Chủ đề nóng

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3

Duy Hậu Thứ ba, ngày 22/09/2020 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 với chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại" sẽ được tổ chức tại Đắk Lắk vào ngày 28/9 tới.
Bình luận 0

Chiều 22/9, đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các sở, ban, ngành của địa phương này để thống nhất một số nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo Ban tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3, theo kế hoạch, ngày 28/9 Hội nghị sẽ diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì và trực tiếp đối thoại với nông dân.

Tham dự hội nghị dự kiến sẽ có khoảng 400 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Thường trực Chính phủ; đại diện các Ban của Trung ương Đảng, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng Ban ngành, đoàn thể Trung ương; Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo các Ban, đơn vị T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo Hội Nông dân 63 tỉnh, thành của cả nước.

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính phát biểu tại buổi làm việc.

Hội nghị còn có các chuyên gia, nhà khoa học, các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt có sự tham dự của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước. Tới thời điểm hiện tại, hầu hết các phần việc quan trọng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3 - Ảnh 3.

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các bên đã bàn bạc thống nhất việc triển khai thực hiện một số phần việc còn lại của hội nghị. Sau khi thống nhất, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện các công việc cụ thể nhằm đảm bảo cho Hội nghị diễn ra một cách tốt nhất. 

Các bên cũng thống nhất, từ nay đến khi kết thúc Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân sẽ liên tục kết nối để xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần 3 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi làm việc.

Như Dân Việt đã đưa tin, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân do do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt được giao tổ chức thực hiện.

Với chủ đề "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại", hội nghị lần này tập trung vào việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

Hội nghị cũng là dịp để bà con nông dân bày tỏ, kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Ngoài ra, trên cơ sở đối thoại, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định các giải pháp, chỉ đạo ngay tại hội nghị nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh, khắc phục những bất cập trước diễn biến của đại dịch Covid-19, phát huy sự sáng tạo của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh ngành nông nghiệp.

Trước đó, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần đầu tiên đã được tổ chức vào tháng 4/2018 tại tỉnh Hải Dương. 

Hội nghị có chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc; khơi dòng động lực; tiếp đà 30 năm đổi mới" với sự tham dự của 800 đại biểu, nông dân. Đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra nhiều đột phá về các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn cả nước.

Nhiều chính sách đã được các Bộ, ngành triển khai thực hiện ngay sau hội nghị này như tháo gỡ, khó khăn vướng mắc về vốn vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng hạn mức cho vay các hộ nông dân không cần thế chấp; mở rộng các đối tượng được hưởng vốn vay, hỗ trợ lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân; tháo gỡ khó khăn về đất đai, xây dựng các công cụ dự báo thị trường nông sản, tạo niềm tin và sự phấn khởi để nông dân hăng hái tham gia sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản.

Tại hội nghị đối thoại lần thứ 2 diễn ra vào tháng 12/2019 ở TP. Cần Thơ với sự tham dự của 600 đại biểu, nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung lắng nghe những vấn đề nổi bật nhất, những khó khăn, vướng mắc trong nông nghiệp, nông thôn, vấn đề đầu tư cho hạ tầng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Sau hội nghị, Thủ tướng đã có ý kiến truyền đạt đến các Bộ, ngành, địa phương triển khai ngay việc thực hiện Nghị quyết 120 về đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề thúc đẩy liên kết 6 nhà, nâng cao năng lực dự báo, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, nâng cao giá trị nông sản toàn vùng;

Thủ tướng cũng chỉ đạo việc đưa thông tin thị trường giá cả, nông sản hàng ngày lên Báo điện tử Dân Việt- tờ báo điện tử chính thức của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Tập trung bố trí nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cho toàn vùng; Tập trung chống biến đổi khí hậu, ngăn mặn cho khu vực ĐBSCL…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem