũng rất quan trọng, sinh động, rộng lớn nhưng cũng rất khó khăn, vất vả", ông Lâm nói.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm: Giải báo chí nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Theo ông Lâm, Giải diễn ra vào đúng "điểm rơi" quan trọng của nhiều sự kiện đặc biệt ý nghĩa, khi chúng ta đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; 2 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045  và vào đúng thời điểm trước thềm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028).

Ông Lâm cũng cho biết, tại cuộc họp giao ban báo chí mới đây, Ban tuyên giáo Trung ương đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN.

Phó Tưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, công tác tổ chức rất bài bản, một cuộc thi "dù lớn, dù nhỏ" nếu có điều lệ, thể lệ, nguyên tắc thì mới bền vững, lâu dài. "Cách làm của Ban Tổ chức rất bài bản, nhất là lần đầu tiên tổ chức nên đây là kinh nghiệm rất lớn, có thêm sự tự tin, kinh nghiệm cho những năm tiếp theo. Việc Trung ương Hội NDVN giao cho Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt tổ chức thực hiện giải báo chí này là quyết định rất phù hợp, sáng suốt, bởi đây là cơ quan báo chí lớn, là tiếng nói, diễn đàn của Hội NDVN và giai cấp nông dân cả nước. Đặc biệt, là tờ báo có vị trí, tiếng nói, kinh nghiệm tổ chức một số cuộc thi"- ông Lâm đánh giá.

Tại cuộc thi này, ông Lâm đánh giá rất cao khi Ban Tổ chức đã mời được đội ngũ tham gia Hội đồng Chung khảo là các chuyên gia, nnhaf báo am hiểu chuyên sâu và gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhiều năm như: Ông Hồ Xuân Hùng- Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; Nhà văn Đinh Văn Chinh- Ủy viên Hội đồng Lý luận phê bình văn học Trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam; Ông Hoàng Trọng Thủy- chuyên gia nông nghiệp, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn mới; Ông Trần Thái Sơn- Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Phan Thị Hải Phương- Phó Trưởng Ban Nông nghiệp Báo Nhân dân; Nhà báo Nguyễn Thị Hương Lan- Trưởng Phòng Thời sự nông nghiệp- Biển đảo VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về công tác chuẩn bị Lễ trao giải, để công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải được trang trọng, chu đáo, thay mặt Ban Chỉ đạo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đề nghị, cần tiếp tục rà soát các tác phẩm đã đoạt giải theo đúng quy định đã được nêu tại Thể lệ.

Bên cạnh đó, ông Lâm gợi mở, lồng ghép các hình ảnh, clip của tác giả tại Lễ trao giải và những phản ánh của cán bộ, hội viên nông dân, hoặc có thể mời nhân vật trong tác phẩm đoạt giải đến dự, giao lưu, trao đổi, từ đó cảm nhận được giá trị, tác động của giải thưởng này, đồng thời tạo ra sự gắn kết, không khí sinh động trong Lễ trao giải.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Trần Thanh Lâm: Giải báo chí nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo xem video về quá trình hơn 7 tháng từ khi phát động giải cho đến khi kết thúc nhận tác phẩm tham dự. Ảnh: Phạm Hưng

Về công tác truyền thông, ông Lâm đề nghị Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa thông tin, tuyên truyền về giải. "Giải này không phải chỉ của Hội NDVN, mà còn là của những người làm báo viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các báo phải có trách nhiệm tuyên truyền về giải này cho tốt", ông Lâm yêu cầu.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị, thông qua giải lần này, Ban tổ chức cần phải xem những đề tài nào đang thiếu hụt, ít được đề cập đến cần gợi ý các Báo, tác giả quan tâm. Theo ông, trong hơn 2.700 tác phẩm, tuy nhiên, có những mảng chúng ta muốn nói ra nhưng không có báo nào viết. Qua đây, sẽ biết đang trống, đang thiếu ở mảng nào.

Ông Lâm cũng cho rằng, những tác phẩm tham dự giải đã được chấm không có nghĩa là kết thúc, đôi khi sẽ mở ra những gợi ý về chính sách, phản ánh, phản biện... "Chúng ta cần suy nghĩ về vấn đề đó để có những chỉ đạo cho phù hợp, bởi báo chí là kênh thông tin, phản ánh quan trọng, điều chỉnh chính sách".

Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; giao Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam- Agribank tổ chức thực hiện. được phát độngt từ ngày 26/4/2023 và kết thúc nhận bài vào ngày 15/11/2023.

Kết thúc giải, đã có 2.700 tác phẩm tham dự, trong đó có 55 tác phẩm được chọn vào chung khảo và 26 tác phẩm được điểm cao nhất sẽ được trao các giải. Giải nhất với trị giá 50 triệu đồng.

Giải được tổ chức vào đúng thời điểm cả nước đang bước vào năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; Năm thứ hai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030; tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 20- NQ/TW về tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể trong tình hình mới

Giải báo chí cũng là một hoạt động cụ thể để hưởng ứng thực hiện nội dung Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 27/2/2023 của Chính phủ về triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW. Vì thế đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các cơ quan báo chí cả nước. Giải báo chí cũng là một hoạt động để Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023- 2028).

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Trần Thanh Lâm: Giải báo chí nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem