Chủ đề nóng

Quy trình và giấy tờ thực hiện giám định hưởng lương hưu năm 2023

Phương Minh/ Lao Động Thứ tư, ngày 31/05/2023 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ sơ, thủ tục khám giám định hưởng chế độ lương hưu năm 2023 được quy định như sau.
Bình luận 0


Hồ sơ khám giám định hưởng chế độ hưu trí bao gồm giấy giới thiệu khám giám định hưởng chế độ hưu trí của người sử dụng lao động. Ảnh minh hoạ: VGP.

Hồ sơ khám giám định hưởng chế độ hưu trí với người lao động bao gồm:

- Giấy giới thiệu khám giám định hưởng chế độ hưu trí của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư 18/2022/TT-BYT đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Hoặc Giấy đề nghị khám giám định hưởng chế độ hưu trí theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 18/2022/TT-BYT đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng.

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ: Tóm tắt hồ sơ bệnh án; Giấy xác nhận khuyết tật; Giấy ra viện; Sổ khám bệnh; Phiếu khám bệnh;

Phiếu kết quả cận lâm sàng; Đơn thuốc của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Hồ sơ bệnh nghề nghiệp; Biên bản giám định y khoa lần gần nhất đối với người đã được khám giám định;

- Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 3 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Thủ tục khám giám định hưởng chế độ hưu trí năm 2023:

Thủ tục khám giám định hưởng chế độ hưu trí được hướng dẫn tại Quyết định 2285/QĐ-BYT như sau:

Bước 1: Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa (căn cứ Khoản 1, Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT)

Bước 2: Căn cứ hồ sơ của đối tượng giám định, Cơ quan thường trực Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xem xét và tổ chức khám giám định theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm tổ chức khám giám định và ban hành biên bản giám định y khoa.

Trường hợp quá thời gian trên chưa ban hành biên bản phải có văn bản thông báo và nêu rõ lý do (căn cứ Khoản 2, Điều 11, Thông tư 01/2023/TT-BYT, căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 39 và Khoản 3, Điều 166 Nghị định 131/2021/NĐ-CP).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem