Chủ đề nóng

Chiêm bái ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam ở Khánh Hòa

Công Tâm Thứ năm, ngày 10/11/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi chùa Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ nằm ở ngoại ô TP Nha Trang, một nơi có khung cảnh yên bình, thanh tịnh và thoáng mát. Nơi đây, được mọi người biết đến với tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam.
Bình luận 0

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ nằm tại núi Đá Lố, thôn Như Xuân, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) hay còn có tên gọi là chùa Đá Lố.

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Ngôi chùa rất dễ dàng nhìn thấy nhờ bức tượng phật ngoài trời. Ảnh: C.T

Từ hướng đường 23/10 mọi người chạy đến khu vực ngã ba Thành, huyện Diên Khánh hướng về phía Bắc khoảng 3km là đến núi Đá Lố, Vĩnh Phương. Còn nếu chọn đi hướng bến xe phía Bắc trung tâm TP. Nha Trang thì đi qua trường Cao Đẳng Mẫu giáo trung ương 2 ra tới ngã ba Nhà Máy Sợi thì quẹo trái theo hướng Quốc lộ 1A khoảng  4-5km sẽ tới chùa.

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Khu vực cổng vào chùa Tòng Lâm Lô Sơn Tịnh Độ. Ảnh: C.T

Ngôi chùa có Pho tượng Phật Di Đà lộ thiên do Thượng tọa Thích Trừng Thi – Chánh Đại diện Huyện hội Phật giáo Diên Khánh kiến tạo, tượng cao 44m, được khởi công xây dựng từ năm 2009 và hoàn thành năm 2012.

Clip ngôi chùa

Thân tượng cao 37m, tượng trưng cho 37 phẩm trợ đạo. Đứng trên hoa sen lơ lửng giữa hư không, bên dưới là bể cả sóng dập chập chùng, mắt Ngài nhìn xuống xa xăm, tay trái đưa lên ngang ngực, tay phải duỗi xuống như sẵn sàng tiếp độ mọi người.

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Điểm đầu tiên mọi người nhìn thấy khi vừa qua cổng là hai bên bậc thang dẫn vào điện được chạm khắc hình rồng công phu, tỉ mỉ toát lên sự nghiêm trang. Ảnh: C.T

Pho tượng do kỹ sư Lê Đồng Thuyền thiết kế, Điêu Khắc gia Thụy Lam – người tạc nụ cười cho Phật, cùng đệ tử là nghệ nhân điêu khắc Hồ Văn Đen những nhà điêu khắc đã tạc nên những tượng Phật kỹ lục quốc gia như tượng Phật Di Lặc trên núi Cấm – Tịnh Biên, tượng Phật Bà Quan Âm – chùa Linh Ứng, Bãi Bụt, Đà Nẵng,..

Theo các bậc cao niên, tính đến nay chùa đã có bề dày lịch sử gần 80 năm và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Vào năm Mậu Tuất 1957, cố đại lão Hòa thượng Thích Chánh Ký (lúc đó ngài là Thượng thủ Tăng già Phật giáo Khánh Hoà) đã đứng ra khai sơn phạt mộc mảnh đất này để xây dựng chùa.

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 5.

Bức tượng phật A Di Đà lớn nhất Việt Nam sừng sững nhìn xuống. Ảnh: C.T

Ban đầu chùa được dựng bởi các mái tranh tranh mộc mạc đơn sơ với khuôn viên rộng hơn 5ha đất. Lúc bấy giờ chùa tọa lạc tại vị trí lưng chừng núi Đá Lố và cách mặt nước biển là 40m. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Những nét hoa văn độc đáo ở phần đế của tượng phật A Di Đà. Ảnh: C.T

Chùa đã từng có giai đoạn nhiều năm bị bỏ vắng, xuống cấp và không một ai đến thắp nhang viếng Phật. Cho đến năm Ất Hợi (1995), thầy Thượng tọa Thích Trừng Thi được hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa ủy thác làm Trụ trì. Lúc này bên dưới mảnh đất nơi chùa tọa lạc có hơn 600 quả mìn còn sót lại từ thời chiến. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Tượng phật A Di Đà do kỹ sư Lê Đồng Thuyền thiết kế. Ảnh: C.T

Sau thời gian dài nhọc công khai hoang, gỡ mìn đầy hiểm nguy thì vào tháng 7 năm Nhâm Ngọ (2002), thầy Thượng tọa Thích Trừng Thi chính thức động thổ ngôi chùa Tòng Lâm Lô Sơn.

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Phần đế của pho tượng được thiết kế với những nét hoa văn rất độc đáo. Ảnh: C.T

Trải qua 10 năm trùng tu xây dựng, ngôi chùa cuối cùng cũng đã được hoàn thiện. Trong đó ấn tượng nhất là bức tượng Đức Phật A Di Đà cao 44m, đường kính 9m – được Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận là pho tượng lớn nhất Việt Nam vào năm 2012. Chùa Tòng Lâm Lô Sơn về sau không những trở thành điểm đến giàu giá trị tâm linh của các phật tử trong và ngoài tỉnh. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Những kiến trúc thể hiện khá tinh xảo. Ảnh: C.T

Sau khi chiêm ngưỡng tượng Phật A Di Đà, mọi người tiếp tục men theo lối nhỏ là sẽ đến điện của Đức Phật Di Lặc. Và điểm đến sau cùng của chuyến tham quan chùa Đá Lố chính là chính điện của chùa, đi đến hết con đường nhỏ sẽ đến lối vào của chính điện. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 10.

Những nét hoa văn được thể hiện rất rõ trên cây gỗ. Ảnh: C.T

Hai bên cầu thang vào chính điện được thiết kế đặt hai tượng rồng trải dài theo bậc thềm. Đây không phải là tượng rồng điêu khắc như ở lối vào điện Quan Thế Âm, mà được kiến tạo nên từ hàng ngàn mảnh gạch men. Có thể thấy rằng tượng rồng trước chính điện đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho du khách trước sự tinh xảo của chúng. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Pho tượng do Kỷ sư Lê Đồng Thuyền thiết kế, Điêu Khắc gia Thụy Lam – người tạc nụ cười cho Phật. Ảnh: CTV

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn không đơn thuần chỉ là một điểm đến tham quan du lịch, mà còn là nơi đem đến sự an nhiên cho tâm hồn bởi khung cảnh thanh tịnh, cùng tiếng chuông du dương xóa tan mọi muộn phiền trong cuộc sống. Ngôi chùa là nơi tín ngưỡng cho các phật tử của địa phương nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. 

Khánh Hòa: Ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà ngoài trời lớn nhất Việt Nam - Ảnh 12.

Những bức đá rất hoang sơ nhưng hình thù mang lại hấp dẫn cho các du khách. Ảnh: C.T

 

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem