Chủ đề nóng

Sagri góp công xây dựng nông thôn mới

Thuận Hải Thứ năm, ngày 29/12/2016 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng hình thức giao con giống, thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn kỹ thuật và đảm bảo công tác thú y cũng như bao tiêu sản phẩm… Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) đã có tròn 20 năm cùng bà con nông dân (ND) phát triển ngành chăn nuôi. Đây cũng được xem là hoạt động tích cực, góp phần vào công tác xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành ở TP.HCM.
Bình luận 0

Tại các xã An Phú, An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM), mô hình hỗ trợ bà con ND phát triển đàn bò của Sagri nhiều năm qua được bà con nơi đây tích cực hưởng ứng, góp phần phát triển đàn bò tại địa phương, đặc biệt là các hộ có thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Gần đây nhất, Sagri phát triển mô hình nuôi dê sữa, hứa hẹn mang lại thu nhập cao và cung cấp thêm nguồn sữa dê có giá trị cho người tiêu dùng. Ảnh: T.H

Ban đầu, đoàn Tổng công ty đề xuất hỗ trợ bà con ND với hình thức đơn vị thành viên trực thuộc tổng công ty (Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM) hỗ trợ 100% về vốn, mức hỗ trợ vốn dưới 34 triệu đồng/hộ để đầu tư mua bò giống về chăn nuôi.

Đối với bò tơ lấy thịt, sau khi bà con ND bỏ công chăm sóc, nuôi lớn, Sagri bao thu sản phẩm theo giá thị trường. Cũng có những hộ trong lúc “kẹt tiền” cần bán gấp vẫn có thể bán bò ra bên ngoài cho thương lái. Bà con ND hưởng phần lợi nhuận và trả lại vốn ban đầu cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhằm phát triển đàn bò cho bà con ND, Sagri cũng có mô hình cấp mỗi hộ 1 con bò cái. Bò được công ty phối tinh phân lập giới tính miễn phí, đảm bảo sinh bê cái với tỷ lệ 90%. Sau khi chăm sóc, nuôi dưỡng, bò cái đẻ, ND sẽ được sở hữu toàn bộ con bò con để phát triển tiếp tục phát triển đàn bò của mình. Bò mẹ được Sagri thu về để chuyển cho hộ dân khác. Trường hợp đẻ bò đực, công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ ND phối tinh lại cho bò mẹ đến khi đẻ ra bò cái.

Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi bà con ND được hỗ trợ giống cỏ trồng làm thức ăn cho bò. Các bác sĩ thú y, kỹ sư trẻ, kỹ thuật viên trẻ cũng hỗ trợ thường xuyên về công tác thú y, tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch, theo dõi, hỗ trợ ND trong quá trình chăn nuôi bò nhằm đạt hiệu quả cao nhất…

Ông Hồ Văn Ngon – Phó Tổng Giám đốc Sagri cho biết, mô hình hỗ trợ phát triển chăn nuôi này được Sagri thực hiện từ năm 2013 đến nay, với kết quả đã hỗ trợ cho 30 hộ dân, cấp 60 con bò với kinh phí hỗ trợ 1,2 tỷ đồng. Qua đó, giúp bà con ND làm lợi ước 460 triệu đồng.

Ngoài phát triển đàn bò, nhiều hộ ND trong vùng cũng được Sagri hỗ trợ chăn nuôi lợn, tăng thu nhập. Tại xã Phạm Văn Cội (Củ Chi), gia đình ông Nguyễn Nam Hải được Sagri giao nuôi 50 con lợn thịt. Cứ mỗi lứa lợn trong vòng ba tháng rưỡi, gia đình ông thu về khoảng 14 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập thường xuyên, không nhỏ tại vùng đất khốc liệt trong chiến tranh và hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem