Chủ đề nóng

Sơn La: Từng bước nâng cao nhận thức về phòng, chống tệ nạn mại dâm trong cộng đồng

PV Thứ năm, ngày 26/12/2019 21:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của nhà nước về phòng, chống tệ nạn mại dâm trong cộng đồng dân cư. Nhiều địa phương trong tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, hoạt động mại dâm đã giảm thiểu đáng kể.
Bình luận 0

Theo số liệu thống kê năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có trên 1.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà hàng Karaoke và cơ sở massage; nhà hàng ăn uống, quán cà phê, cắt tóc gội đầu thư giãn... Hoạt động mại dâm chủ yếu là hoạt động nhỏ lẻ, không hình thành các điểm, tụ điểm, không hình thành các đường dây, bảo kê.

Tuy nhiên, tại địa bàn trung tâm thành phố, các thị trấn còn một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tệ nạn mại dâm. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn như: lợi dụng hoạt động kinh doanh dịch vụ (khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ karaoke, xông hơi massage...) để tuyển nhân viên vào làm việc và khi khách có nhu cầu mua dâm thì tổ chức mua, bán dâm ngay tại cơ sở kinh doanh hoặc đến các địa điểm khác để thực hiện hành vi bán dâm.

Hành vi mua bán dâm của nhóm cô gái bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh minh hoạ

Theo cơ quan chức năng, hoạt động mại dâm thường được các chủ cơ sở kinh doanh hoặc đối tượng môi giới hoặc người bán dâm thỏa thuận trước với khách mua dâm về giá cả, địa điểm để thực hiện hoạt động mua bán dâm...

Nắm bắt được thực trạng trên, các sở, ban, ngành của Sơn La đã triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương. Nổi bật, là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được các đơn vị quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Hoạt động truyền thông được triển khai thông qua nhiều hình thức, như: tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, tập huấn, đưa tin bài trên phương tiện thông tin đại chúng và phát hành các ấn phẩm...

Nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm; tác hại của mại dâm; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội... qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống tệ nạn mại dân. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh đã củng cố, duy trì hoạt động của 17.493 nhóm liên gia tự quản, 3.206 tổ an ninh nhân dân, 3.315 tổ hòa giải, 7 ban bảo vệ dân phố, 102 tổ bảo vệ dân phố trong toàn tỉnh đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự ngay ở cơ sở, không để tệ nạn xã hội phát sinh.

Năm 2019, tỉnh Sơn La phấn đấu chỉ tiêu xây dựng mới 5 mô hình phòng ngừa mại dâm từ xã, phường, trấn. Theo đó, duy trì 193/204 xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm; 100% số xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm và các năm tiếp theo.

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống mại dâm, các ban ngành ở Sơn La còn huy động các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là Hội phụ nữ cơ sở tham gia tư vấn, vận động nhân dân không kỳ thị, định kiến và giúp đỡ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng, phấn đấu có 85% xã, phường, thị trấn tổ chức ít nhất được 1 lần bằng các hình thức tuyên truyền phòng ngừa mại dâm.

Đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa mại dâm, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm và có biểu hiện hoạt động mại dâm để xây dựng các giải pháp phòng ngừa phù hợp nhằm giảm thiểu sự phát sinh tệ nạn mại dâm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.

Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình phòng, chống mại dâm tại các xã, phường, thị trấn. Xây dựng thí điểm mô hình trợ giúp tại cộng đồng, hỗ trợ tư vấn về tâm lý, pháp lý, kỹ năng sống, khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục và hỗ trợ học nghề, tìm việc làm cho người bán dâm, tạo điều kiện, cơ hội cho họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Năm 2019, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh tổ chức 16 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm từ 40-50 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn toàn tỉnh; đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê và kiểm tra toàn bộ các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quản lý…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem