Chủ đề nóng

Syria giành thêm 1 chiến thắng trên mặt trận ngoại giao

Tiểu Đào (Theo Al Jazeera) Thứ sáu, ngày 28/12/2018 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Syria lại có thêm sự ủng hộ từ một quốc gia Ả Rập từng tài trợ cho các chiến binh phe đối lập.
Bình luận 0

Công nhân tu sửa lại Đại sứ quán UAE tại Damascus, Syria. Ảnh: CNN.

Theo Al Jazeera, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã mở lại đại sứ quán của nước này tại thủ đô Damascus (Syria) vào hôm qua (27.12). Vào hồi năm 2011, UEA đã triệu hồi Đại sứ tại Syria, đóng cửa Đai sứ quán sau khi phong trào nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad xuất hiện và nhanh chóng biến thành cuộc nội chiến đẫm máu khiến hơn 360.000 thiệt mạng.   

Động thái này được cho là bước tiến mới của cộng đồng quốc gia Ả Rập nhằm đem Syria trở lại cộng đồng chung sau nhiều năm cô lập ngoại giao với Damascus.

Bộ Ngoại giao UAE lên tiếng cho biết, việc mở lại Đại sứ quán là để dọn đường cho việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, giảm thiểu nguy cơ can thiệp khu vực trong các vấn đề “Ả Rập, Syria”.

Được biết, ngay trước khi thông tin mở lại Đại sứ quán được công bố, nhiều người dân và truyền thông đã “đánh hơi” được động thái nói trên sau khi chứng kiến tòa nhà Đại sứ quán được tu bổ, sữa chữa. Theo hãng thông tấn AFP, Abu Dhabi vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ UAE tại Syria.

Trước đó, UAE là 1 trong nhiều nước tại khu vực tham gia “chống lưng” cho phe đối lập ở Syria. Tuy nhiên, vai trò của UAE ít có ảnh hưởng hơn so với Ả Rập Saudi, Qatar hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem