Chủ đề nóng

Sóc Sơn vượt khó như thế nào mà được đề nghị công nhận huyện nông thôn mới?

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 19/09/2020 20:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020 (NTM), đến nay, huyện Sóc Sơn đã có 25/25 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí, đủ điều kiện để UBND thành phố Hà Nội đề nghị Trung ương công nhận đạt huyện NTM.
Bình luận 0

Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,7%

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, đến nay, huyện đã có 25/25 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Tại huyện này, 100% hệ thống đường trục đường xã, liên xã, đường trục thôn, đường liên thôn, xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 85% kênh mương chính được cứng hóa, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động.

Nông nghiệp công nghệ cao nở rộ, Sóc Sơn cán đích huyện NTM nay nay - Ảnh 1.

Mô hình trồng dưa lưới và măng tây của HTX nông nghiệp công nghệ cao Quyết Tiến, tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,06%. 26/26 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 0,7%.

Đặc biệt, các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, sinh thái theo hướng áp dụng công nghệ cao phát triển về quy mô và sản phẩm. Sóc Sơn đã hình thành thêm 9 chuỗi liên kết, 2 nhãn hiệu tập thể trong sản xuất, 7 nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông nghiệp, 27 sản phẩm được xếp hạng OCOP 4 sao, trên 100 sản phẩm nông sản được đăng ký truy xuất nguồn gốc QRcode.

Nông nghiệp công nghệ cao nở rộ, Sóc Sơn cán đích huyện NTM nay nay - Ảnh 2.

Những bức tranh bích họa tại thị trấn Sóc Sơn góp phần làm thay đổi diện mạo giao thông, ghi dấu ấn quá trình phát triển, đô thị hóa của huyện Sóc Sơn.

Ông Phan Đức Bình - Giám đốc HTX nông nghiệp cao nghệ cao Quyết Tiến (xã Minh Trí) chia sẻ: "Kết quả của Chương trình xây dựng NTM mang lại, đó là, đời sống của người dân ở vùng nông thôn không ngừng được tăng lên, hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại. Nông nghiệp có nhiều chuyển biến, xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp ngày càng đa dạng, chất lượng".

Hiện, HTX nông nghiệp công nghệ cao Quyết Tiến đang trồng dưa lưới và măng tây, với diện tích 3ha. Sản phẩm dưa lưới của HTX đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, sản lượng ban đầu đã cho thu hoạch 15 tấn dưa.

"Trong thời gian tới đây, HTX sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, với mục tiêu hướng đến cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng tới người tiêu dùng" - ông Bình chia sẻ.

Nông nghiệp công nghệ cao nở rộ, Sóc Sơn cán đích huyện NTM nay nay - Ảnh 3.

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã phát triển nhiều mô hình kinh tế mang lại giá trị cao. Đơn cử, là mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi ếch và nghề mộc của gia đình ông Hoàng Văn Mùi, thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu là một trong những mô hình tiêu biểu.

Đạt tới 98,5 điểm

Một trong số những xã điển hình về sự nỗ lực vượt khó vươn lên xây dựng NTM của huyện Sóc Sơn là xã Minh Phú, đây cũng là một trong những xã về đích NTM cuối cùng của huyện. Sau gần 10 năm xây dựng NTM, từ một xã chỉ có 2/19 tiêu chí cơ bản đạt (thông tin và truyền thông, giáo dục - đào tạo), đến nay, xã Minh Phú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Qua lấy ý kiến trực tiếp người dân, có 70,55% số hộ trả lời phiếu, trong đó 99,1% số phiếu hài lòng với kết quả xây dựng NTM của xã. Nhờ đó, tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn NTM TP Hà Nội đã thống nhất chấm xã Minh Phú đạt 97,25 điểm, đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết, tính đến nay, xã Minh Phú đã cơ bản hoàn thành dồn điền đổi thửa tại 7/7 thôn, tạo điều kiện thuận lợi đưa cơ giới hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: Mô hình trồng nấm theo công nghệ Hàn Quốc sản xuất 1,2 tấn/ngày, cho doanh thu lên đến 43 tỷ đồng (năm 2019), mô hình liên kết chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, mô hình sản xuất rau an toàn VietGAP…, cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

Nông nghiệp công nghệ cao nở rộ, Sóc Sơn cán đích huyện NTM nay nay - Ảnh 4.

Trong những năm qua, nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng ở huyện Sóc Sơn.

Với việc triển khai tích cực xây dựng nông thôn mới, ban hành những chủ trương, chính sách tạo đột phá cho sản xuất, đến nay Sóc Sơn đã hình thành thêm 32 vùng sản xuất, hoàn thành quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung. 

Toàn huyện có 219 HTX, trong đó 155 HTX nông nghiệp, thành lập 76 tổ hợp tác, 30 nhóm sản xuất tăng cường liên kết nông dân phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đối với vấn đề môi trường, Sóc Sơn đã xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải rắn. Theo đó, 100% các xã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường, kết quả là 98% lượng rác thải sinh hoạt được tổ chức thu gom xử lý tại bãi rác tập trung.

Nhiều đổi thay ở quê hương đất đồi gò, Sóc Sơn được đề nghị công nhận huyện nông thôn mới - Ảnh 5.

Nhân dân xã Nam Sơn hưởng ứng trồng hoa trên các tuyến đường do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn phát động.

Trước đó, ngày 26/7, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Sóc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đó, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã nhất trí đánh giá huyện Sóc Sơn đạt 98,5/100 điểm, đủ điều kiện, tiêu chuẩn để thành phố đề nghị Trung ương công nhận Sóc Sơn đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem