Chủ đề nóng

Vì sao Triều Tiên trục xuất lính Mỹ Travis King?

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ năm, ngày 28/09/2023 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã trục xuất người lính Mỹ chạy qua biên giới từ Hàn Quốc trong chuyến tham quan khu an ninh chung Bàn Môn Điếm sau khi Bình Nhưỡng hoàn tất cuộc điều tra về việc anh ta nhập cảnh "bất hợp pháp".
Bình luận 0
Tại sao Triều Tiên trục xuất lính Mỹ Travis King - Ảnh 1.

 Một người đàn ông đi ngang qua chiếc tivi đang chiếu bản tin có ảnh lính Mỹ Travis King, người đã chạy qua biên giới vào Triều Tiên vào ngày 18/7/2023. Ảnh AFP

Ngày 18/7, binh nhì Travis King, 23 tuổi, lính trinh sát từng phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 1/2021, đã vượt qua Đường phân giới quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Anh ta đã đến Hàn Quốc trong khuôn khổ vòng luân chuyển của mình và dự kiến sẽ bị đưa về nước để chịu kỷ luật sau hai tháng bị giam giữ ở Hàn Quốc vì tội hành hung.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 27/9 đưa tin rằng một cuộc điều tra về việc King vượt biên trái phép từ Hàn Quốc đã hoàn tất.

Theo KCNA, cuộc điều tra cho thấy King đã "thú nhận rằng anh ta xâm nhập bất hợp pháp" vào Triều Tiên vì "anh ta nuôi dưỡng ác cảm trước sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong quân đội Mỹ và vỡ mộng về xã hội Mỹ bất bình đẳng."

Cơ quan này cho biết, Bình Nhưỡng "quyết định trục xuất Travis King, một binh sĩ của Quân đội Mỹ đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Triều Tiên, theo luật pháp của nước Cộng hòa".

Báo cáo không mô tả tình trạng của binh sĩ Mỹ cũng như thông tin chi tiết về việc anh ta sẽ bị trục xuất như thế nào.

Khi được Newsweek liên hệ để lấy bình luận, Jonathan Franks, người phát ngôn của mẹ King, Claudine Gates cho biết: "Bà Gates sẽ mãi mãi biết ơn Quân đội Mỹ và tất cả các đối tác liên ngành vì đã thực hiện chức trách nhiệm vụ của họ. Trong tương lai gần, gia đình yêu cầu sự riêng tư và bà Gates không có ý định trả lời bất kỳ cuộc phỏng vấn nào".

King đã phục vụ với tư cách là trinh sát kỵ binh trong quân đội chính quy trong hai năm rưỡi qua và đã nhận được các giải thưởng như Huân chương Phục vụ Quốc phòng, Huân chương Phục vụ Quốc phòng Hàn Quốc và Dải băng Dịch vụ Hải ngoại.

Tuy nhiên, anh ta cũng từng gặp rắc rối với Quân đội sau khi không báo cáo về đội hình chịu trách nhiệm vào ngày 4/9/2022, cũng như từ chối quay lại đăng bài vào tháng đó, theo The Messenger. King sau đó được tìm thấy tại Trại Bonifas, phía nam khu phi quân sự.

Anh ta bị bắt sau khi hành hung một công dân Hàn Quốc tại thành phố Dongducheon và bị tạm giam trước khi xét xử từ ngày 8/10/2022 đến ngày 24/2/2023.

Sau đó anh ta được thả về đơn vị của mình ở Trại Humphreys trước khi được chuyển đến Cơ sở Cải huấn Cheonan. King đã không đáp chuyến bay về Mỹ như dự kiến vào ngày 17/7.

Em gái của King, Jaqueda Gates nói với NBC News rằng việc King đến Triều Tiên là điều bất ngờ và dường như không phù hợp, đồng thời bà kêu gọi chính phủ Mỹ làm nhiều hơn nữa để đảm bảo việc anh ta được thả.

Một số công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên đã được thả trong những năm gần đây. Năm 2014, giáo viên California Matthew Miller được trả tự do cùng với Kenneth Bae, người đã bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Các nhà báo, trong đó có Laura Ling và Euna Lee, cũng bị Triều Tiên giam giữ trước khi được thả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem