Quá phi thường, bác sĩ bị chấn thương gãy xương sườn vẫn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau hơn 1 tiếng

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 13:38 PM (GMT+7)
Một đoạn video ghi lại cảnh bác sĩ phẫu thuật bị gẫy xương sườn trong phòng mổ vẫn gắng gượng đứng phẫu thuật cho bệnh nhân hơn 1 giờ đồng hồ thật sự gây "choáng" và bão mạng xã hội.
Bình luận 0

Theo thông tin các phóng viên tìm hiểu được, vị thiên sứ áo trắng này là Lã Nham (Lu Yan), bác sĩ phụ trách Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Nhân dân Định Châu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Như thường lệ, sáng ngày 13 tháng 4, vị bác sĩ này sau khi khử trùng, đã khoác lên mình bộ quần áo chì nặng khoảng 13kg vào phòng mổ để phẫu thuật cho bệnh nhân. Thật bất ngờ, trong quá trình phẫu thuật, anh đã vô tình bị ngã khi giẫm hụt lên bàn đệm.

Quá phi thường, bác sĩ bị chấn thương gẫy xương sườn vẫn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau hơn 1 tiếng  - Ảnh 1.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã vô tình bị ngã khi giẫm hụt lên bàn đệm.

Ngay cả trong những khoảnh khắc như vậy, Lã Nham đã không dùng tay chống đất mà cố gắng đáp đất toàn thân để đảm bảo vệ sinh găng tay phẫu thuật.  Toàn bộ quá trình đã được camera phòng mổ ghi lại.

"Lúc đó tôi đang cầm dụng cụ phẫu thuật trong tay, nếu để nó chạm mặt đất, thì chúng tôi phải khử trùng lại. Như vậy sẽ mất ít nhất ba giờ trước khi tôi có thể tiếp tục phẫu thuật." Lã Nham không nhận ra rằng hành động này đã vô tình gây hại cho chính mình. Sau khi Lã Nham được y tá nâng lên, anh chịu đựng cơn đau trong một giờ và tiếp tục phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quá phi thường, bác sĩ bị chấn thương gẫy xương sườn vẫn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau hơn 1 tiếng  - Ảnh 2.

Toàn bộ quá trình đã được camera phòng mổ ghi lại.

Quá phi thường, bác sĩ bị chấn thương gẫy xương sườn vẫn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau hơn 1 tiếng  - Ảnh 3.

Lã Nham đã không dùng tay chống đất mà cố gắng đáp đất toàn thân để đảm bảo vệ sinh găng tay phẫu thuật

Sau khi đảm bảo rằng phẫu thuật hoàn thành và các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật ổn định, Lã Nham đặt dao mổ xuống và chống tay vào bàn mổ. Lúc này, người anh ướt đẫm mồ hôi và quần áo ướt sũng, và được đồng nghiệp giúp đỡ.

Là một bác sĩ chỉnh hình, anh biết rằng mình đã bị thương. "Nhưng suy nghĩ này rất nhanh qua đi". Anh cho biết, ca phẫu thuật của bệnh nhân chỉ mới thực hiện được một nửa và anh muốn tối đa hóa sự an toàn của bệnh nhân.

Ngày hôm sau, vì không muốn gia đình và đồng nghiệp  lo lắng, anh không kiểm tra tại bệnh viện của mình mà đến một bệnh viện khác trong tỉnh để khám. Anh được phát hiện gãy hai xương sườn. Đồng nghiệp sau khi biết chuyện đã khuyên Lã Nham về nhà nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Lã Nham cho rằng, mình hiện đang phụ trách khoa chấn thương, rất nhiều bệnh nhân đang cần tới mình. Bởi vậy anh vẫn chịu đựng cơn đau, vừa lấy tay đỡ lưng vừa đi các phòng bệnh thăm khám bệnh nhân.   

"Khoa của chúng tôi gánh vác trọng trách rất lớn. Nếu tôi nghỉ ngơi, tôi sẽ tăng khối lượng công việc cho người khác, bởi vậy nếu chịu được thì tôi sẽ chịu đựng thêm chút." – Lã Nham nói trong một cuộc phỏng vấn.

Quá phi thường, bác sĩ bị chấn thương gẫy xương sườn vẫn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau hơn 1 tiếng  - Ảnh 4.

Lã Nham cho rằng, mình hiện đang phụ trách khoa chấn thương, rất nhiều bệnh nhân đang cần tới mình. Bởi vậy, anh vẫn chịu đựng cơn đau, vừa lấy tay đỡ lưng vừa đi các phòng bệnh thăm khám bệnh nhân.

Anh cũng nhấn mạnh rằng "Tôi từng là một bác sĩ chỉnh hình và tôi biết làm thế nào để hồi phục. Sau đó, tôi vẫn tiếp tục làm việc, tiếp tục phẫu thuật."  

S.S (Theo Sina)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem