Chủ đề nóng

Sửa đổi Luật dược: Thúc đẩy công nghiệp dược phát triển

Hồng Minh (thực hiện) Thứ sáu, ngày 27/11/2015 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên thảo luận của Quốc hội hôm 19.11, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi về định hướng phát triển ngành công nghiệp dược như thế nào để phát triển thành một ngành công nghiệp mũi nhọn. Phóng viên đã trao đổi với ông Đỗ Văn Đông (ảnh) - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) xung quanh vấn đề này.
Bình luận 0

Thưa ông, trong tình hình hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa thương mại và đầu tư sâu rộng hiện nay, liệu dự án Luật Dược (sửa đổi) đang trình Quốc hội xem xét có được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp dược phát triển?

- Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) đã có một chương “Chính sách Nhà nước về dược và phát triển công nghiệp dược”, xác định rõ các lĩnh vực ưu tiên trong phát triển công nghiệp dược và quy hoạch phát triển công nghiệp dược.

Đóng gói thuốc tại Công ty Traphaco.  Ảnh:   T.L

Các quy định nhằm tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực Việt Nam thực sự có tiềm năng và thế mạnh cạnh tranh, bảo đảm phù hợp với năng lực hiện có của các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như phù hợp với xu hướng chung của khu vực và thế giới. Đó chính là sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn dược liệu phong phú, sẵn có trong nước để phục vụ công nghiệp bào chế; sản xuất thuốc từ dược liệu, thuốc cổ truyền. Tập trung ưu tiên phát triển nguồn dược liệu, bảo tồn nguồn gen và những loại dược liệu quý, hiếm, đặc hữu cũng là một trong các quy định tại dự thảo Luật Dược (sửa đổi).

Những vấn đề nêu trên có thể coi là quy định chính sách cho “đầu vào”. Vậy “đầu ra” – tức là tiêu thụ sản phẩm, dự thảo Luật Dược (sửa đổi) có chính sách gì không?

"Việc cho phép đăng ký nhiều loại thuốc vào Việt Nam nhằm tăng nguồn cung, tăng tính cạnh tranh của thuốc để giảm giá thuốc và tăng khả năng tiếp cận thuốc của người dân trên cơ sở phải đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc”.

Ông Đỗ Văn Đông

 - Luật Dược sửa đổi đã có những quy định nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi về đầu ra cho doanh nghiệp, góp phần phát triển công nghiệp dược trong nước, dần có thể thay thế được các thuốc nhập khẩu có cùng tiêu chí kỹ thuật, cụ thể: Đối với thuốc mua từ nguồn vốn nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập, không chào thầu thuốc nhập khẩu có cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Ưu tiên xem xét cấp số đăng ký thuốc generic đầu tiên cho doanh nghiệp sản xuất trong nước khi thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ.

Ngoài ra còn có các quy định nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian, thủ tục trong khâu thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cấp phép lưu hành sản phẩm,… để thuốc sớm có mặt trên thị trường hơn.

Có ý kiến cho rằng dự thảo luật nên có các quy định hạn chế thuốc nhập khẩu từ nước ngoài, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, khuyến khích, ưu tiên sử dụng những thuốc trong nước đã sản xuất được. Quan điểm của ông thế nào?

- Việc hạn chế nhập khẩu thuốc nước ngoài là không phù hợp với thông lệ quốc tế và vi phạm nguyên tắc đối xử quốc gia theo cam kết WTO về tự do hóa thương mại và các cam kết thương mại quốc tế khác. Hơn nữa, việc cho phép đăng ký nhiều loại thuốc vào Việt Nam nhằm tăng nguồn cung, tăng tính cạnh tranh của thuốc để giảm giá thuốc và tăng khả năng tiếp cận thuốc của người dân trên cơ sở phải đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của thuốc.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên,  để hỗ trợ phát triển sản xuất thuốc trong nước, dự thảo luật đã có các quy định về ưu đãi thuốc sản xuất trong nước thống nhất với Luật Đấu thầu, như: Quy định không chào thầu thuốc nhập khẩu nếu thuốc sản xuất trong nước đã được Bộ Y tế công bố đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp; các quy định về ưu đãi đối với thuốc sản xuất trong nước có chi phí nội địa từ 25% trở lên…

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem