Chủ đề nóng

Vợ chồng ông nông dân Quảng Nam đổi đời nhờ trồng vườn cây ăn trái vừa mát vừa đẹp như phim

Trương Hồng - Nguyễn Hưng Thứ tư, ngày 02/11/2022 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thanh Hiên (65 tuổi, thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình cây ăn quả hơn 1ha, tạo nguồn thu gần 300 triệu đồng mỗi năm, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại của huyện.
Bình luận 0

Với khu vườn nhà rộng gần 1,5 ha, những năm đầu ông Hiên đưa vào trồng keo, chỉ dành một phần đất gần nhà đưa vào trồng tiêu Tiên Phước. 

Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây Tiêu ít phát triển. Từ đó ông chuyển sang trồng cây chanh. Thấy loại cây này khá phù hợp với đất vườn, phát triển tốt, ông tiếp tục tìm tòi các loại cây ăn quả khác phù hợp với thổ nhưỡng đưa vào trồng.

Một lần vào thăm con gái có chồng tại tỉnh Bình Thuận, ông Hiên được tận mắt chứng kiến những khu vườn cây trái miền Nam xanh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với niềm đam mê làm vườn sẵn có ông không bỏ lỡ cơ hội và bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng của nông dân nơi đây rồi quyết định về quê mở rộng diện tích cây ăn quả thay dần cây keo vốn hiệu quả kinh tế thấp. 

Nguồn giống đã có vợ chồng người con gái, cũng là một chủ vườn cây trái ở Bình Thuận cung ứng.

Quảng Nam: Vợ chồng lão nông 65 tuổi thu mỗi năm 300 triệu đồng nhờ cây ăn quả - Ảnh 1.

Lão nông Nguyễn Thanh Hiên bên vườn quýt đường của mình tại thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, (tỉnh Quảng Nam). Ảnh: T.H

Nhờ biết kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học kỹ thuật với kinh nghiệm truyền thống "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" nên ông Hiên đã chăm sóc vườn cây phát triển xanh tốt. Nước tự chảy được ông khai thác dẫn từ núi về cộng với giếng khoan sâu hơn 60 mét đảm bảo đủ nước tưới thường xuyên cho cây trồng trong mùa nắng nóng.

Bên cạnh đó, ông Hiên còn đầu tư chăn nuôi bò bò tạo nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ. Nhờ đó, qua hơn 6 năm bắt tay xây dựng mô hình, hiện tại vợ chồng ông Hiên đã sở hữu trên 1ha vườn cây trái với trên 500 cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đang trong thời kỳ kinh doanh như: lòn bon; mít thái; bưởi da xanh; cam; thanh trà; ổi Đài Loan, sầu riêng.

"Hiện nay, riêng 150 cây cam đã cho sản lượng gần 8 tấn quả mỗi, vụ tạo nguồn thu hơn 120 triệu đồng. Các loại cây khác như ổi, bưởi da xanh, mít thái cũng đã tạo nguồn thu trên 150 triệu đồng/năm; chỉ cây sầu riêng là đang trong thời kỳ sinh trưởng, chưa cho quả", ông Hiên chia sẻ. 

Mặc dù tuổi đã ngoài 65 nhưng vợ chồng ông Hiên vẫn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy ông còn là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu, học tập, chuyển đổi cây trồng hợp lý, đem lại kết quả kinh tế cao.

Quảng Nam: Vợ chồng lão nông 65 tuổi thu mỗi năm 300 triệu đồng nhờ cây ăn quả - Ảnh 2.

Lãnh đạo xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam thăm mô hình vườn cây ăn quả của ông Hiên. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Văn Điệp - Chủ tịch hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam nói: "Mô hình của ông Nguyễn Thanh Hiên được xem là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp quy mô lớn đầu tiên tại Tiên Cẩm cho hiệu quả kinh tế cao, là mô hình điểm của xã để hội viên CCB cũng như nông dân học tập, nhân rộng.

Với vai trò là Chi hội trưởng CCB thôn Cẩm Phô, ông Hiên luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, động viên hội viên trong chi hội cũng như người dân địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn để cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu".

Quảng Nam: Vợ chồng lão nông 65 tuổi thu mỗi năm 300 triệu đồng nhờ cây ăn quả - Ảnh 3.

Tại huyện Tiên Phước là huyện ở Quảng Nam được mệnh danh là xứ sở cây ăn quả. Ảnh: T.H

Mô hình của ông Nguyễn Thanh Hiên được xem là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp quy mô lớn đầu tiên tại Tiên Cẩm  cho hiệu quả kinh tế cao, là mô hình điểm của xã để hội viên CCB cũng như bà con nông dân học tập, nhân rộng. 

Với vai trò là chi hội trưởng hội CCB thôn Cẩm Phô, ông Hiên luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, động viên hội viên trong chi hội cũng như bà con trong thôn, trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn để cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem