Chủ đề nóng

Sẽ thu hồi đất giao khoán không đúng đối tượng

Thứ năm, ngày 24/02/2011 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 23.2, ông Dương Quốc Xuân - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết vừa ký kết luận thanh tra Công ty TNHH một thành viên Đồng Tháp 1.
Bình luận 0

Như NTNN đã liên tục phản ánh trong rất nhiều số báo, Công ty Đồng Tháp 1 được UBND tỉnh Long An giao hơn 1.000ha đất lúa ở huyện Tân Hưng. Công ty này đã “giao khoán” lại cho dân không đúng luật. Nghiêm trọng hơn, hơn 200ha đất được công ty ưu ái giao trái luật cho hàng chục cán bộ từ huyện tới tỉnh. Nhiều người trong số này không canh tác mà cho nông dân thuê lại để hưởng lợi, thậm chí “bán luôn” đất công…

Ngày 6.9.2010, UBND tỉnh Long An có quyết định thanh tra những nội dung báo nêu. Theo kết luận thanh tra, việc quản lý và sử dụng đất công ở công ty Đồng Tháp 1 có nhiều sai phạm. Cụ thể, Công ty đã giao khoán đất cho 569 hộ với 825ha, nhưng trong số này có tới 354 hộ không đúng đối tượng.

Phần lớn những người nhận khoán không trực tiếp sản xuất (vì ở địa phương khác) mà cho thuê lại để hưởng chênh lệch. Riêng tại khu vực K79 (xã Hưng Thạnh) có nhiều cán bộ công chức công tác tại hai huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng không thuộc diện nhận khoán đất sản xuất nhưng vẫn được nhận. Trong quá trình này, UBND thị trấn Tân Hưng đã “góp sức” khi xác nhận khống cho nhiều hồ sơ không đúng đối tượng.

Theo kết luận thanh tra, các trường hợp giao cho dân không đúng thủ tục nếu dân đang sử dụng thực tế thì làm lại các bước theo đúng thủ tục. Những hộ dân đang có hộ khẩu ở tỉnh Đồng Tháp sẽ chuyển hộ khẩu về Long An cho đúng quy định. Đối với những trường hợp giao khoán không đúng đối tượng, UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi.

UBND tỉnh Long An kết luận việc giao khoán của Công ty Đồng Tháp 1 chưa đúng mục tiêu giao khoán của Chính phủ. Ngoài ra, công ty cho các hộ này nhận khoán đến hết năm 2024 trong khi phương án giao khoán chỉ được tỉnh duyệt đến năm 2019.

Ông Dương Quốc Xuân cũng cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm UBND thị trấn Tân Hưng do xác nhận khống; kiểm điểm Sở TNMT và Sở NNPTNT Long An do có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất công…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem