Chủ đề nóng

Quảng Bình: Nông dân gặt lúa đẫm mồ hôi, vừa gặt vừa lo thiếu thứ gì?

Trần Anh - Non Nguyễn Thứ sáu, ngày 26/05/2023 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại Quảng Bình, trên cánh đồng lúa chín vàng, nông dân phải gồng mình trước hơi nóng phả vào người để thu hoạch vụ đông – xuân rồi sớm làm vụ lúa mới.
Bình luận 0

Những ngày qua, tại Quảng Bình xảy ra nắng nóng gay gắt ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt của người dân.

Trên các cánh đồng, lúa đang chín vàng và cho trĩu hạt, nông dân tỉnh này đang phải hối hả gặt để sớm làm vụ lúa mới.

Quảng Bình: Nắng nóng gay gắt, nông dân ướt đẫm mồ ra đồng gặt lúa, lo thiếu nước cho vụ mùa mới - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Bình ra đồng gặt lúa dưới tiết trời nắng nóng.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, để đối phó với nắng nóng, người dân Quảng Bình ra đồng từ sớm với những bộ đồ bảo hộ kín mít. Ngoài mũ nón, họ còn trang bị găng tay, kính râm để cơ thể hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Quảng Bình: Nắng nóng gay gắt, nông dân ướt đẫm mồ ra đồng gặt lúa, lo thiếu nước cho vụ mùa mới - Ảnh 2.

Nhiều diện tích lúa ngã đổ do đợt giông lốc xảy ra vào cuối tháng 4 nên nông dân phải tự gặt tay.

Làm việc giữa đồng trong tiết trời nắng nóng, ông Nguyễn Văn Trọng (ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) không giấu nổi vẻ mệt mỏi, chia sẻ: "Nắng nóng làm cuộc sống của người dân đảo lộn, nông dân chúng tôi lại càng vất vả. Gia đình tôi có hơn một mẫu ruộng đã chín và dù nắng nóng cũng phải gắng thu hoạch để làm vụ mùa mới. Tôi đang lo với thời tiết này sẽ gây hạn hạn, thiếu nước để gieo trồng".

Quảng Bình: Nắng nóng gay gắt, nông dân ướt đẫm mồ ra đồng gặt lúa, lo thiếu nước cho vụ mùa mới - Ảnh 3.

Nắng nóng gay gắt, nông dân Quảng Bình phải bịt kín để người ra đồng gặt lúa, lúc cao điểm, người dân tìm nơi nhâm mát để tránh nắng.

Vuốt mồ hôi đang chảy tràn trên trán, ông Phan Văn Hược (ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "May mắn trong đợt giông lốc vừa rồi, ruộng lúa gia đình tôi chỉ đổ rạp một phần. Tranh thủ đợt nắng này, tôi cùng vợ con gặt mang về, phơi để bán lúa giống. Chỉ mong lúa năm nay được giá để bà con phấn khởi cho vụ mùa sau".

Một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nông dân đã thu hoạch xong vụ lúa đông – xuân và đang tiến hành làm đất, gieo sạ vụ lúa hè – thu.

Quảng Bình: Nắng nóng gay gắt, nông dân ướt đẫm mồ ra đồng gặt lúa, lo thiếu nước cho vụ mùa mới - Ảnh 4.

Tại huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), nông dân đang hối hả gieo trồng vụ lúa hè - thu.

Ông Trần Văn Định - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Ngay sau khi thu hoạch lúa đông - xuân, bà nông dân tiến hành cày lật đất, xử lý đồng ruộng, xuống giống gieo sạ vụ hè -thu.

Từ dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn Quảng Bình, năm 2023 tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, lượng mưa xấp xỉ bằng hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm, có thể xảy ra các đợt nắng nóng, gây hạn hán. Phòng Nông nghiệp Quảng Trạch đã có công văn đề nghị UBND các xã phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Thủy nông Quảng Trạch triển khai thực hiện các giải pháp thích hợp, chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ tốt sinh hoạt và sản xuất vụ hè - thu năm 2023".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem