Chủ đề nóng

Vườn hoa lan tiền tỷ của một nông dân giàu có ở Bình Thuận, tạo việc làm lương cao cho tới 35 người

Sĩ Hải (Cổng TTĐT Đảng bộ Bình Thuận) Thứ ba, ngày 07/02/2023 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng hoa phong lan tại khu phố 4 thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, (tỉnh Bình Thuận) là một điểm sáng trong hoạt động phát triển nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Bình luận 0

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về giá trị kinh tế, mô hình trồng lan của anh Nguyễn Anh Tài tại khu phố 4 thị trấn Tân Minh huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) còn thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Vườn hoa lan tiền tỷ của một nông dân giàu có ở Bình Thuận, tạo việc làm lương cao cho tới 35 người - Ảnh 1.

Mô hình trồng hoa lan của anh Nguyễn Anh Tài tại khu phố 4 thị trấn Tân Minh huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh mô hình trồng hoa phong lan, anh Tài còn nuôi cá trong một cái hồ lớn trong khuôn viên trang trại.

Thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân đã có những đổi thay tích cực kể từ khi chia tách địa giới hành chính. Các con đường dẫn về các khu dân cư trong địa bàn của thị trấn đều sạch sẽ, thoáng đãng. 

Tại thị trấn, nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống của bà con nông dân đã được cải thiện đáng kể. Sau khi nghe cán bộ của Hội Nông dân huyện Hàm Tân giới thiệu một số mô hình làm ăn có hiệu quả, tôi đến thăm mô hình trồng hoa phong lan với quy mô lớn của anh Nguyễn Anh Tài tại khu phố 4 thị trấn Tân Minh huyện Hàm Tân. 

Vườn lan xanh mướt, căng tràn sức sống với nhiều loại lan rừng, lan công nghiệp như: hoa lan giả hạc, lan phi điệp, lan hồng đỏ, lan hạc vỹ, lan ngọc điểm, Vanda, Mokara, Catteya, Renanthera, Dendrobium... được bố trí khoa học theo từng khu, từng tầng ngăn nắp, theo độ tuổi của từng loại lan. 

Trong quá trình lan phát triển cho đến lúc xuất bán, từng chậu lan sẽ được theo dõi sát sao các yếu tố kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, phân bón và độ PH trong nước tưới để đảm bảo không bị dịch bệnh và phát triển tốt. 

Tùy từng loại lan mà thời gian xuất bán có thể thay đổi khác nhau, mặt khác do được trồng trong điều kiện môi trường thuận lợi nên hoàn toàn có thể chủ động quay vòng “ươm ki” để nhân giống nhằm tăng số lượng cây non.

Trao đổi với tôi, anh Tài cho biết: trước tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai thất thường, đất đai ngày một hoang hoá không còn phù hợp cho việc trồng trọt trực tiếp trên đất, đặc biệt nạn ô nhiễm môi trường đã và đang diễn ra rất trầm trọng, thì việc không trồng trọt trực tiếp vào đất mà sử dụng khoảng không để canh tác là hướng đi mới mang lại hiệu quả cao hơn vì tránh được các loại bệnh có hại đang tồn tại trong đất. 

Đồng thời, hiện nay nhu cầu, sở thích về tinh thần của con người ngày càng cao nên hướng tới những loài hoa vừa đẹp, vừa quý và vừa có giá trị nên anh đã nghĩ ngay đến cây hoa phong lan vì loại cây này chỉ cần khoảng không và điều kiện môi trường phù hợp thì có thể canh tác được. 

Từ suy nghĩ trên, để thực hiện ý tưởng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đi mới, anh mạnh dạn đầu tư mua 3ha đất tại khu phố 4 thị trấn Tân Minh để trồng hoa lan. 

Ban đầu khởi nghiệp do kinh nghiệm chưa có nên anh gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc, phòng ngừa các loại nấm bệnh do đó đã ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của hoa khi bán ra thị trường. 

Không bỏ cuộc, anh chủ động đi tham quan các mô hình ở các tỉnh bạn; đồng thời học hỏi, tìm tòi về kỹ thuật chăm sóc trên internet; dần dần anh đã nắm được kỹ thuật, từ đó chất lượng cũng như năng suất ngày một tốt hơn.

Để có được những “giò lan” đẹp, đạt chuẩn chất lượng, ban đầu các “ki lan” phải được lựa chọn thật kỹ, đảm bảo đủ kích cỡ, khoẻ mạnh và được ủ dưỡng trong môi trường sạch đã qua xử lý. Sau 15 -20 ngày, cây con được cấy vào giò, lúc này, có thể chăm sóc đơn giản hơn và sau từ 8 tháng đến 1 năm thì có thể xuất bán ra thị trường. 

Ước tính mỗi tháng vườn lan của anh thu vào từ vài trăm triệu đến trên một tỉ đồng. Để xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường ra cả nước, anh đã sử dụng internet, thông qua mạng xã hội facebook, website để kinh doanh. 

Từ những hiệu quả và thành công đạt được anh đã mua thêm 2 ha đất để mở rộng quy mô nuôi trồng. Với quy mô của vườn như vậy anh cũng đã giải quyết việc làm ổn định cho 35 đến 37 lao động, với thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng đến 11 triệu đồng tuỳ theo từng lĩnh vực mà lao động đó đảm nhiệm.

Đồng thời, anh chia sẻ cách làm và liên kết với những người trồng lan trong vùng thành lập Tổ hợp tác (THT) trồng lan với mục tiêu xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các thành viên trong THT. 

Cuối năm 2021, THT Vườn lan ra đời, không chỉ chuyên sản xuất kinh doanh các loại lan mà THT còn tổ chức trao đổi, thu mua, bao tiêu sản phẩm của các thành viên để cung cấp cho thị trường. Đến nay, THT Vườn lan có 11 thành viên với diện tích trồng lan khoảng hơn 7 ha.

Trao đổi với tôi, anh bộc bạch mong muốn trong tương lai sẽ xây dựng một mô hình tham quan, nghỉ dưỡng khép kín nhằm kết hợp khai thác tối đa các tour du lịch khi đến tham quan vườn lan nhưng cái khó hiện nay là việc thuê đất để mở rộng sản xuất, thiếu vốn đầu tư, sự hỗ trợ của các cấp các ngành đối với hoạt động này còn hạn chế… do đó anh rất mong được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp các ngành trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Với phương châm đẩy mạnh liên kết, tạo ra vùng sản xuất bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất cây trồng và đặc biệt đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, THT Vườn lan thường xuyên mở các buổi tham quan, chuyển giao mô hình trồng lan cho các bạn trẻ khởi nghiệp, nông dân… trong và ngoài tỉnh.

Có thể thấy trồng lan là mô hình mới mang lại hiệu quả tích cực, bước đầu cho thấy tiềm năng phát triển và nâng tầm nhận thức của người nông dân ngày một vươn lên để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời, đây là điều kiện để thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vừa làm giàu cho bản thân, gia đình, vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội cùng với địa phương, đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem