Chủ đề nóng

Quảng Trị: Chữ ký khống trong biên bản tham vấn cộng đồng cho công ty khai thác cát, sỏi

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 16/09/2020 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tố có chữ ký khống trong biên bản tham vấn cộng đồng cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi trên sông Bến Hải.
Bình luận 0

Dấu hiệu giả mạo chữ ký người dân

PV Dân Việt nhận được phản ánh của người dân xã Linh Trường về việc, họ bị giả mạo chữ ký trong biên bản tham vấn cộng đồng cho Công ty TNHH MTV Đào Dương (xã Trung Sơn, Gio Linh) khai thác cát, sỏi ở mỏ BH1, sông Bến Hải (xã Linh Trường huyện Gio Linh và xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh).

Quảng Trị: Người dân tố bị ký khống vào biên bản tham vấn cộng đồng cho công ty khai thác cát, sỏi - Ảnh 1.

Khu vực mỏ BH1 trênn sông Bến Hải có dấu hiệu bị xúc cát, sỏi.

Ông Hồ Văn Liên (63 tuổi, trú thôn Bến Hà, xã Linh Trường) cho biết, tối 17/2/2020, có tham dự cuộc họp lấy ý kiến người dân cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi trên địa bàn. 

Chủ trì cuộc họp là ông Hồ Văn Ba – Phó Chủ tịch UBND xã Linh Trường (đã nghỉ hưu) và cán bộ địa chính xã, đại diện công ty…

Kết thúc cuộc họp, cán bộ địa chính xã đưa biên bản cuộc họp cho ông Liên ký, nhưng ông không ký và ra về.

Tuy nhiên, sau này ông Liên phát hiện trong biên bản cuộc họp có chữ ký của mình.

"Trong biên bản có chữ ký của tôi nhưng không phải tôi ký, ai đó đã ký thay, ký khống" – ông Liên nói.

Quảng Trị: Người dân tố bị ký khống vào biên bản tham vấn cộng đồng cho công ty khai thác cát, sỏi - Ảnh 2.

Ông Hồ Văn Long số 57 và Hồ Văn Liên số 58 (tên Liên, không phải Liêm như trong biên bản - PV) cho biết, ai đó đã ký khống chữ ký của họ vào biên bản tham vấn cộng đồng.

Ông Liên đề nghị, khi quyết định cho phép Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi cần đánh giá tác động môi trường kỹ càng, được sự đồng thuận của nhân dân.

Anh Hồ Văn Long (SN 1973, trú thôn Bến Hà) cho biết, tối 17/2/2020, có dự cuộc họp và cũng bị ai đó ký khống vào biên bản tham vấn cộng đồng cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

"Bản thân tôi không đồng ý để doanh nghiệp khai thác cát, sỏi ở địa bàn vì nguy cơ sạt lở đất rất lớn, ảnh hưởng cây trồng, đặc biệt là cây cao su của nhân dân" – anh Long cho hay.

Quảng Trị: Người dân tố bị ký khống vào biên bản tham vấn cộng đồng cho công ty khai thác cát, sỏi - Ảnh 3.

Tại thôn Cu Dinh, có 50/100 hộ tham gia họp tham vấn cộng đồng, tất cả đều không ký tên, không đồng ý cho ông ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi mỏ BH1.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tối 17/2/2020, trong danh sách thống kê 77 người tham gia cuộc họp tại thôn Bến Hà có 37 người ký tên.

Cụ thể, theo xác minh của Công an huyện Gio Linh, trong 37 người ký tên có 11 người không tham gia cuộc họp. Trong 37 người, chỉ có 10 người đồng ý cho công ty thực hiện dự án. Trong 10 người đồng ý, chỉ có 4 người ký sau khi cuộc họp kết thúc, 6 người còn lại ký khi trưởng thôn và chủ dự án đi vận động sau đó mấy ngày.

Có 7 người trình bày không ký tên vào danh sách nhưng trong danh sách do trưởng thôn lập lại có chữ ký, trong đó có 5 người không tham gia cuộc họp.

Cơ quan chức năng huyện Gio Linh bước đầu xác định, có dấu hiệu của việc ký giả, lập khống vào danh sách người tham gia cuộc họp tại thôn Bến Hà. 

Hơn nữa, việc ký tên vào danh sách được thực hiện không đúng trình tự về thời gian, chỉ có 4 người ký ngay sau cuộc họp kết thúc, 33 người còn lại được vận động ký thêm sau khi cuộc họp kết thúc vài ngày.

Công an huyện Gio Linh đã xác minh tại 6 thôn ở xã Linh Trường, đa số người dân không đồng tình cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi tại mỏ BH1. Lý do, người dân lo sợ việc khai thác sẽ làm sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đất đai, cây cối của người dân, làm đục nước sông, ảnh hưởng sinh hoạt…

Ngày 19/8/2020, Phòng TNMT, Công an huyện Gio Linh đã làm việc với UBND xã Linh Trường để làm rõ quá trình tham vấn cộng đồng nêu trên. 

Cuộc họp thống nhất một số nội dung như: Nhiều thôn người dân không đồng tình cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi; việc tham vấn cộng đồng có vấn đề… 

Vì vậy, cuộc họp thống nhất đề nghị các cơ quan chức năng lấy lại ý kiến nhân dân trước khi ra thông báo thu hồi đất cho Công ty TNHH MTV Đào Dương khai thác cát, sỏi và cuội tại mỏ BH1.

Người dân xã Linh Trường còn phản ánh, dù chưa được phép hoạt động khai thác nhưng Công ty TNHH MTV Đào Dương đã xúc cát, sỏi trên sông Bến Hải.

Vẫn thực hiện dự án?

Ông Hồ Văn Hầu – Chủ tịch UBND xã Linh Trường xác nhận, Công ty TNHH MTV Đào Dương có xúc cát, sỏi ở khu vực mỏ dù chưa được cấp phép. Sau đó cơ quan chức năng huyện Gio Linh đã yêu cầu công ty dừng hoạt động.

Quảng Trị: Người dân tố bị ký khống vào biên bản tham vấn cộng đồng cho công ty khai thác cát, sỏi - Ảnh 4.

Đường xuống mỏ BH1 trên sông Bến Hải đã được đổ đá. Người dân cho biết, có xe, máy lấy sỏi ở sông lên thi công đường.

Về việc người dân thôn Bến Hà tố có chữ ký khống trong biên bản tham vấn cộng đồng, ông Hầu cho biết, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Ba (đã nghỉ hưu) chủ trì cuộc họp nên ông không nắm rõ.

Trong khi đó, ông Võ Mạnh Sáng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đào Dương phủ nhận lời của Chủ tịch UBND xã Linh Trường và khẳng định, công ty chưa hề khai thác cát, sỏi ở mỏ BH1.

Ông Sáng cho biết, việc lấy ý kiến cộng đồng do chính quyền địa phương đảm nhận, công ty không biết việc ký khống chữ ký người dân vào biên bản.

Ông Sáng cho rằng, công ty không thể lấy lại ý kiến cộng đồng.

Được biết, ngày 27/8, căn cứ xác minh của Công an và Phòng TNMT huyện, UBND huyện Gio Linh đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức lấy lại ý kiến cộng đồng trước khi cho Công ty TNHH MTV Đào Dương thuê đất để khai thác cát, sỏi, cuội tại mỏ BH1.

UBND tỉnh đã yêu cầu Sở TNMT tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 4/9, Sở TNMT Quảng Trị trả lời UBND huyện Gio Linh và cho rằng Công ty TNHH MTV Đào Dương đã tham vấn cộng đồng; báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nên đề nghị huyện ban hành thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án.

Nhận được trả lời trên, ngày 9/9, UBND huyện Gio Linh buộc phải xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ và đang chờ trả lời.

Mỏ BH1, nơi Công ty TNHH MTV Đào Dương bị tố xúc cát, sỏi khi chưa được cấp phép.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư dự án khai thác cát, sỏi, cuội lòng sông Bến Hải làm vật liệu xây dựng thông thường cho Công ty TNHH MTV Đào Dương tại mỏ BH1 thuộc xã Linh Trường (Gio Linh) và Vĩnh Hà (Vĩnh Linh) vào tháng 1/2020.

Dự án có công suất 20.000m3/năm, diện tích 7,63 ha, thời gian 7 năm 8 tháng.

Trong các điều kiện để Công ty TNHH MTV Đào Dương có thể hoạt động có việc tổ chức tham vấn cộng đồng đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem