Chủ đề nóng

Phòng chống dịch cúm gia cầm: Nhập khẩn cấp 50 triệu liều vaccin

Thứ hai, ngày 20/02/2012 21:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nếu không khẩn cấp nhập vaccin tiêm phòng cho đàn gia cầm thì khi dịch cúm gia cầm (CGC) bùng phát mạnh thời gian tới, nguy cơ thiếu vaccin là khó tránh khỏi...
Bình luận 0

Độc lực của virus cực cao?

Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch CGC, dịch đã xảy ra tại 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh khoảng 12.000 con, trong đó 5.000 con bị chết. Cục Thú y nhận định, các ổ dịch mới đã giảm nhưng nguy cơ lây lan là khó tránh khỏi khi thời tiết diễn biến bất thường; công tác kiểm soát vận chuyển gia cầm chưa được quan tâm đúng mức; chính quyền nhiều địa phương còn tư tưởng chủ quan, lơ là, nhận thức của người chăn nuôi chưa tốt, thậm chí ở một số địa phương vẫn còn tình trạng giấu dịch.

Tiêu hủy gia cầm nhiễm dịch cúm A- H5N1 ở Thanh Hóa. Thế lượng

Thực tế, theo ông Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), virus cúm đã lưu hành ở phạm vi rộng trên toàn quốc nên dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi điều kiện chăn nuôi không đảm bảo và thời tiết thuận lợi cho virus phát triển. Cũng theo ông Năm, đã xuất hiện chủng virus H5N1 độc lực thấp và một số chủng khác như H5N2, H9…

“Dù dịch có chiều hướng chững lại nhưng vẫn ở mức cao. Vì thế, cần tiếp tục duy trì 7 đoàn công tác của Bộ NNPTNT. Ban chỉ đạo quốc gia sẽ có công điện gửi các tỉnh thành đề nghị sớm thành lập các đoàn công tác phòng chống dịch”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT
Diệp Kỉnh Tần

Điều đáng ngại là hiện đã có 2 người chết do nhiễm cúm H5N1 tại Kiên Giang và Sóc Trăng. Đại diện Bộ Y tế cho biết, từ năm 2003 đến nay có 121 người mắc cúm A - H5N1, trong đó có 61 người tử vong (tương đương khoảng 50%), nhưng năm nay phát hiện 2 người mắc cúm thì cả 2 đã tử vong (100%). “Có thể độc lực virus biến đổi năm nay rất cao”- đại diện Bộ Y tế nói. Trong khi đó, đến nay ngành thú y cũng chưa xác định được độc lực của virus biến đổi.

Nhập khẩn cấp vaccin

Sau ý kiến của đại diện Bộ?Y tế, ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, không thể chủ quan đối với tính mạng con người, việc phòng chống dịch CGC trước hết là vì sức khỏe của người dân. Vì thế, ông Phát chỉ đạo trong thời gian sớm nhất phải khống chế, dập dịch.

Trong khi dịch CGC vẫn diễn biến khó lường thì đánh giá của các chuyên gia thú y cho thấy, hiệu lực của vaccin đối với các chủng virus mới ngày càng kém hiệu quả. Hiện có nhánh virus 2.3.2.1B lưu hành ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung mà hiệu lực phòng chống của vaccin rất thấp, thậm chí là không có tác dụng.

Đối với những địa phương này, theo ông Phát, cần lập tức gia tăng mọi biện pháp phòng chống dịch trong khi chưa có vaccin phù hợp. Được biết hiện Cục Thú y đang “tiếp xúc” với khoảng 5 loại vaccin của quốc tế và sắp tới sẽ nghiệm thu, đánh giá, nếu phù hợp sẽ đề nghị Bộ NNPTNT cho phép nhập để sử dụng.

Ông Hoàng Văn Năm cho biết, hiện nay còn tồn 6 triệu liều vaccin và trước mắt không thiếu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng nếu dịch tiếp tục bùng phát và lây lan trên diện rộng thì sắp tới sẽ thiếu vaccin, vì thế khẩn cấp nhập 50 triệu liều (kế hoạch cả năm là nhập 100 triệu liều). “Đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng hoàn tất thủ tục để nhập vaccin về trong thời gian sớm nhất để phục vụ công tác phòng chống dịch”- ông Phát đề nghị.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức công bố dịch cúm A-H5N1 trên đàn gia cầm xảy ra tại 6 huyện gồm Triệu Sơn, Bỉm Sơn, Tĩnh Gia, Thạch Thành,?Đông Sơn, Nông cống. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các huyện huy động lực lượng, thiết bị vật tư dập dịch kịp thời, hiệu quả.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem