Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Khởi công bến cảng tổng hợp Vạn Ninh gần 2.250 tỷ đồng

Nguyễn Qúy Chủ nhật, ngày 24/10/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư 2.250 tỷ đồng.
Bình luận 0

Sáng 24/10, bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 chính thức được khởi công tại xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh có tổng diện tích 480ha. Trong đó, khu kho bãi, bến cảng, hậu cần cảng, các khu phụ trợ và đường kết nối có diện tích 400ha. Khu nước trước bến có diện tích khoảng 79,73ha.

Trong giai đoạn 1 của dự án có diện tích 82,8ha; tổng chiều dài bến là 500m cho tàu biển và 390m bến sà lan. Tổng mức đầu tư bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 là 2.248 tỷ đồng, do Công ty cổ phần quốc tế Vạn Ninh làm chủ đầu tư.

Dự kiến, đến năm 2024 sẽ hoàn thành, đi vào khai thác bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1.

Quảng Ninh: Khởi công bến cảng Vạn Ninh tổng hợp gần 2.250 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lễ khởi công dự án bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Ảnh: Nguyễn Qúy

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh là cảng biển có khả năng tiếp nhận tàu biển trọng tải 20.000 tấn, tàu phà sông biển và thủy nội địa.

Cảng này có tính chất là bến cảng, kho bãi tổng hợp, bến cảng khách phục vụ du khách nội địa và quốc tế (bến cảng và kho bãi bốc xếp hàng tổng hợp; hệ thống kho, cảng phục vụ xuất nhập xăng dầu ...) phục vụ cho hoạt động vận tải, sản xuất kinh doanh của Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Khi hoàn thành, đây sẽ hình thành đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển tại khu vực Cửa khẩu Móng Cái. Bên cạnh đó, cảng này là tiền đề để hình thành mạng lưới cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với chuỗi dịch vụ hậu cần cảng: Vận tải - kho bãi - cảng biển với mô hình vận tải đa phương thức nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Móng Cái.

Đặc biệt, ngoài là điểm trung chuyển hàng lỏng/khí, bến cảng tổng hợp Vạn Ninh sẽ là điểm trung chuyển hàng nông sản từ miền Nam ra Bắc để xuất sang Trung Quốc. Đồng thời, nó là điểm trung chuyển hàng hóa từ khu vực Đông Bắc Á đến Trung Quốc, Asean và ngược lại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem