Chủ đề nóng

Quýt vàng Bắc Sơn thơm ngon lạ miệng giúp nhà nông "ẵm" hơn 40 tỷ

Mộc Trà Thứ năm, ngày 27/12/2018 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ hàng chục năm nay, giống quýt vàng Bắc Sơn đã nổi tiếng bởi màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của gió rừng. Dường như bao tinh tuý của núi rừng Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã dồn vào, tạo cho quả quýt có hương vị đặc biệt mà không nơi nào có thể sánh được. Cũng nhờ loại cây chủ lực này, cuộc sống của người dân mảnh đất Cách mạng dần đổi thay. 
Bình luận 0

Quýt vàng Bắc Sơn là sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của tỉnh Lạng Sơn và đã được vinh danh Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2018. Hiện nay trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã hình thành vùng sản xuất tập trung với diện tích hàng trăm ha cây quýt vàng, giúp người dân địa phương có thu nhập cao. 

Thực tế cho thấy, cây quýt vàng thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng phát triển tốt trong thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 - 700m so với mực nước biển.

Quýt vàng đang bước vào thời điểm chín rộ nên dù nhìn xa xa đã thấy sáng vàng cả vạt rừng.

Ông Dương Hữu Đoan, thôn Lân Vi, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn) chia sẻ: 15 năm trở lại đây, gia đình ông đã mạnh dạn đem cây quýt về trồng ở mương, bãi, vườn, ruộng. Đến nay, gia đình ông Đoan có 500 cây quýt, trung bình mỗi năm thu hoạch khoảng 10 tấn quả. Với giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, gia đình ông thu từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Ông Đoan tất bật với công việc thu hái quýt để giao cho thương lái.

Tương tự, gia đình anh Phan Văn Hiền ở thôn Hồng Phong IV, xã Chiến Thắng chọn giống cây quýt đặc sản địa phương để trồng. Nếu như đa phần các hộ trồng quýt trong các lân, lũng thì anh lại trồng trên đất nương bãi và quýt chiết cành.

Chỉ sau 4 năm trồng, cây đã cho thu hoạch. Vụ quýt 2017, gia đình anh có 400 cây, thu hoạch được 10 tấn quả cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Hiện tại vườn quýt nhà anh chín vàng đều, đẹp đang cho thu hoạch và thu hút nhiều du khách đến tham quan trải nghiệm tại vườn.

Mô hình du lịch sinh thái Hiền Điệp của gia đình anh Hiền cho du khách vào tham quan trải nghiệm, hái quýt ngay tại vườn

Quýt Bắc Sơn được thị trường ưa chuộng và đem lại lợi ích kinh tế cao nên thời gian gần đây người dân đã học tập nhau trồng quýt, mở rộng diện tích trồng mỗi năm. Hiện cây quýt đang là cây chủ lực xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện.

Nhằm giữ vững và nâng cao thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã xây dựng mô hình SX theo quy trình VietGAP để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nâng cao tính cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh tế của sản phẩm, giúp bà con tiêu thụ ổn định hơn. Hiện toàn huyện có khoảng 200 hộ gia đình trồng và chăm sóc quýt theo VietGAP.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vi Đình Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn cho biết: Hiện toàn huyện Bắc Sơn có trên 600ha quýt vàng, trong đó có 400ha đang cho thu hoạch. Cây quýt tập trung nhiều ở xã Đồng Ý, Bắc Sơn, Chiến Thắng, Tân Lập, Nhất Hòa... Các thương lái thường lùng tận vào các lân, lũng để mua quýt. Năm 2018, dự kiến sản lượng quýt sẽ đạt khoảng 2.000 tấn, với giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, ước tính mang về cho nông dân hơn 40 tỷ đồng.

Những trái quýt vàng được người dân các xã lựa chọn để trưng bày tại lễ hội.

Vừa qua (22-23.12), tại mảnh đất cách mạng Bắc Sơn đã khai mạc Lễ hội quýt vàng Bắc Sơn năm 2018, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương.

Ông Tô Bắc Thái - Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn thông tin: Năm nay là năm thứ 2 diễn ra lễ hội quýt vàng trên địa bàn. Thông qua lễ hội quýt vàng sẽ góp phần quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, các điểm du lịch cũng như văn hóa của Bắc Sơn. Qua lễ hội lần này, chúng tôi cũng mong muốn góp phần kích thích tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của huyện. Qua đó nâng cao giá trị không chỉ riêng cây quýt mà đối với các loại cây trồng trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem