Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, xã Điện Thắng Bắc khang trang, hiện đại sau hơn 10 năm xây dựng NTM

Trần Hậu Thứ sáu, ngày 24/06/2022 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã khoác lên mình "chiếc áo mới", khang trang, hiện đại.
Bình luận 0

Hiện nay, Điện Thắng Bắc đang tập trung hoàn thiện hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo bước đệm để địa phương chuyển mình lên đô thị.

Xã nông thôn mới quyết tâm xây dựng đô thị

Ông Trần Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc cho biết, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2015, Điện Thắng Bắc đã về đích xã NTM. Những năm qua, địa phương không những duy trì thành quả xã NTM mà còn quyết tâm xây dựng xã Điện Thắng Bắc trở thành phường nội thị của thị xã Điện Bàn.

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, Điện Thắng Bắc quyết tâm trở thành đô thị - Ảnh 1.

Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam) đổi thay từng ngày. Ảnh: T.H.

Công tác quy hoạch, hoàn thiện cơ sở hạ tầng được địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả. Thời gian qua, Điện Thắng Bắc đã đầu tư xây dựng được 29 công trình với tổng kinh phí 12,1 tỷ đồng.

Xã Điện Thắng Bắc đã phối hợp với các ngành của thị xã đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Khu dân cư NTM Viêm Tây 2 và Khu dân cư thương mại Bồ Mưng 2 để tạo nguồn thu phục vụ cho nhu cầu phát triển trong những năm tiếp theo.

Phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm do thị xã đầu tư trên địa bàn xã như ĐH6.ĐB, ĐH7.ĐB. Đồng thời, phối hợp với các ngành của thị xã đôn đốc các nhà đầu tư tại Cụm công nghiệp thương mại dịch vụ Bồ Mưng sớm triển khai đầu tư và đi vào hoạt động.

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, Điện Thắng Bắc quyết tâm trở thành đô thị - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc. Ảnh: T.H.

Trong năm 2022, xã Điện Thắng Bắc đã triển khai đầu tư cho Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (cơ sở 2) với tổng nguồn vốn gần 4 tỷ đồng, nâng cấp sửa chữa Trường Nguyễn Huệ với tổng mức đầu tư 1 tỷ đồng, cải tạo nâng cấp Trường Mẫu giáo xã Điện Thắng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng từ nguồn cấp trên hỗ trợ và nguồn vốn của xã.

Đến nay, các công trình trạm y tế, nhà văn hóa, thủy lợi... của xã đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp mới khang trang. Mạng lưới đường giao thông nông thôn được bê tông hóa 100%. Đây là điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Từ đó, bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện, đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp, cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại.

Ông Quang chia sẻ, trên cơ sở xây dựng NTM, xã Điện Thắng Bắc hướng đến hình thành đô thị, trở thành một trong những phường nội thị thuộc thị xã Điện Bàn. Các khu dân cư mới được hình thành, mang dáng vóc hiện đại đã thay đổi diện mạo cho những làng quê nơi đây.

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, Điện Thắng Bắc quyết tâm trở thành đô thị - Ảnh 4.

Giao thông liên thôn được bê tông hóa, trồng cây xanh đã tạo nên cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp cho Điện Thắng Bắc hôm nay. Ảnh: T.H.

Trong năm 2021, xã đã xây dựng thành công 2 Khu dân cư NTM kiểu mẫu là Viêm Tây 2 và Bồ Mưng 2. Trước đó, năm 2017 xã đã xây dựng thành công Khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Viêm Tây 1 và Bồ Mưng 1.

Đặc biệt, công tác quản lý môi trường được quan tâm thực hiện có hiệu quả, với số hộ tham gia đề án thu gom và xử lý rác thải là 1059/1330 hộ (đạt tỷ lệ 79,62%).

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, Điện Thắng Bắc quyết tâm trở thành đô thị - Ảnh 3.

Trạm y tế xã Điện Thắng Bắc được xây dựng mới khang trang. Ảnh: T.H.

Năm 2021, các tổ chức mặt trận, đoàn thể ở xã, các thôn, các trường học tổ chức văn nghệ và nhiều hoạt động khác như: Hội thi, tọa đàm… đã phục vụ tốt về mặt văn hóa và tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do thị xã tổ chức.

"Thời gian qua, diện mạo Điện Thắng Bắc đổi thay từng ngày, đời sống người dân ngày một sung túc. Đặc biệt, được sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, các ban, ngành, cấp trên mà giờ đây Điện Thắng Bắc đã khoác lên mình "chiếc áo mới", con em học tập trong các ngôi trường khang trang, thu nhập người dân ngày một nâng cao, địa phương đang xây dựng để trở thành phường, bà còn ở đây vui và phấn khởi lắm….", bà Trần Thị Bé trú thôn Viêm Tây 2 chia sẻ.

Kinh tế chuyển dịch rõ nét

Ông Quang nhận định, xây dựng NTM là một quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì thế xác định mục tiêu trọng tâm là phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập để không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương Điện Thắng Bắc ngày càng giàu đẹp, hướng đến đô thị văn minh.

Xã Điện Thắng Bắc gồm có 4 thôn: Bồ Mưng 1, Bồ Mưng 2, Viêm Tây 1 và Viêm Tây 2, phía Bắc giáp với TP.Đà Nẵng, có quốc lộ 1A chạy qua nên khá thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của địa phương.

Quảng Nam: Hoàn thiện hạ tầng, Điện Thắng Bắc quyết tâm trở thành đô thị - Ảnh 4.

Cơ sở hạ tầng tại Điện Thắng Bắc được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện. Ảnh: T.H.

Nhìn chung công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ đang trên đà phát triển tốt, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hàng hóa chậm lưu thông, một số loại hình dịch vụ tạm dừng hoạt động, giá trị thương mại dịch vụ trong năm 2021 đạt 232,5 tỷ đồng. Địa phương tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh dịch vụ sớm ổn định, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, toàn xã có hơn 252 cơ sở kinh doanh.

Hiện Điện Thắng Bắc đang phối hợp với các ngành của thị xã đôn đốc các nhà đầu tư tại Cụm công nghiệp thương mại dịch vụ Bồ Mưng sớm triển khai đầu tư và đi vào hoạt động.

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trong năm 2021 đạt 256,23 tỷ đồng. UBND xã đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trên địa bàn vừa phát triển sản xuất, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Trong đó chủ yếu là các ngành như: may mặc, nước uống, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, sửa chữa, mộc dân dụng, chế biến thức ăn gia súc...

Bên cạnh đó, địa phương chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2021, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 44,15 tỷ đồng.

Xã Điện Thắng Bắc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đầu tư phát triển nông nghiệp sạch - an toàn, sản phẩm nông nghiệp dần được trở thành sản phẩm hàng hóa.

Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ đã giúp cho đời sống người dân ngày một cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, Điện Thắng Bắc đang chuyển mình mạnh mẽ, dáng dấp đô thị trẻ văn minh, hiện đại ngày một hiện hữu.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem