Chủ đề nóng

Quái dị côn trùng cái có cơ quan sinh dục... đực

Chủ nhật, ngày 20/04/2014 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Dương vật cái' là một cấu trúc hoàn toàn mới lạ. Quá trình giao phối kéo dài khoảng 40-70 giờ" - Yoshizawa Kazunori, một nhà nghiên cứu côn trùng tại Đại học Hokkaido của Nhật Bản cho biết.
Bình luận 0
Theo tạp chí Current Biology, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra bốn loài côn trùng cực kỳ đặc biệt ở Brazil. Theo đó, một số cá thể giống cái của các loài côn trùng trên có cơ quan sinh sản đực trong khi một số cá thể đực lại có cơ quan sinh sản cái.

Đây là lần đầu tiên trong thế giới động vât, các nhà khoa học chứng kiến những cá thể cái có cơ quan sinh sản đực.

Các cá thể giống cái được gọi là Neotrogla. Chúng đã được "đực hóa" trong quá trình tiến hóa, phát triển. Trong quá trình giao phối, con Neotrogla sử dụng chính tinh trùng của mình để thụ tinh cho trứng của nó. Sức để kháng của những con đực là khá yếu. Do vậy, trong toàn bộ quá trình giao phối con cái luôn chủ động, trong khi các con đực khá thụ động.


Quá trình giao phối của loài côn trùng lạ. (Nguồn: Yoshizawa Kazunori)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các loài côn trùng kỳ lạ trên trong một cái hang ở sông Peruaçu Valley của Brazil. Theo quan sát, những cái hang này không khác mấy so với hang của các loại côn trùng khác.

"Dương vật cái' là một cấu trúc hoàn toàn mới lạ. Quá trình giao phối kéo dài khoảng 40-70 giờ" - Yoshizawa Kazunori, một nhà nghiên cứu côn trùng tại Đại học Hokkaido của Nhật Bản cho biết.

"Thông thường, khi các con vật tiến hóa nó sẽ thay đổi cấu trúc trước đó. Tuy nhiên hiện tượng 'dương vật cái' là chưa bao giờ có tiền lệ bởi việc phát triển một cấu trúc như thế này là vô cùng khó khăn."

Con cái có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giao phối

Hiện các nhà khoa học đang thu thập dữ liệu về gen của loài côn trùng trên và so sánh với những loài côn trùng có mối quan hệ chặt chẽ. Họ hy vọng thông tin này sẽ giúp hiểu rõ hơn sự phát triển của 'dương vật cái."

Theo các nguyên tắc thông thường trong quá trình giao phối, giao tử đực thì nhỏ, có khả năng di chuyển, và tiến hóa để vận chuyển thông tin di chuyển của chúng đi xa hơn; trong khi giao tử cái lại lớn, không có khả năng di chuyển và chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lúc mới đầu của sinh vật con. Trong trường hợp này, mặc dù vai trò của giới tính đã bị đảo ngược nhưng con cái vẫn là sinh vật tạo ra tế bào trứng.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem