Chủ đề nóng

Sơn La: Trồng cam hữu cơ, vườn cam đẹp như phim, nông dân thu tiền tỷ

PV Tây Bắc Chủ nhật, ngày 05/12/2021 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hợp tác xã (HTX) Văn Yên, bản Văn Phúc Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) chuyên trồng cam, bưởi...Hiện nay, HTX đang trồng cam, trồng bưởi hữu cơ...Thời điểm này cam hữu cơ của HTX đang chín vàng cả đồi, vườn cam đẹp như phim...
Bình luận 0

Clip: Mô hình trồng cam hữu cơ, trồng bưởi hữu cơ của HTX Văn Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).

Năm 2016, HTX Văn Yên được thành lập, với 7 thành viên tham gia; ngành nghề chủ yếu trồng cây ăn quả có múi theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Trồng cam hữu cơ năng suất, chất lượng cao

Đến nay, HTX Văn Yên có 20 ha trồng cây có múi, gồm: cam Vinh, cam đường Canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn. Diện tích trồng cây có múi được HTX chăm sóc theo hướng VietGAP, sản lượng đạt từ 200 - 300 tấn quả/năm.

Năm 2019, HTX được tỉnh Sơn La hỗ trợ hơn 200 triệu đồng để thực hiện chăm sóc 7 ha cây có múi theo hướng hữu cơ, trong đó có 2 ha bưởi, 5 ha cam. Từ nguồn kinh phí trên, HTX đã đầu tư mua phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học để sản xuất, chi phí đầu tư giảm 50% so với dùng phân vô cơ, trong khi đó năng suất lại cao hơn.

Thu tiền tỷ từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ - Ảnh 2.

Ông Ngân phấn khởi khi cam được mùa, được giá. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo các thành viên trong HTX, hiện HTX sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng được ủ với chế phẩm men vi sinh để hoai mục. 

Đặc biệt, trong phòng trừ sâu bệnh, HTX đều dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học, là loại thuốc thân thiện với môi trường.

Sau hai năm triển khai thực hiện chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ, thấy rõ những ưu thế vượt trội, từ chất đất khô cằn, nay được cải tạo tơi xốp, có sự kết dính. Đặc biệt, trong đất có nhiều giun đất phát triển, tạo sự thông thoáng cho đất, tạo nguồn ô xy cho cây hấp thụ. Sản phẩm cam hữu cơ được khách hàng đánh giá cao thơm, ngọt và mọng nước.

Thu tiền tỷ từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ - Ảnh 3.

Nhờ được chăm sóc tốt nên vườn cây có múi của HTX Văn Yên cho quả sai trĩu cành. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc HTX Văn Yên, chia sẻ: So với quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, việc trồng và chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ cao cấp hơn, có quy trình chặt chẽ hơn. Phân bón chủ yếu sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ của một tập đoàn uy tín.

Lãi gần 1 tỷ đồng nhờ trồng cam đường Canh

Từ khi thành lập HTX đến nay, được các cấp, các ngành tạo điều kiện đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây có múi ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh Sơn La.

Đồng thời, HTX được tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm ở các siêu thị lớn ở thành phố Hà Nội. Nhờ vậy, cam của HTX luôn có đầu ra ổn định, được nhiều thương lái đặt hàng thu mua.

Thu tiền tỷ từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ - Ảnh 4.

Diện tích cam của HTX Văn Yên được trồng theo hữu cơ nên quả được nhiều khách hàng ưu chuộng. Ảnh: Tuệ Linh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngân, hiện có hơn 3 ha cây cam đường Canh, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch. Toàn bộ diện tích cam đường Canh của ông Ngân đều được trồng theo hướng hữu cơ.

Nếu như vụ cam năm 2020, gia đình ông Ngân thu 30 tấn quả, bán với giá 27.000 đồng/kg, thu về hơn 800 triệu đồng. Thì vụ cam năm nay được mùa, hiện gia đình ông đã thu được hơn 10 tấn quả cam đường Canh, với giá bán từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, thu về trên 200 triệu đồng. Dự kiến hết vụ sẽ cho thu khoảng 50 tấn quả, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Thu tiền tỷ từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ - Ảnh 5.

Năm nay, dự kiến HTX Văn Yên xuất bán khoảng 300 tấn quả các loại cây có múi ra thị trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Trước đây, các thành viên chủ yếu sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc cho cây có múi. Khi phun thuốc, nông dân đã mặc đồ bảo hộ lao động, nhưng vẫn bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón vi sinh, nông dân không còn phải lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cây vẫn sạch bệnh và phát triển tốt.

Đánh giá về hướng đi của HTX, ông Đinh Đức Điền, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Thải (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện về phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, HTX Văn Yên đã và đang triển khai mô hình trồng cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao. 

"Trồng cây có múi hữu cơ, trong đó có trồng cam hữu cơ là một trong những hướng nông nghiệp bền vững. Mô hình giúp các thành viên HTX nâng cao năng suất, chất lượng, mã quả đẹp, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất...", ông Đinh Đức Điền khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem