Chủ đề nóng

Shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị thu giữ hàng hoá, nếu vi phạm có bị tịch thu toàn bộ?

Thanh Xuân Thứ bảy, ngày 04/12/2021 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin mới nhất, vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đã bị bắt, khởi tố về 2 tội danh. Shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị thu giữ hàng hóa, cơ quan chức năng đang kiểm tra làm rõ nguồn gốc hàng hóa. Chuyên gia pháp lý đã có phân tích về vụ việc này.
Bình luận 0

Shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị thu giữ hàng hóa

Như Dân Việt đã thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Đồng thời, shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị thu giữ hàng hóa, làm rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vợ chồng chủ shop Mai Hường bị bắt vì hai hành vi

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, luật sư Hoàng Ngọc – Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự phân tích: "Xuất phát từ vụ việc shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người, có dấu hiệu làm nhục cô gái ăn trộm chân váy 160 nghìn đồng đang khiến dư luận bức xúc. 

Sau đó, thông tin vụ việc lại còn bị đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội với hình ảnh một cô gái bị  chủ shop Mai Hường ở Thanh Hoá đánh, quỳ gối, có dấu hiệu làm nhục người khác nên công an vào kiểm tra là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Cơ quan công an có thể phối hợp với lực lượng quản lý thị trường để vào kiểm tra shop Mai Hường ở Thanh Hoá".

Shop Mai Hường bị kiểm tra hàng hoá, nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Nơi diễn ra sự việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người gây xôn xao dư luận, sau khi xảy ra vụ việc shop Mai Hường cũng đã bị thu giữ hàng hóa. Ảnh: Facebook

LS Hoàng Ngọc cũng cho biết, công an sau khi phát hiện hoàn toàn có thể niêm phong hàng hoá hoặc tịch thu đưa về trụ sở, shop Mai Hường ở Thanh Hoá sẽ phải giải trình về nguồn gốc của số hàng hoá này.

"Thông thường, hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc dù qua chính ngạch hay tiểu ngạch đều vẫn có hoá đơn, nhưng chắc chắn những người nhập khẩu sẽ không xuất trình hoá đơn khi nhập tiểu ngạch. Vì có thể hàng hoá đó có nguồn gốc nhưng lại được làm giả từ các thương hiệu khác nên có thể bị xử lý về tội kinh doanh hàng giả và mức xử phạt sẽ rất nặng, thậm chí có thể bị truy tố. Do đó, đa phần các loại hàng hoá chỉ xử lý được ở góc độ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ", LS Hoàng Ngọc nói.

Hàng hóa không rõ nguồn gốc ở shop Mai Hường có thể bị xử lý như thế nào?

Theo LS Hoàng Ngọc, những hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ được hiểu là những hàng hóa không rõ nơi sản xuất, không xác định được quốc gia, nhóm quốc gia hay vùng lãnh thổ nào sản xuất, hoặc tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Tuy nhiên, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng có nhiều loại: có thể sau khi xác định thì đó là hàng nhập lậu, hàng không có hoá đơn, hàng nhái nhãn mác…

Tại điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì  "Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ" là: Hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa. Căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa bao gồm thông tin được thể hiện trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tài liệu kèm theo hàng hóa; chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hoá đơn mua bán, tờ khai hải quan, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với hàng hóa và giao dịch dân sự giữa tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa với bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

LS. Hoàng Ngọc cũng cho biết, sau khi công an tịch thu về trụ sở, chủ shop Mai Hường ở Thanh Hoá sẽ phải làm giải trình, nếu không giải trình được nguồn gốc thì phía Công an hoàn toàn có thể tiếp tục truy rõ nguồn gốc của hàng hoá này và có thể xử phạt hành chính và nặng hơn có thể truy tố.

Về mức xử phạt, căn cứ Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác thì:  Tuỳ vào giá trị hàng hoá vi phạm, nếu trường hợp cơ quan chức năng xác mịnh được shop Mai Hường ở Thanh Hoá vi phạm hàng hoá không rõ nguồn gốc thì có thể bị xử phạt từ mức 300.000 đến 500.000 đồng, trường hợp hàng hoá vi phạm có giá trị dưới 1 triệu đồng và phạt tiền cao nhất lên tới tới 40 đến 50 triệu đồng, trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Hình thức bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả là tịch thu tang vật, phương tiện vận chuyển, công cụ, máy móc sử dụng hành vi vi phạm. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm theo quy định.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ chủ shop Mai Hường đánh người

Ngay trong sáng nay (4/12) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với Cao Thị Mai Hường, sinh năm 1992 trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa về tội làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh, sinh năm 1990 (là chồng của Hường) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, ngày 25/11/2021, sau khi phát hiện shop bị mất trộm quần áo, Cao Thị Mai Hường đã sử dụng trang facebook cá nhân có tên “Mai Hường” đăng nội dung “shop đã tìm được thủ phạm ăn cắp, nếu trong vòng 24h không liên hệ với shop sẽ trình báo công an” (kèm theo hình ảnh và số điện thoại của Hường).

Sau khi đọc được thông tin trên thì 2 cháu T.M và L.T.H đều sinh năm 2004, trú tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã chủ động liên hệ với Hường để xin lỗi về việc ngày 18-11-2021 có đến shop Mai Hường lấy trộm quần áo. 

Tuy nhiên, Hường không đồng ý mà yêu cầu M và H đến shop để nói chuyện. Khoảng 9 giờ ngày 26/11, M và H đi xe máy đến của hàng Mai Hường, H đứng ngoài, còn M đi vào trong. Tại tầng một, M gặp Hường và bà Dương Thị Lan, sinh năm 1967 (mẹ chồng của Hường) cùng một số nhân viên bán hàng. 

Lúc này Mai Hường chủ động bảo nhân viên của mình cầm máy điện thoại để quay video, đồng thời yêu cầu M cởi mũ bảo hiểm, khẩu trang che mặt để Hường quay clip. Do M không đồng ý nên Hường đã dùng tay tát vào mặt và dùng chân đạp vào đầu M, bà Lan mẹ chồng của Hường cũng lao vào dùng tay túm tóc M. Tiếp đó, Cao Thị Mai Hường đã kéo áo và dùng kéo cắt tóc, cắt đứt áo ngực của M.

Lúc này, Trịnh Đình Anh (là chồng của Hường) đến shop, thấy sự việc trên nên đã đưa M lên tầng 2 và yêu cầu M trong 3 ngày phải “khắc phục” số tiền là 15 triệu đồng nếu không sẽ báo Công an. 

Do không lo được tiền nên M liên tục nhắn tin xin lỗi, mong tha thứ nhưng cả Đình Anh và Mai Hường không đồng ý, liên tục nhắn tin đe doạ, yêu cầu phải giao đủ số tiền, nếu không sẽ báo Công an và đưa thông tin về nhà trường và địa phương nơi M cư trú, học tập.

Ngày 30/11, gia đình 2 cháu M và H đến shop Mai Hường để đưa tiền cho vợ chồng Đình Anh - Mai Hường. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình cháu H xin khắc phục số tiền 10 triệu đồng và được Đình Anh đồng ý, còn gia đình M do không có tiền nên Mai Hường đã yêu cầu viết giấy “Đơn khất nợ” số tiền 10 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem