Chủ đề nóng

Hạ Long: Bến bãi cát, sỏi trái phép hoạt động mạnh hơn sau lệnh cấm

Nguyễn Quý - Hoàng Trình Thứ năm, ngày 08/08/2019 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã ra hàng loạt văn bản chỉ đạo từ tỉnh đến thành phố về việc xử lý, giải tỏa các điểm tập kết, kinh doanh cát, đá, sỏi, nhưng thời điểm PV có mặt, nhiều bến bãi tự phát trên địa bàn TP.Hạ Long (Quảng Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Một số bến bãi vẫn tiếp tục cho cập tàu, sà lan để nhập thêm cát.
Bình luận 0

Clip - Bến bãi cát, sỏi trái phép tại TP.Hạ Long hoạt động mạnh hơn sau lệnh cấm.

Trưa 1/8, có mặt tại tổ 18 khu 7 phường Cao Xanh (TP.Hạ Long), PV chứng kiến ngay trong khu dân cư ven bờ Cửa Lục là kho bãi tập kết cát rộng hàng nghìn m2. Hàng núi cát đang được chất cao bởi xe máy xúc; xe tải ra vào bãi liên tục chở cát đi tiêu thụ; phía bờ biển, nhiều xe tải cỡ nhỏ đỗ sát vào một chiếc tàu vận tải, chờ máy xúc bốc cát lên xe chở về bãi tập kết.

Ngay trong khu dân cư ven bờ Cửa Lục là kho bãi tập kết cát rộng hàng nghìn m2.

Ở khu vực bờ biển, chiếc tàu chở cát BKS TB-1138 đang đỗ chờ bốc hàng lên. Một người dân sinh sống gần khu vực kho bãi cát này cho biết, cứ khoảng 3 - 4 ngày lại thấy một tàu cát chở hàng về đây. Chủ bến bãi tên là Hải (còn gọi là Hải cát) kinh doanh tại đây từ nhiều năm nay. 

Tại khu công nghiệp Cái Lân (Bãi Cháy) cũng tồn tại nhiều bãi cát, đá không phép.

Tại trụ sở UBND phường Cao Xanh (TP.Hạ Long), ông Phạm Văn Thứ, Phó Chủ tịch UBND phường, xác nhận: Bến bãi tập kết, kinh doanh cát tại địa điểm trên là của Công ty TNHH Xây dựng Mai Hải. Doanh nghiệp này nhiều năm nay kinh doanh cát tại vị trí không có quyết định phê duyệt quy hoạch; không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

“Phường đã 2 lần ra thông báo yêu cầu Công ty Mai Hải phải tự giác thu dọn cát và chấm dứt mọi hoạt động vận chuyển, tập kết cát trong khu dân cư. Hồi cuối tháng 7 đoàn kiểm tra của thành phố cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với chủ cơ sở này. Các thông báo nêu rõ yêu cầu Công ty phải thực hiện thu dọn và chấm dứt hoạt động trước ngày 30/7/2019” – ông Thứ nói.

Khi PV đề nghị cùng lãnh đạo phường xuống hiện trường bến bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép của của Công ty TNHH Xây dựng Mai Hải, để chứng kiến việc Công ty vẫn cho nhập và kinh doanh cát, ông Thứ liền rút điện thoại liên lạc với một người, sau đó nói là chủ bến bãi không có nhà, nên không thể xuống làm việc. PV tiếp tục đề nghị cứ kiểm tra hiện trường để ghi nhận thực tế, không cần sự có mặt của chủ bến bãi, nhưng vị Phó Chủ tịch đưa ra lý do bận trực(?).

Tại thời điểm ngày 6/8, các tàu trọng tải lớn vẫn đưa cát tập kết tại các bãi cát không phép.

Ngày 6/8, PV tiếp tục khảo sát các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, đá, sỏi trái phép khác trên địa bàn TP.Hạ Long. Tại Khu Công nghiệp Cái Lân (phường Bãi Cháy), đi qua nhiều bãi đất hoang để vào sâu sát mép biển, nhóm PV phát hiện một kho bãi cát lớn, gồm các chủng loại cát Sông Hồng, cát Sông Lô được phân chia thành các đống cao như núi. Ngay thời điểm PV có mặt (lúc 16h30 ngày 6/8), một tàu vận tải cỡ lớn mang BKS TB-1999 đang cập bến, máy xúc đang hoạt động bốc cát từ tàu vận tải này lên bờ.

PV đã chuyển thông tin này đến ông Bùi Đức Đoàn, Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy. Ông Đoàn cho biết: Khu vực này là diện tích đất đang nằm trong ranh giới giải phóng mặt bằng của một dự án, tuy nhiên phường cũng đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu chủ bến bãi này là bà Tám dừng hoạt động tập kết, kinh doanh cát, nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Một bãi cát, đá, sỏi nằm gần nhà máy cán thép Cái Lân (KCN Cái Lân).

“Ngay trong chiều nay (ngày 7/8 - PV), tôi sẽ chỉ đạo các lực lượng đến hiện trường để giải quyết dứt điểm bến bãi trái phép trên” – ông Đoàn khẳng định. Tuy nhiên, đến thời điểm 16h30 ngày 7/8, qua khảo sát, PV ghi nhận bến bãi tập kết cát tại KCN Cái Lân vẫn hoạt động kinh doanh bình thường, không hề có bất kỳ lực lượng chức năng nào tới xử lý như ông Đoàn nói.

Bãi cát, sỏi không phép ở khu vực gần cầu Bút Xê, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long đề nghị gia hạn để bán hết số cát, sỏi còn lại.

Cũng theo điều tra của PV, hiện tại nhiều điểm bến bãi tập kết kinh doanh cát, đá, sỏi tự phát khác trên địa bàn TP.Hạ Long vẫn đang hoạt động tấp nập. Như các khu Cầu Trời 2 (phường Việt Hưng); khu 5 phường Hà Khánh; khu nghĩa trang phường Hà Khẩu... mặc cho hàng loạt các văn bản chỉ đạo xử lý, giải tỏa các điểm tập kết, kinh doanh cát, đá, sỏi từ tỉnh đến thành phố đã ban hành.

Ngày 6/8/2019, UBND TP.Hạ Long đã ban hành công văn số 5853, trong đó chỉ đạo rõ: Chủ tịch UBND các phường nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo; các trường hợp không có biện pháp giải tỏa hoặc để tái diễn các điểm tập kết kinh doanh cát, đá, sỏi trái phép thì Chủ tịch UBND các phường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố theo đúng tinh thần Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của BCH Đảng bộ Tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem