Chủ đề nóng

Vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt, đối diện khung hình phạt bao nhiêu năm tù?

Quang Trung Thứ bảy, ngày 04/12/2021 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, các chuyên gia pháp lý đã đưa ra nhận định về vụ việc vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt vì cưỡng đoạt tài sản và làm nhục người khác.
Bình luận 0

Vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt, đối diện hình phạt rất nặng

Vợ chồng chủ shop Mai Hường bị bắt để điều tra về 2 hành vi

Thông tin mới nhất, Cơ quan CSĐT, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt để điều tra, làm rõ.

Vợ chồng chủ shop Mai Hường bị bắt, khung hình phạt bao nhiêu năm tù?  - Ảnh 1.

Cao Thị Mai Hường tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Theo đó, Cơ quan CSĐT CA TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Cao Thị Mai Hường, SN 1992 trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa về tội Làm nhục người khác; Cưỡng đoạt tài sản; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh, SN 1990 ( chồng của Hường) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trao đổi với PV Dân Việt, các chuyên gia pháp lý đã đưa ra nhận định về vụ việc vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đối với Cao Thị Mai Hường bị khởi tố bị can với hai tội danh tội danh Làm nhục người khác; Cưỡng đoạt tài sản. Với tội danh này, Hường phải đối mặt với mức phạt là phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong khi đó, tội Cưỡng đoạt tài sản có mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, đây là hình phạt bổ sung.

Chồng của Hường là Trịnh Đình Anh bị khởi tố về tội Cưỡng đoạt tài sản cũng phải đối mặt với mức án như đã phân tích ở trên.

Từ những phân tích trên, Tiến sĩ Cường cho biết, đây là bài học cho những người coi thường pháp luật, dung cái sai để xử lý cái sai.

Phân tích về tội danh mà vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa bị bắt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đặc trưng cơ bản của tội Cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

 Về hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực là hành vi thể hiện thái độ, cử chỉ, lời nói tạo cho người bị đe dọa cảm giác sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực nếu không để cho lấy tài sản.

Giữa thời điểm đe dọa sẽ dùng vũ lực với thời điểm dùng vũ lực có một khoảng cách nhất định về thời gian. Cho nên, người bị đe dọa có điều kiện suy nghĩ, cân nhắc để quyết định hành động.

Về hành vi dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ làm một việc gây thiện hại về tài sản, danh dự, uy tín nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt tài sản của người phạm tội.

Tội Cưỡng đoạt tài sản là tội có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi phân tích ở trên chứ không phụ thuộc vào việc có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Mặt chủ quan của tội phạm là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Vợ chồng chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa khai gì?

Như Dân Việt đã thông tin, tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Ngày 25/11, sau khi phát hiện shop bị mất trộm quần áo, Cao Thị Mai Hường đã sử dụng trang facebook cá nhân có tên "Mai Hường" đăng nội dung "shop đã tìm được thủ phạm ăn cắp, nếu trong vòng 24h không liên hệ với shop sẽ trình báo công an" (kèm theo hình ảnh và số điện thoại của Hường).

Vợ chồng chủ shop Mai Hường bị bắt, khung hình phạt bao nhiêu năm tù?  - Ảnh 3.

Trịnh Đình Anh tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Sau khi đọc được thông tin trên thì 2 cháu T.M và L.T.H đều SN 2004, trú tại phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã chủ động liên hệ với Hường để xin lỗi về việc ngày 18/11 có đến shop Mai Hường lấy trộm quần áo.

Tuy nhiên, Hường không đồng ý mà yêu cầu M và H đến shop để nói chuyện. Khoảng 9 giờ ngày 26/11, M và H đi xe máy đến của hàng Mai Hường, H đứng ngoài, còn M đi vào trong.

Tại tầng một, M gặp Hường và bà Dương Thị Lan, sinh năm 1967 (mẹ chồng của Hường) cùng một số nhân viên bán hàng. Lúc này Mai Hường chủ động bảo nhân viên của mình cầm máy điện thoại để quay video, đồng thời yêu cầu M cởi mũ bảo hiểm, khẩu trang che mặt để Hường quay clip.

Do M không đồng ý nên Hường đã dùng tay tát vào mặt và dùng chân đạp vào đầu M, bà Lan mẹ chồng của Hường cũng lao vào dùng tay túm tóc M. Tiếp đó, Cao Thị Mai Hường đã kéo áo và dùng kéo cắt tóc, cắt đứt áo ngực của M.

Lúc này, Trịnh Đình Anh (là chồng của Hường) đến shop, thấy sự việc trên nên đã đưa M lên tầng 2 và yêu cầu M trong 3 ngày phải "khắc phục" số tiền là 15 triệu đồng nếu không sẽ báo Công an.

Do không lo được tiền nên M liên tục nhắn tin xin lỗi, mong tha thứ nhưng cả Đình Anh và Mai Hường không đồng ý, liên tục nhắn tin đe doạ, yêu cầu phải giao đủ số tiền, nếu không sẽ báo Công an và đưa thông tin về nhà trường và địa phương nơi M cư trú, học tập.

Ngày 30/11, gia đình 2 cháu M và H đến shop Mai Hường để đưa tiền cho vợ chồng Đình Anh - Mai Hường.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình cháu H xin khắc phục số tiền 10 triệu đồng và được Đình Anh đồng ý, còn gia đình M do không có tiền nên Mai Hường đã yêu cầu viết giấy "Đơn khất nợ" số tiền 10 triệu đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem