Chủ đề nóng

Samsung lợi nhuận sụt giảm kỷ lục, cổ phiếu các nhà sản xuất chip cũng lao dốc

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 04/02/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc chứng kiến lợi nhuận sụt giảm tồi tệ nhất kể từ quý 3 năm 2014. Không chỉ dừng tại đó, cổ phiếu các nhà sản xuất chip tại châu Á sụt giảm khi Samsung đi ngược lại kỳ vọng.
Bình luận 0

Cổ phiếu của các công ty chất bán dẫn ở châu Á giảm khi gã khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung Electronics chứng kiến lợi nhuận giảm tồi tệ nhất kể từ quý III năm 2014. Theo đó, lợi nhuận hoạt động trong quý IV/2022 của Samsung đã giảm xuống còn 4,31 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD) - giảm 69% so với cùng kỳ năm trước đó, khi thu về 13,87 nghìn tỷ won.

Các nhà sản xuất chip châu Á sa sút khi Samsung có lợi nhuận hàng quý tồi tệ nhất trong 8 năm. Ảnh: @AFP.

Các nhà sản xuất chip châu Á sa sút khi Samsung có lợi nhuận hàng quý tồi tệ nhất trong 8 năm. Ảnh: @AFP.

Lợi nhuận hoạt động trong ba tháng cuối năm 2022 được là thấp nhất kể từ quý kết thúc vào tháng 9 năm 2014, khi ghi nhận 4 nghìn tỷ won. Điều này xảy ra khi các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2013, đánh dấu mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Không chỉ dừng tại đó, cổ phiếu của các nhà sản xuất chip ở châu Á chứng kiến sự sụt giảm khi Samsung tuyên bố sẽ tiếp tục giảm chi tiêu vốn trong năm tới, trong đó họ đã chi tổng cộng 47,9 nghìn tỷ won cho ngàhnh bán dẫn vào năm 2022.

Nhiều người cho rằng công ty sẽ giảm chi tiêu hơn nữa khi nhu cầu toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 3,6% trong phiên giao dịch ngày 31/1/2023 tại Seoul. Các đối thủ như SK Hynix cũng giảm hơn 2%, trong khi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company cũng giảm 3,9% trong cùng ngày giao dịch. Trong khi đó, giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nhật Bản Tokyo Electron giảm 1,14%, Renesas Electronics giảm 0,97% trong khi Advantest giảm 1,7%. Lasertec cũng giảm 2,07%.

SK Kim của Daiwa Capital Markets nói với chương trình nghị sự "Street Signs Asia" của Đài CNBC: "Nếu không có một số điều chỉnh có ý nghĩa trong sản xuất, tôi nghĩ sẽ rất khó để khắc phục sự không cân xứng hiện tại giữa nguồn cung và cầu" .

Nhà sản xuất chất bán dẫn Hoa Kỳ Micron đã công bố vào tháng trước rằng, họ sẽ cắt giảm 10% số lượng nhân viên vào năm 2023, cắt giảm chi tiêu vốn, điều mà Kim mô tả là "sẽ không đủ". "Chúng tôi dự đoán Samsung và các nhà sản xuất bộ nhớ lớn khác sẽ cắt giảm sản lượng của họ ít nhất 20%, đó là điều chúng tôi dự đoán từ cuối quý này trong quý hai năm 2023", Kim nói.

Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc chứng kiến lợi nhuận sụt giảm tồi tệ nhất kể từ quý 3 năm 2014. Không chỉ dừng tại đó, cổ phiếu các nhà sản xuất chip tại châu Á sụt giảm khi Samsung đi ngược lại kỳ vọng. Ảnh: @AFP.

Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc chứng kiến lợi nhuận sụt giảm tồi tệ nhất kể từ quý 3 năm 2014. Không chỉ dừng tại đó, cổ phiếu các nhà sản xuất chip tại châu Á sụt giảm khi Samsung đi ngược lại kỳ vọng. Ảnh: @AFP.

Mặc dù điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi, Samsung Electronics cho biết họ hy vọng nhu cầu sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay. "Cho đến năm 2023, trong khi những bất ổn kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ tiếp diễn, công ty dự đoán nhu cầu sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm".

"Mảng kinh doanh chất bán dẫn của công ty sẽ tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu thị trường và công nghệ, đồng thời mở rộng tỷ lệ các nút quy trình chế tạo sản phẩm chip tiên tiến", Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các chiến lược gia Jacob Manoukian và Jonathan Linden cho biết : "Nhìn vào biến động giá, thu nhập kỳ vọng và bội số [giá trên thu nhập], ngành này dường như gần chạm đáy theo chu kỳ; Nhưng chip bán dẫn cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Chúng tôi nghĩ rằng các cổ phiếu bị ảnh hưởng của lĩnh vực này có vẻ sẽ sớm phục hồi".

Daniel Yoo của Yuanta Securities đồng ý rằng: "Chúng tôi thấy rằng sự gia tăng đáng kể về nhu cầu liên quan đến trung tâm dữ liệu hoặc các khu vực khác nhau sẽ tiếp tục gia tăng; Cũng có khả năng nhu cầu liên quan đến AI có thể tăng lên trong năm nay".

Ngược lại, giám đốc nghiên cứu của IDC Anthony Scarsella đã dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà cung cấp và người mua sỉ trong tương lai. Scarsella giải thích rằng: "Năm 2023 được coi là một năm thận trọng vì các nhà cung cấp sẽ suy nghĩ lại về danh mục thiết bị của họ, trong khi các kênh đại lý sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tiếp nhập hàng khi hàng tồn kho dư thừa quá nhiều chưa giải quyết kịp". Nhiều người cũng dự đoán rằng một số công ty định hướng công nghệ sẽ thu hẹp quy mô khi các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp.

Texas Instruments báo hiệu nỗi đau ngày càng lớn đối với các nhà sản xuất chip với dự báo ảm đạm

Là một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Dallas, Texas Instruments chuyên thiết kế và sản xuất chất bán dẫn và các mạch tích hợp khác nhau, công ty này bán cho các nhà thiết kế và sản xuất điện tử trên toàn cầu.

Mới đây, Texas Instruments dự báo doanh thu và lợi nhuận quý đầu tiên sẽ thấp hơn nhiều so với các mục tiêu của Phố Wall vào hôm 31/1, do suy thoái kinh tế có nguy cơ cản trở nhu cầu từ các thị trường cho đến nay của nhà sản xuất chip.

Là một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Dallas, Texas Instruments chuyên thiết kế và sản xuất chất bán dẫn và các mạch tích hợp khác nhau, công ty này bán cho các nhà thiết kế và sản xuất điện tử trên toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Là một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở tại Dallas, Texas Instruments chuyên thiết kế và sản xuất chất bán dẫn và các mạch tích hợp khác nhau, công ty này bán cho các nhà thiết kế và sản xuất điện tử trên toàn cầu. Ảnh: @AFP.

Điện thoại thông minh và các sản phẩm máy tính cá nhân là những sản phẩm đầu tiên cảm thấy khó khăn, khi khách hàng cắt giảm chi tiêu tùy ý khi lãi suất tăng, nhưng các phân khúc như ngành công nghiệp khác cũng đã bắt đầu chịu áp lực.

Hôm 31/1, Texas Instruments cho biết doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh công nghiệp của họ đã giảm 10% trong quý IV/2022, so với cùng kỳ trước đó, trong khi doanh thu của các doanh nghiệp thiết bị truyền thông và hệ thống doanh nghiệp giảm 20%.

Người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư công ty, Dave Pahl nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp báo cáo thu nhập rằng, số lượng đơn hàng bị hủy đã tăng trong quý IV/2022. Cổ phiếu của công ty đã đã mất 12% giá trị vào năm 2022. Tổng doanh thu giảm 3% xuống còn 4,67 tỷ USD trong quý IV/2022, so với ước tính là 4,62 tỷ USD. Texas Instruments dự kiến doanh thu khoảng 4,17 tỷ USD trong quý đầu tiên năm 2023, mức trung bình thấp hơn so với ước tính 4,41 tỷ USD theo dữ liệu dự đoán của Refinitiv.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem