Chủ đề nóng

Ra mắt bộ sách “Tư duy cùng bé”

Thứ ba, ngày 26/10/2010 03:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhà xuất bản Mỹ thuật và Alpha Books ra mắt độc giả bộ sách mang tên “Tư duy cùng bé” của TS triết học Oscar Brenifier, với các chủ đề như “Hạnh phúc là gì nhỉ ?”, “Hiểu biết là gì nhỉ ?” và “Tốt xấu là gì nhỉ”.
Bình luận 0

Hàng ngày, nhiều khi các bậc làm cha làm mẹ, thậm chí cả ông bà và anh chị thường “phát mệt” khi trẻ thắc mắc và đặt đủ mọi loại câu hỏi về cuộc sống, sự vật, sự việc và mọi người xung quanh, và về chính mình nữa. Ít người nghĩ rằng, những câu hỏi đó rất quan trọng đối với các em, thể hiện quá trình khám phá và nhận biết thế giới, thể hiện khả năng ngôn ngữ, tư duy và nhận thức đặc trưng của tuổi nhỏ. Ngôn ngữ, tư duy và nhận thức này đôi khi vượt quá sức tưởng tượng của người lớn, có khi kéo họ đi chệch khỏi lối mòn tư duy, thậm chí phải thay đổi những định kiến và quan điểm của mình.

 

Bộ sách được nhóm dịch giả Mai Anh, Đoàn Hương Giang dịch ra tiếng Việt, phát hành trên toàn quốc, mở ra một không gian mới cho trẻ em tiếp cận với phương pháp tư duy và phân tích độc lập, cùng những nội dung độc đáo và hình vẽ minh họa tinh tế, ngộ nghĩnh.

Dịch giả Mai Anh chia sẻ: Chúng ta nên có thái độ nào trước các câu hỏi các “nhóc” đặt ra liên tục? Đâu là thái độ đúng đắn khi truyền đạt kiến thức và tạo dựng sự độc lập trong suy nghĩ cho con trẻ? Làm thế nào để các em được dẫn dắt và trưởng thành trên con đường làm chủ tư duy mà vẫn cảm thấy được chơi theo ý muốn, sở thích của mình, được hiểu và chấp nhận theo đặc điểm của từng độ tuổi? Giải quyết tất cả những điều đó là cả một nghệ thuật.

Khi học cách hiểu logic của con trẻ, học cách lắng nghe, quan sát con trẻ, học cách giao tiếp với trẻ trên tinh thần đối thoại, trao đổi, đặt những câu hỏi gợi mở, thay vì áp đặt khuôn mẫu và giáo điều, là người lớn cũng học cách thay đổi suy nghĩ để tiến xa hơn trên con đường phát triển tư duy của chính mình. Và như thế, cuộc sống của mỗi người chắc chắn sẽ thêm phần thú vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem