Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một hôm, họ mệt lả vì khát nước nên dừng lại bên gốc cây họ dừa, lấy đá đục vào thân cây thì thấy dòng nước màu trắng như sữa chảy ra, bèn lấy lá cây hứng rồi uống vào thì có vị ngọt, thơm, cay, nồng. Sau một hồi, nhóm người này thấy mình khỏe mạnh khác thường.
Rượu đoác là thứ thức uống gắn bó với đời sống, văn hóa của người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Lễ vật dâng lên các vị thần linh gồm có thịt lợn, gà, xôi, cá khe… và một thứ không thể thiếu đó là rượu đoác. Trong đêm 14, sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, bà con các bản làng ngồi quây quần với nhau bên bếp lửa, cùng thưởng thức hương vị của núi rừng và trò chuyện. Sáng sớm ngày rằm, mọi lễ vật được dâng lên bàn thờ, trong đó có phần rượu đoác ngon nhất, tinh sạch nhất dâng lên thần linh.
Do vậy, lễ vật để cúng đều gắn bó với đời sống của bà con nơi đây, nhưng phải chọn những thứ ngon, tinh sạch nhất, kể cả rượu đoác. Không chỉ trong lễ cầu an mà cả lễ mừng cơm mới, nhà mới, Tết cổ truyền… đồng bào Rục cũng thường dùng rượu đoác để cúng”.
Du khách sẽ được vào thăm các bản làng người Rục để tìm hiểu về văn hóa, đời sống của tộc người được xếp vào 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất thế giới này. Đồng thời, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã, truyền thống của người Rục, như: Cá khe, sắn nướng, ốc lèn, cơm nhúc và ly rượu đoác mát dịu.
Với cung đường vừa phải và sự hấp dẫn của phong cảnh, văn hóa, ẩm thực kết hợp với hương vị rượu đoác đặc trưng của núi rừng Minh Hoá thì việc mở các tour du lịch khám phá nơi đây là vô cùng cần thiết. Nếu phát triển tốt, đúng hướng không chỉ tạo nên những sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo cho tỉnh nhà mà còn giúp đồng bào Rục phát triển kinh tế-xã hội trong nay mai.