Chủ đề nóng

Sông Dương Tử đón đỉnh lũ đầu tiên, đập Tam Hiệp chịu được lũ lớn cỡ nào?

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con sông dài nhất của Trung Quốc, sông Dương Tử vừa có đỉnh lũ đầu tiên trong năm, với đập Tam Hiệp chứng kiến dòng chảy cực đại 53.000 m3/giây vào lúc 14h thứ Năm theo giờ địa phương.
Bình luận 0
Sông Dương Tử đón đỉnh lũ đầu tiên, đập Tam Hiệp chịu được lũ lớn cỡ nào? - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay (3/7) cho biết, mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp - con đập thủy điện lớn nhất hành tinh đã lên tới 146,97m.  Con đập đã chứa phần lớn lượng nước và hạ dòng chảy xuống 35.500 m3/giây. Hồ chứa của đập Tam Hiệp có chức năng chứa nước lũ vào mùa hè và xả nước trong mùa khô để giảm bớt hạn hán.

Dự án Tam Hiệp là một hệ thống điều khiển nước đa chức năng trị giá 31,7 tỷ USD bao gồm một con đập dài 2.309m và cao 185m. Đây được cho là 1 biểu tượng của các dự án thủy điện của Trung Quốc.

Nhưng con đập lớn nhất hành tinh gây chú ý gần đây vì lo ngại nguy cơ bị sập gây ra thảm họa khôn lường cho hàng triệu dân sống ở vùng hạ lưu, đặc biệt là trong mùa mưa lũ năm nay.

Đập Tam Hiệp được xây dựng nhằm mục đích ngăn chặn lũ lụt, hạn hán, kiểm soát một trong những con sông dài và chảy siết nhất thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thiết kế của nó có khả năng phòng chống lũ lụt tốt. 

“Chức năng chính của dự án đập Tam Hiệp là ngăn chặn lũ và bảo vệ sự an toàn cho bờ sông Dương Tử. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn tận dụng dòng nước mạnh để tạo ra năng lượng”, ông Liu Lianwei, chuyên gia thủy điện tại đập Tam Hiệp, chia sẻ.

Hồi cuối tháng 6, con đập đã thực hiện việc xả nước lũ khẩn cấp và được cảnh báo về một làn sóng lũ mới đang tiến về khu vực lưu vực Tam Hiệp, bao phủ một triệu km2 - giữa lúc mưa lớn vẫn tiếp diễn khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao.

Trước đó vào ngày 21/6, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp lên tới 147m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2m, dẫn tới tin đồn rằng đập này đang biến dạng và người dân nên sơ tán.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Quách Tấn thuộc Viện nghiên cứu địa chấn Trung Quốc bác bỏ tin đồn, khẳng định đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước vào lớn hơn nhiều so với lượng nước hiện nay, theo Hoàn Cầu thời báo. 

Đập Tam Hiệp từng vượt qua thử nghiệm kiểm soát lũ lớn đầu tiên năm 2010 với lưu lượng nước đạt đỉnh 70.000 m3/giây, cao hơn 20.000 m3 so với thảm họa lụt năm 1998 khiến 4.000 người thiệt mạng ở Trung Quốc.

Hiện nhiều phụ lưu ở thượng nguồn đập Tam Hiệp đang trải qua đợt lũ tồi tệ nhất. Lũ lụt tại thành phố Trùng Khánh, ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, đạt mức kỷ lục từ năm 1940 trở lại đây.


Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem