Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: “Đau tím ruột” vì mất tiền tỷ vụ hành tím

Công Xuân Thứ tư, ngày 29/08/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với giá thu mua tại chợ có lúc rớt xuống chỉ còn 16.000 - 18.000 đồng/kg, những người trồng hành ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mất tiền tỷ trong vụ này.
Bình luận 0

Những ngày cuối tháng 8 cũng là thời điểm thu hoạch 1 trong 2 vụ trồng hành chính trong năm của nông dân Lý Sơn. Cùng với tỏi, hành là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho hàng ngàn hộ nông dân trên đảo.

Người dân thôn Đông, xã An Hải thu hoạch hành trồng. Ảnh: C.X

Theo chính quyền huyện Lý Sơn, diện tích hành trồng trên đảo vụ này khoảng 127ha. Dù thời tiết có bất lợi, sâu bệnh nhưng sản lượng bình quân đạt khoảng 500 kg/sào (500m2), không thấp hơn so với các vụ trước. Tuy nhiên, do hành liên tục rớt giá, có thời điểm bán tại chợ chỉ còn 16.000 - 18.000 đồng/kg, bằng khoảng 1/2 so với vụ trước khiến nông dân thất thu lên tới tiền tỷ.

Chưa tính công chăm sóc, riêng chi phí trồng 1 sào hành (500m2) đã trên 10 triệu đồng. Ảnh: C.X

Bà Phạm Thị Nhung (45 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải, buồn bã nói: "Vụ này gia đình tôi trồng 3 sào hành, thu được khoảng 1,5 tấn củ. Chỉ tính riêng tiền giống, chi phí đã lên đến 6-8 triệu đồng/sào, chưa kể tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới. Thế nhưng, do giá giảm sâu nên gia đình tôi lỗ tới hơn 6 triệu đồng”.

Giá hành củ bán tại chợ chỉ còn 16.000 - 18.000 đồng/kg, bằng khoảng 1/2 so với vụ trước.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Ngoài nguyên nhân khách quan là cây hành phải chịu sự bấp bênh của thị trường như nhiều mặt hàng nông sản khác; một số người cho rằng do hành trồng bán lá ở đất liền tiêu thụ khó nên người dân đã để cho số diện tích này ra củ dẫn đến sản lượng tăng. Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, thay vì chỉ trồng 2 vụ hành/năm, người dân trồng tới 3-4 vụ, sản lượng hành củ thu hoạch tăng trong khi thị trường tiêu thụ khó khăn nên dẫn tới giá giảm mạnh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem