Chủ đề nóng

Sau 2 ngày bị cách ly Vũ 'nhôm' khai: 'Chỉ làm theo hướng dẫn của anh Bình'

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 30/11/2018 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vũ “nhôm” khai không thể tự quyết định ngay được khi bị cáo Trần Phương Bình đề nghị mua cổ phần của Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DAB.
Bình luận 0

Sáng 30.11, sau 2 ngày bị cách ly (cùng với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Hội sở DAB),  Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị dẫn giải trở lại phòng xét xử để tiếp tục buổi thẩm vấn trong vụ án Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ cùng 24 đồng phạm làm thất thoát hơn 3.600 của Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DAB.

“Chỉ làm theo hướng dẫn của anh Bình”

Vào đầu phiên thẩm vấn, chủ tọa hỏi Phan Văn Anh Vũ việc bị truy tố về hành vi đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng, Vũ “nhôm” ngay lập tức phủ nhận và kêu oan. Vũ khẳng định đây là việc làm quan hệ dân sự giữa cá nhân Vũ và bị cáo Bình.

Vũ trình bày, giữa Vũ và bị cáo Bình quen nhau từ 2006, tình cảm hai người “cực kỳ tốt”, Bình giúp kinh tế nhiều cho Vũ. Về việc mua cổ phần, Vũ không đề xuất mua cổ phần mà ý tưởng là do ông Bình đề xuất.

Vũ "nhôm" kêu oan, khai chỉ làm theo hướng dẫn của Trần Phương Bình vì tin tưởng. Ảnh: P.T

Lúc Trần Phương Bình đề xuất mua cổ phần vào năm 2013, Vũ “nhôm” khai không thể tự quyết định được. Bị cáo Vũ trình bày thêm về nhân thân, tuy nhiên, lời khai này bị chủ tọa phiên tòa bác bỏ vì nhân thân không có ảnh hưởng gì tới việc mua cổ phần và yêu cầu Vũ trình bay đúng trọng tâm.

Vũ “nhôm” cho biết, tiền mua cổ phần là do Bình thu xếp và cho vay. Sau khi báo cáo với cấp trên và lãnh đạo Công ty CP Bắc Nam 79, lúc đó bị cáo mới đồng ý mua cổ phần. Vũ “nhôm” khai: “Anh Bình nói làm như thế nào thì bị cáo làm như vậy vì tin tưởng vào anh Bình”.

Chủ tọa hỏi: "Có phải ý chí của bị cáo Bình cũng là ý chí của bị cáo Vũ có đúng không?", Vũ phủ nhận và nói không có nhu cầu, đó là mong muốn và nhu cầu của bị cáo Bình, Vũ chỉ là người đồng ý với việc ông Bình sắp xếp.

Không tiện nói trước tòa việc sử dụng 13,4 triệu USD

Nói về việc nhận từ bị cáo Bình 13,4 triệu USD, Vũ khai đó là cá nhân Vũ vay của bị cáo Bình. Tuy nhiên, Vũ không khai sử dụng số tiền này vào việc gì. Vũ nói: “Đây là bị cáo chi tiêu cá nhân, không tiện nói trước phiên tòa”.

Các bị cáo tại phiên thẩm vấn sáng 30.11. Ảnh: P.T

Theo cáo trạng, được sự tiếp sức của Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT DAB, Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB, trợ giúp cho Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB.

Thực chất, Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng, nguồn tiền mua cổ phần do Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Khi thiếu 200 tỷ, bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ "nhôm”, Vũ “nhôm” chỉ việc ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.

Vũ “nhôm” không những không phải trả tiền cho DAB, mà còn được ông Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của công ty do Vũ "nhôm" làm Chủ tịch HĐQT. Vũ "nhôm" đã chiếm đoạt 200 tỷ đồng tiền gốc (do ký chứng từ nộp khống mà có) và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi từ số tiền khống này.

Các luật sư bảo vệ cho bị cáo.

Với hành vi vi phạm nghiêm trọng nêu trên, Phan Văn Anh Vũ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, Khoản 4 Điều 355 (Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 20 năm hoặc tù chung thân: 1. Chiếm đoạt tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, 2. Gây thiệt hại từ 5 tỷ đồng trở lên...".

Ngoài các hình phạt tù quy định nêu trên, Phan Văn Anh Vũ chịu trách nhiệm về khoản tiền 203 tỷ đồng chiếm đoạt, 90,5 tỷ đồng mua cổ phần, 13,4 triệu USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem