Chủ đề nóng

Quảng Trị triển khai giải pháp “chống ế” bất động sản

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 15/03/2023 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang rất ế ẩm, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Vì vậy, tỉnh này đang triển khai các giải pháp nhằm “hâm nóng” thị trường bất động sản.
Bình luận 0

Ngày 15/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, vừa chỉ đạo các Sở, ngành liên quan thực hiện một số giải pháp để "hâm nóng" thị trường bất động sản, nhằm thực hiện có hiệu quả việc đấu giá quyền sử dụng đất tại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh.

Quảng Trị triển khai giải pháp “chống ế” bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang gần như đóng băng. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Ngọc Vũ.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở TNMT và đơn vị liên quan ưu tiên thời gian để tổ chức thẩm định giá khởi điểm đúng pháp luật, phù hợp với giá thị trường tại thời điểm đấu giá để hấp dẫn khách hàng tham gia đấu giá.

Đối với các lô đất có diện tích lớn, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phải rà soát, lập hồ sơ điều chỉnh kích thước phù hợp với nhu cầu người dân và quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, mỹ quan đô thị nhưng không nhỏ hơn hạn mức tối thiểu theo quy định.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cần đẩy mạnh tổ chức đấu giá đảm bảo công bằng, minh bạch; tăng cường quảng bá, công khai sản phẩm các khu đô thị trên nhiều kênh thông tin để người dân biết, tham gia đấu giá thuận lợi.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021-2025, đơn vị được HĐND và UBND tỉnh giao thu 2.250 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Đến hết năm 2022, Trung tâm này mới thu từ đấu giá quyền sử dụng đất được 688,2 tỷ đồng. Kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2023 Trung tâm thu 350 tỷ đồng từ đấu giá đất.

Quảng Trị triển khai giải pháp “chống ế” bất động sản - Ảnh 2.

Đấu giá quyền sử dụng đất là nguồn thu quan trọng của tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ.

Tuy nhiên, có một thực trạng khó khăn là từ giữa năm 2022 thị trường bất động sản bắt đầu trầm lắng, sức mua giảm, số lượng giao dịch thành công rất ít. Nhiều phiên đấu giá trong năm 2022 và đầu năm 2023 do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị thực hiện có rất ít khách hành tham gia đấu giá.

Cụ thể, trong phiên đấu giá ngày 30/7/2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất đưa ra đấu giá 31 lô, nhưng chỉ có 7 lô được đấu giá thành công. Các phiên đấu giá sau cũng lâm vào tình cảnh tương tự như: Ngày 28/8/2022 chỉ 5/24 lô; ngày 22/10/2022 chỉ 5/21 lô; ngày 29/10/2022 chỉ 3/17 lô; ngày 26/11/2022 chỉ 2/35 lô; ngày 10/12/2022 chỉ 1/14 lô; ngày 8/1/2023 chỉ 1/30 lô.

Nguyên nhân chủ yếu do giá khởi điểm chưa phù hợp với giá thị trường nên chưa hấp dẫn người tham gia đấu giá. Nhiều lô đất thuộc các đồ án quy hoạch trước đây có diện tích quá lớn dẫn đến giá khởi điểm quá cao. Ví dụ một lô đất trên 300m2 có giá sàn từ 5 tỷ đồng đến 7 tỷ đồng. Những lô đất có giá sàn cao như vậy chưa phù hợp với thị trường cũng nhu cầu và khả năng tài chính của người dân.

Được biết, tình trạng ế ẩm khi đấu giá quyền sử dụng đất xảy ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đơn cử như huyện Hải Lăng, dù đã thông báo rộng rãi về việc đấu giá quyền sử dụng 6 lô đất ở khu đô thị phía Tây đường Võ Thị Sáu (giai đoạn 1) và khu đất đường Nguyễn Huệ nhưng không ai tham gia đấu giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem