Chủ đề nóng

Sau vụ Israel tấn công Syria, Trump lên tiếng trấn an đồng minh ruột

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ năm, ngày 27/12/2018 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump đã nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng nước Mỹ đang chi hàng tỷ USD mỗi năm để đảm bảo an ninh cho Israel. Vì thế, Tel Aviv không cần phải lo lắng về việc đánh mất ảnh hưởng tại khu vực sau khi Washington rút quân khỏi Syria.
Bình luận 0

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã nói chuyện với Bibi [Benjamin Netanyahu]. Tôi bảo Bibi rằng chúng ta đã chi 4,5 tỷ USD mỗi năm và quân đội Israel vẫn đang làm rất tốt trong việc tự vệ”, ông Trump nói với các phóng viên trên đường trở về từ chuyến thăm bất ngờ tới Iraq.

“Chúng ta sẽ bảo vệ Israel. Israel sẽ không gặp vấn đề gì cả”, ông Trump nói về việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ tác động tới Israel như thế nào.

“Và thực tế, nếu nhìn vào các con số, chúng ta đã trợ giúp Israel nhiều hơn thế”.

Theo RT, từ sau Thế chiến 2, Israel là nước nhận được nhiều viện trợ nước ngoài nhất của Mỹ. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Tel Aviv đã nhận được 38 tỷ USD viện trợ quân sự trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, số tiền này vẫn ít hơn so với con số 4,5 tỷ USD/năm mà ông Netanyahu trong đợi. Vào năm ngoái, viện trợ của Mỹ cho Israel đạt tới gần 3,2 tỷ USD sẽ còn tăng lên trong năm 2019.

Được biết, trong nhiều năm, Nhà nước Do Thái đã sử dụng viện trợ Mỹ để tăng cường sức mạnh quân đội. Cho tới thời điểm hiện tại, Israel rất tự tin vào khả năng tự bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem