Chủ đề nóng

Thả 320.000 con cá lăng, cá chạch lấu, tôm càng xanh... xuống sông Đồng Nai

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 31/03/2023 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cá nhân, tổ chức thả 320.000 con giống các loại gồm tôm càng xanh, cá vồ đếm, lăng, thát lát cườm, chạch lấu... xuống sông Đồng Nai sáng 31/3.
Bình luận 0

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Đồng Nai

Ngày 31/3, tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Sở NNPTNT Đồng Nai đã tổ chức thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam.

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và ngành nông nghiệp thả cá trên sông Đồng Nai. Ảnh: Tuệ Mẫn

Dịp này, Đồng Nai thả 320.000 con giống các loại gồm tôm càng xanh, cá vồ đếm, lăng, thát lát cườm, chạch lấu… xuống sông Đồng Nai. Hoạt động thả cá thu hút hàng trăm người tham gia hỗ trợ thả cá.

Theo Sở NNPTNT Đồng Nai, địa phương có diện tích gần 70.000 ha mặt nước, với 18 hồ chứa nước thủy lợi và trên 60 con sông, kênh rạch lớn nhỏ. Lợi thế này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng và phát triển các loài thủy sản tự nhiên.

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 2.

Nhiều đoàn chạy cano ra giữa sông để thả cá giống. Ảnh: Tuệ Mẫn

Tuy nhiên, theo thời gian, nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm sút nhanh chóng. 

Khu hệ cá tại các lưu vực sông, hồ trong tỉnh đang bị khai thác quá mức và ngày càng suy giảm nghiêm trọng cả về thành phần loài, cũng như số lượng cá thể, trong đó số lượng cá thể giảm đến mức báo động. 

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 3.

Đợt này có 320.000 tôm, cá các loại sẽ được thả xuống sông. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nhiều loài cá trước đây xuất hiện phổ biến trên lưu vực các sông, hồ trong tỉnh Đồng Nai, thì nay rất hiếm gặp như cá me, cá cóc đậm, các loài cá trèn, các loài trong họ cá lăng, các loài trong nhóm cá chạch sông...

Cũng theo ngành nông nghiệp, có nhiều nguyên nhân gây suy giảm đa dạng sinh học, bao gồm ảnh hưởng của việc xây dựng các hồ chứa nước ở thượng nguồn làm cản trở đường di cư của các loài cá, thu hẹp phạm vi phân bố các loài thủy sản; ô nhiễm môi trường do quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp cũng làm các loài thủy sản trên các hệ thống sông cạn kiệt...

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 4.

Hoạt động thả cá giống thu hút hàng trăm người tham gia. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đặc biệt, giai đoạn 2021-2025, ngành thủy sản Đồng Nai đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Hoạt động thủy sản phải chịu tác động trực tiếp bởi môi trường tự nhiên và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 5.

Hoạt động thả cá phóng sinh. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm, áp lực khai thác ngày càng gia tăng. Các loài có giá trị kinh tế suy giảm nhanh, thành phần loài thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng. Nhiều loài cá trước đây hiện diện phổ biến trên lưu vực sông Đồng Nai, nay rất hiếm gặp, do hoạt động khai thác, đánh bắt không hợp lý làm phá vỡ cân bằng loài tự nhiên.

Tình trạng sử dụng xung điện, chất độc; nghề, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản ngày càng diễn ra phức tạp... gây ảnh hưởng đến thuỷ sản. Do vậy, việc bảo vệ tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản cần thiết phải có sự hợp tác, chung tay của chính quyền các cấp cùng người dân.

Thả 320.000 giống cá tôm xuống sông Đồng Nai - Ảnh 6.

Ông Võ Văn Phi thả cá phóng sinh. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết hoạt động thả cá, tôm giống là hoạt động ý nghĩa, nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; góp phần phát triển bền vững nghề cá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Địa phương mong rằng thời gian tới, hoạt động sẽ được tổ chức thường xuyên và trên nhiều hồ, sông… trên địa bàn tỉnh.

“Thả cá là hoạt động giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế các hoạt động tiêu cực tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Hoạt động thả cá về tự nhiên cũng thể hiện sự quyết tâm của Đồng Nai trong công tác phát triển nền nông nghiệp toàn diện và bền vững”, ông Phi nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem