Chủ đề nóng

Thái Nguyên: 35ha mặt nước khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh phủ kín bèo tây

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 19/02/2022 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bèo tây phủ kín 35ha mặt nước Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) khiến mọi hoạt động tham quan, du lịch tại đây ngưng trệ, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng.
Bình luận 0

Anh Hoàng Văn Dương chia sẻ về tình trạng bèo tây phủ kín mặt hồ, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, du lịch

Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh nằm trên địa bàn các xóm Na Lẻ, Non Tranh (xã Tân Thành) và xóm Núi Chùa (xã Tân Kim). Diện tích mặt nước hồ Kim Đĩnh chủ yếu thuộc địa phận xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Khoảng 1 năm trở lại đây, bèo tây xuất hiện ở một vài khu vực trên hồ trên rồi lan ra khắp nơi. Đến nay, 35ha diện tích mặt nước hồ Kim Đĩnh gần như bị bèo tây phủ kín toàn bộ.

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 2.

Bèo tây phủ kín gần 35ha mặt nước Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh. (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Đỗ Minh Đàn, Giám đốc quản lý tại Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh cho biết, khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh có tổng diện tích quy hoạch là 90ha, trong đó diện tích mặt nước là 35ha. Khu du lịch này bắt đầu được đưa vào khai thác sử dụng khoảng 7 năm trở lại đây.

Hiện tại, đơn vị đang có 2 du thuyền, 2 thuyền nhỏ và 6 thiên nga hoạt động trên mặt nước hồ Kim Đĩnh.

Tuy nhiên, khoảng 6 tháng nay, bèo tây phủ kín mặt hồ nên các phương tiện không thể di chuyển, mọi hoạt động du lịch tham quan, vui chơi giải trí trên hồ đều không thể hoạt động. Các máy móc, thiết bị không hoạt động nên xuống cấp nghiêm trọng.

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 4.

Bèo tây phủ kín mặt hồ, gây mất mỹ quan Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Hoàng Văn Dương, nhân viên làm việc tại Khu sinh thái hồ Kim Đĩnh, trước đây lượng khách đến khu du lịch tương đối đông, trung bình mỗi ngày khoảng 200 – 300 lượt khách. Vào những ngày lễ, lượng khách có thể lên tới hàng nghìn người mỗi ngày.


Khoảng 1 năm trở lại đây, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cộng với tình trạng bèo phủ kín mặt hồ gây mất mỹ quan, nên lượng khách giảm rõ rệt, có ngày không có khách nào.

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 7.

Bèo tây phủ kín mặt nước hồ Kim Đĩnh không chỉ ảnh hưởng đến việc khai thác thủy sản...(Ảnh: Hà Thanh)

Theo một số người dân xung quanh, nguyên nhân có thể do các trang trại chăn nuôi xả thải ra hồ, gây ô nhiễm môi trường và khiến bèo phát triển nhanh, phủ kín mặt hồ như vậy.

Tình trạng này không chỉ khiến cho các hoạt động tham quan du lịch, vui chơi giải trí trên hồ bị ngưng trệ, mà người dân cũng không thể chèo thuyền đi lại trên hồ để đánh bắt cá.

Ông Tạ Vân Quảng (xóm Núi Chùa, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Trước đây, tôi vẫn thường đánh bắt cá trên hồ. Tuy không phải nguồn thu nhập chính nhưng công việc đánh bắt cũng đủ phục vụ cho việc chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày. Nhưng mấy tháng trở lại đây, bèo phủ kín mặt hồ nên không thể đánh bắt cá nữa".

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 6.

... mà còn ảnh hưởng đến hoạt động tham quan du lịch trên hồ. (Hà Thanh)

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 3.

Các phương tiện phục vụ tham quan, du lịch không thể di chuyển do bèo tây phủ kín mặt hồ. (Ảnh: Hà Thanh)

Trước tình trạng trên, phía đơn vị đầu tư tại Khu du lịch đã huy động toàn bộ nhân viên vớt bèo, băm bèo hằng tuần và kêu gọi người dân vớt bèo mang về nhà chăn nuôi tuy nhiên vẫn không xuể.

Trong thời gian tới, đơn vị đầu tư dự kiến sẽ đề nghị với chính quyền địa phương và người dân để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và khắc phục tình trạng trên.

Thái Nguyên: Bèo tây bủa vây kín mặt hồ tại Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh - Ảnh 8.

Đơn vị đầu tư đã huy động nhân viên vớt bèo tây nhưng vẫn không xuể. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Phạm Văn Hiệp – Chủ tịch UBND xã Tân Kim cho biết, tình trạng xuất hiện bèo trên mặt hồ Kim Đĩnh thuộc Khu du lịch sinh thái hồ Kim Đĩnh địa phương cũng đã nắm được. Tuy nhiên, hồ Kim Đĩnh thuộc sự quản lý và khai thác của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên. Do đó, việc giải quyết tình trạng nói trên thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Ngày 18/2, trao đổi Dân Việt, ông Nguyễn Công Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên cho biết, công ty đã nắm được việc bèo phủ kín mặt hồ Kim Đĩnh. Công ty đã cho cán bộ xuống kiểm tra thực tế và đã đôn đốc các đơn vị thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản tiến hành trục vớt để tránh ảnh hưởng đến việc chăn nuôi.

Đồng thời, công ty cũng đã đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát; đề nghị các hộ chăn nuôi xung quanh hồ không được xả thải xuống hồ để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước, cảnh quan tại hồ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem