Giữa công viên trung tâm TP.Vinh của tỉnh Nghệ An có đàn cá sấu 10 con, chủ quản xin trả nhưng không có nơi thả

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Chủ nhật, ngày 19/03/2023 08:51 AM (GMT+7)
Một đàn cá sấu sống trong công viên trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Công ty quản lý công viên đã kiến nghị cơ quan chức năng tìm nơi thả cá sấu về môi trường tự nhiên, nhưng hơn 2 năm qua vẫn chưa có kết quả.
Bình luận 0

Nằm ở “trái tim” thành phố Vinh, công viên trung tâm thành phố Vinh có diện tích gần 26ha. Công viên này bắt đầu mở cửa đón khách từ năm 2005, là nơi vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân. Công viên trung tâm thành phố Vinh được xem như là lá phổi của đô thị có tác dụng điều hòa khí hậu của thành phố.

Cận cảnh đàn cá sấu trong công viên lớn nhất ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thực hiện: Thắng Tình

Thời gian qua, công viên trung tâm thành phố Vinh rất vắng vẻ, ít du khách, nhiều hạng mục, trò chơi bên trong cũng xuống cấp. Gần đây, chủ đầu tư của công viên là Công ty cổ phần Trung Long đã quyết định dừng bán vé vào cửa và cho phép du khách vào công viên vui chơi tự do.

Nghệ An: Bất ngờ với đàn cá sâu tại công viên lớn nhất thành phố Vinh, xin trả nhưng chưa tìm được địa điểm - Ảnh 2.

Nhiều người bất ngờ khi phát hiện trong công viên trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An có một đàn cá sấu đang sinh sống. Ảnh: Thắng Tình

Trước đó, nơi đây cũng đã từng nuôi hàng chục loài động vật hoang dã để phục vụ du khách tham quan nhưng nay chỉ còn lại duy nhất một đàn cá sấu hơn 10 con. Khu vực nuôi cá sấu đã cũ kỹ, được bao bọc bởi một hàng rào lưới B40 cao hơn 1,5m, đã hoen gỉ. Phía dưới mặt đất, một lớp tường vây cao chừng 30cm ngăn nối mặt đất với hàng rào thép đã vỡ ra, thủng một số điểm khiến người dân bất an. 

Nghệ An: Bất ngờ với đàn cá sâu tại công viên lớn nhất thành phố Vinh, xin trả nhưng chưa tìm được địa điểm - Ảnh 3.

Đàn cá sấu có hơn 10 con là loài động vật duy nhất còn lại tại trong công viên trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi phát hiện đàn cá sấu đang sống trong công viên lớn nhất thành phố Vinh. "Bây giờ tôi mới biết trong công viên này có một đàn cá sấu", anh D. một người dân tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Nghệ An: Bất ngờ với đàn cá sâu tại công viên lớn nhất thành phố Vinh, xin trả nhưng chưa tìm được địa điểm - Ảnh 4.

Hệ thống lưới B40 vây quanh khu vực nuôi nhốt cá sấu tại công viên trung tâm thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã cũ kỹ. Ảnh: Thắng Tình

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Công ty cổ phần Trung Long, chủ quản của công viên trung tâm thành phố Vinh, hiện công ty đã xin trả lại đàn cá sấu cho cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa tìm được địa điểm thích hợp để di dời. 

“Chúng tôi đã xin trả lại đàn cá sấu cho Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An từ cuối năm 2019 nhưng vì không có địa điểm nào phù hợp để di dời nên các con cá sấu vẫn còn ở trong công viên”, ông Thắng cho biết.

Ông Thắng cũng khẳng định, việc nuôi cá sấu trong công viên là hoàn toàn hợp pháp và có giấy phép của cơ quan chức năng. 

“Chúng tôi đã có giấy phép nuôi cá sấu từ Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An. Cá sấu được nuôi trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có hàng rào bảo vệ an toàn. Chúng tôi cũng đã thuê người chuyên trách chăm sóc và cho ăn các con cá sấu hàng ngày”, ông Thắng khẳng định.

Nghệ An: Bất ngờ với đàn cá sâu tại công viên lớn nhất thành phố Vinh, xin trả nhưng chưa tìm được địa điểm - Ảnh 5.

Đơn vị quản lý công viên trung tâm thành phố Vinh đã liên hệ với cơ quan chức năng để thả đàn cá sấu, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nơi tiếp nhận. Ảnh: Thắng Tình

Theo đại diện Công ty cổ phần Trung Long, đàn cá sấu này có hơn 10 con. Hàng ngày, đơn vị này vẫn thường xuyên cho người dọn dẹp, kiểm tra và cho cá sấu ăn. Đồng thời, đơn vị cũng khẳng định khu vực chuồng nuôi cá sấu vẫn an toàn và có hàng rào bảo vệ. Sắp tới, nếu vẫn chưa tìm được nơi để thả đàn cá sấu này về tự nhiên, sẽ cho sửa chữa lại để phục vụ du khách tham quan.

Được biết, trước đó, Công ty cổ phần Trung Long cũng đã thả khỉ và một số loài hoang dã khác về tự nhiên. Đối với đàn cá sấu, công ty đã kiến nghị Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An tìm địa điểm để thả cá sấu ra môi trường sống tự nhiên, nhưng hơn 2 năm rồi mà chưa có kết quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem