Chủ đề nóng

Một ông nông dân Phú Yên sáng chế máy hốt lúa, cả làng phục lăn

Hồ Thuyết (Cổng TTĐT xã Hòa Tân, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) Chủ nhật, ngày 04/06/2023 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất phát từ niềm đam mê chế tạo, anh Nguyễn Ngọc Trí (sinh năm 1988), nông dân thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã mày mò sáng chế, chế tạo thành công máy hốt lúa.
Bình luận 0

Là người con sinh ra và lớn lên tại vùng quê sống chủ yếu vào nông nghiệp và trồng lúa là chính, nhìn người dân xung quanh khổ sở trong quá trình phơi và hốt lúa khi vào vụ mùa, anh Trí đã có ước mơ tạo ra, sáng chế ra máy hốt lúa cho người dân.

Một ông nông dân Phú Yên sáng chế máy hốt lúa, cả làng phục lăn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Trí, nông dân thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) bên máy hốt lúa do anh sáng chế.

Một ông nông dân Phú Yên sáng chế máy hốt lúa, cả làng phục lăn - Ảnh 2.

Máy hốt lúa được sáng chế, chế tạo bởi anh Nguyễn Ngọc Trí, nông dân thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên). 

Năm 2020, anh bắt đầu nghiên cứu từng bộ phận thích hợp để tạo nên sản phẩm và đã đặt mua nguyên liệu từ các địa phương khác trong nước để chế tạo. 

Với kiến thức sẵn có khi được đào tạo ngành cơ khí tại trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa nay là trường Cao đẳng Công thương Miền Trung và niềm đam mê của bản thân. 

Năm 2021, anh đã cơ bản chế tạo thành công máy hốt lúa. Tuy nhiên, máy hoạt động chưa mang lại hiệu quả như anh mong muốn, máy hốt lúa và đưa vào 1 bao/lượt. 

Không dừng lại ở đó, anh Trí tiếp tục nghiên cứu và đến cuối năm 2022 đầu năm 2023, anh đã chế tạo, sáng chế máy hốt lúa thành công với 2 bao/lượt. Máy hốt lúa của anh không chỉ hốt lúa mà còn quét rất sạch. Tổng chi phí cho chiếc máy hốt lúa là trên 15 triệu đồng.

Với sáng chế của anh Trí, hi vọng người nông dân xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) nói riêng, người nông dân cả nước nói chung sớm được sử dụng sản phẩm của anh vào việc hốt lúa trong mùa vụ, giảm dần sử dụng lao động chân tay của người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem