Chủ đề nóng

Sạp thịt bị đốt, giá thịt heo vẫn không chịu giảm

Bảo Anh Thứ bảy, ngày 29/04/2017 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ bất cập trong quy hoạch phát triển ngành, đầu tư lệch lạc mà ngay ở thị trường trong nước, miếng thịt heo cũng đang bị thả nổi, bị làm giá trắng trợn!
Bình luận 0

Cách nay hơn tuần, một thông tin khá lạ được báo đăng tải: sạp thịt heo bị đốt. Lâu nay, thường là đốt nhà, đốt công ty, đốt cửa hiệu, đốt xe, thậm chí là tự đốt mình chứ không thấy đốt sạp thịt heo bao giờ. Vậy mà nay, chuyện lạ này xảy ra ở một cái chợ ở huyện Tân Uyên, Bình Dương.

Một sạp thịt heo sạch bán giá rẻ đã bị đốt, do cạnh tranh không lành mạnh. Những người bán thịt không muốn có thịtheo giá rẻ.

Vụ đốt sạp thịt heo, thực ra, là do cạnh tranh không lành mạnh. Một bên, đó là công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, do nuôi được heo giá rẻ, nhân lúc heo hơi rẻ rề, bán không ai mua nên liên kết với sở Công thương tỉnh Bình Dương mở một số sạp trong chợ nhằm bán giá heo rẻ cho người tiêu dùng. C.P chịu chi phí giết mổ, pha lóc, rồi thuê xe, vận chuyển tới tận các sạp để bán heo mảnh giá sỉ trung bình 45.000 đồng/kg, thấp hơn thị trường khoảng 10.000đ. Rồi các sạp lấy heo của C.P cũng hạ giá bán lẻ thấp hơn 10.000đ. Vậy là xảy ra xung đột lợi ích. Các lò mổ, đầu nậu lâu nay bỏ sỉ thịt heo giá cao cho các sạp bị mất khách. Các sạp không lấy heo của C.P, vẫn bán giá cao hơn cũng mất khách. Thế là người ta liền “xuống tay”, đốt luôn cái sạp heo dám bán giá rẻ đó đi.

Rõ ràng thị trường thịt heo đang rất loạn. Có thể nói, đây là một thị trường đang bị bỏ ngỏ về mặt quản lý. Các khâu, từ giết mổ, đến vận chuyển từ lò mổ ra chợ lẻ chưa được kiểm soát nên giá cả đến tay người tiêu dùng bị đẩy lên quá cao. Trung gian lợi dụng sự lơ là (?) quản lý nên trục lợi trắng trợn. Lúc này, nếu bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và bộ Công thương có bàn các giải pháp cứu đàn heo, thì hãy tìm cách ổn định thị trường trong nước trước, có khi sẽ cứu được. Giá 1kg heo hơi, nông dân bán cho thương lái có 25.000 đồng, cộng hết tất cả chi phí vận chuyển, giết mổ, hao hụt… cùng lắm giá thành thịt mảnh cỡ khoảng trên dưới 45.000 – 50.000 đồng. Do đó, giá bán lẻ đến tay người dùng khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg tuỳ loại là hợp lý. Vậy mà, 100% người tiêu dùng ở các đô thị, nhất là TP.HCM và Hà Nội đang phải mua giá đắt gấp đôi, gấp ba.

Trong hoàn cảnh đàn heo đang dư thừa, cần được giải cứu, các công ty chăn nuôi lớn, như C.P, CJ, Japfa từng nhiều lần có ý định mở các sạp thịt heo để bán giá phải chăng cho người dùng, nhưng không thể nào làm được. Một phần do thủ tục giấy tờ, phần nữa họ sợ bị trả thù, bị đốt sạp giống như trường hợp của C.P. Giám đốc một trong các doanh nghiệp nói trên tâm sự, giá cả thịt heo bán lẻ hiện nay đang chênh lệch quá cao so với giá tại trại, nên công ty rất muốn hợp tác với sở Công thương TP.HCM để đưa thịt heo giá rẻ vào hệ thống siêu thị, cửa hàng nhưng cơ chế, chính sách rất khó thực hiện. Theo vị này, nếu thịt heo bán lẻ giảm từ trên dưới 90.000 đồng như hiện tại, xuống còn 60.000 – 70.000 đồng/kg sẽ kích thích được tiêu dùng. Người dân sẽ ăn nhiều thịt heo hơn, qua đó góp phần giúp nông dân bán được nhiều heo, sản lượng tồn đọng giảm xuống!

Không chỉ có giá thịt heo bán lẻ ở chợ đang cao bất hợp lý, mà ngay cả thịt heo bình ổn cũng có sự chênh lệch khá lớn so với tại các trang trại. Tuy nhiên, rất tiếc là mới đây, trả lời báo Tuổi Trẻ vì sao giá thịt heo trên địa bàn không giảm dù giá heo hơi hiện chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng thời điểm năm 2016, một đại diện sở Công thương TP.HCM, đơn vị đang quản lý chương trình bình ổn, lại cho biết là... chưa nghe các doanh nghiệp phản ảnh về việc giá heo hơi rớt sâu nên chưa quyết định điều chỉnh giảm giá. Vị này còn nói “cần rà soát lại mới biết được giá heo hơi giảm như thế nào”. Cách trả lời như vậy cũng đủ hiểu, thị trường thịt heo đang bị lực lượng thị trường bỏ trống như thế nào.

Tại TP.HCM, mặt hàng thịt heo vẫn nằm trong chương trình bình ổn, nhưng dường như, từ nhiều tháng nay nó lại không đóng vai trò bình ổn, mà ngược lại còn khiến cho mặt bằng giá thịt heo trên thị trường cao bất thường. Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ quý 3/2016 đến nay, giá thịt heo bán lẻ của các doanh nghiệp tham gia bình ổn giảm duy nhất một lần vào tháng 1.2017, với mức giảm 3.000 đồng/kg. Thời điểm đó, giá thịt heo hơi giảm từ trung bình 52.000 – 54.000 đồng/kg, xuống 45.000 – 47.000 đồng. Tuy nhiên, hiện nay giá heo hơi đã giảm còn một nửa so với thời điểm tháng 1.2017, còn trung bình 25.000 đồng/kg, nhưng thịt heo bình ổn của những Vissan, Saigon Co.op, tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn… vẫn giữ giá ở mức 80.000 đồng/kg trở lên. Như vậy, mục đích bình ổn để dẫn dắt thị trường là hoàn toàn không có, trái lại, vì giá bình ổn neo quá cao nên giá bán lẻ thịt heo nói chung trên thị trường vẫn ăn theo, không chịu giảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem