Chủ đề nóng

Tạm giữ hình sự 6 đối tượng vụ phá gần 1ha rừng, UBND tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm

Văn Long Thứ bảy, ngày 01/04/2023 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã tạm giữ 6 đối tượng, đồng thời dẫn giải đến hiện trường vụ phá gần 1ha rừng tại tiểu khu 287, địa giới hành chính xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà) để dựng lại hiện trường, phục vụ công tác điều tra.
Bình luận 0

Ngày 1/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở NNPTNT và UBND huyện Lâm Hà phối hợp, khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá gần 1ha rừng tại lô b1.1, khoảnh 7, tiểu khu 287, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà.

Cũng trong sáng cùng ngày, Công an huyện Lâm Hà cho biết, đơn vị này đã đưa 6 đối tượng đến tiểu khu 287 để dựng lại hiện trường vụ phá rừng trên và ra quyết định tạm giữ hình sự 6 đối tượng để tiếp tục điều tra hành vi hủy hoại rừng.

Tạm giữ hình sự 6 đối tượng vụ phá gần 1ha rừng, ủy ban tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Các đối tượng trực tiếp phá gần 1ha rừng được đưa đến dựng lại hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Ảnh CTV.

Trước đó, ngày 29/3, theo kế hoạch, lực lượng chức năng xã Phúc Thọ và huyện Lâm Hà đã phát hiện vụ phá rừng tại vị trí nêu trên. Quá trình kiểm tra, mở rộng, cơ quan chức năng phát hiện 1 căn chòi gần hiện trường vụ việc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có một nhóm người đang ngủ nên lực lượng tuần tra đã mời chủ căn chòi là Lý Phúc Việt (29 tuổi, ngụ xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) về trụ sở Công an xã Phúc Thọ để làm việc.

Làm việc với công an Lý Phúc Việt khai nhận, Việt được một thanh niên tên Thắng (chưa rõ lai lịch) gọi vào tiểu khu 287 gần vườn của gia đình Việt để cảnh giới cho các đối tượng đang được Thắng thuê để phá rừng làm rẫy. Khi đến chòi của mình thì Việt thấy có các đối tượng Triệu Văn Lập (30 tuổi), Triệu Văn Nam (26 tuổi, cùng quê tỉnh Cao Bằng), Hoàng Văn Trình (34 tuổi), Dương Văn Thường (35 tuổi, cùng ngụ xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) và Mai Văn Sơn (37 tuổi, ngụ xã Đạ K'Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng).

Tạm giữ hình sự 6 đối tượng vụ phá gần 1ha rừng, ủy ban tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Các đối tượng phá rừng được đưa đến để thực nghiệm hiện trường. Ảnh: CTV.

Tại đây, khi 5 đối tượng trên đi cưa và phát cây rừng thì Việt đến 1 vườn cà phê cách đó 1km để "cảnh giới". Khi các đối tượng phát và cưa cây rừng xong thì Việt về chòi ăn ăn nhậu với các đối tượng trên, đến ngày 29/3 thì được Cơ quan Công an mời lên làm việc.

Sau đó, Công an huyện Lâm Hà tiếp tục mời 5 đối tượng trong chòi của Việt lên làm việc, các đối tượng khai nhận, từ ngày 25/3, được Thắng (chưa xác định lai lịch) gọi điện thoại vào tiểu khu 287 để phát, cưa cây rừng và nhờ Lập gọi thêm người đi phá rừng. Những người phá rừng được Lập trả tiền công 350.000đ/ngày và bao ăn.

Tạm giữ hình sự 6 đối tượng vụ phá gần 1ha rừng, ủy ban tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 3.

Các đối tượng phá rừng được thuê công 350.000đ/ngày và bao ăn. Ảnh: CTV.

Qua kiểm tra, đo đạc, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị phá là 8.300m2, khối lượng lâm sản bị thiệt hại 41,8m3, đối tượng là rừng tự nhiên thuộc rừng sản xuất.

Hiện, Công an huyện Lâm Hà đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định vai trò của các đối tượng liên quan.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng thuộc huyện Lâm Hà, Sở NNPTNT tỉnh khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trên theo quy định, cương quyết không được tạo thành tiền lệ xấu trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem