Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Chế ra toàn món độc lạ từ thịt hươu, nhung hươu, anh nông dân làm ra đến đâu bán hết đến đó

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 18/09/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ nuôi hươu để bán giống, lấy thịt và lấy nhung, anh Ngô Văn Hùng (Giám đốc HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng) còn chế ra thịt hươu sấy, giò hươu… Nhờ sản phẩm vừa độc lạ, vừa có giá trị dinh dưỡng cao, nên anh Hùng làm ra đến đâu bán hết đến đó, thậm chí không đủ hàng để bán.
Bình luận 0

Anh Ngô Văn Hùng (xóm Tè, xã Tân Hoà, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hiện là Giám đốc HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng.

Bắt đầu thành lập từ năm 2017 với 7 thành viên, đến nay, HTX đã phát triển lên 22 thành viên. Trong đó, có 15 thành viên nuôi hươu, còn lại là sản xuất các sản phẩm khác như mật ong, trám đen…

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 1.

Anh Hùng và thành viên HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng (Ảnh: Hà Thanh)

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 3.

Hiện gia đình anh Hùng có tất cả 33 con hươu (Ảnh: Hà Thanh)

Ban đầu, anh Hùng chủ yếu nuôi hươu để bán giống, lấy thịt và lấy nhung. Sau đó, anh nghĩ ra cách chế biến hươu thành nhiều sản phẩm độc lạ, vừa có giá trị vừa được người tiêu dùng ưa chuộng như: Cao hươu, huyết nhung hươu, thịt hươu sấy, giò hươu…

Anh Hùng cho biết, hươu là loài động vật ăn cỏ, sống chủ yếu hoang dã nên ít khi bị bệnh tật. 

Đặc biệt, hươu sao được nuôi ở khu vực này có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển. Do đó, các sản phẩm chế biến từ hươu tại đây rất an toàn và lành tính, giá trị dinh dưỡng lại cao.

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 2.

Sản phẩm nhung hươu được thái lát trước khi ngâm mật ong (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Hùng, để sản phẩm làm ra có chất lượng, cần chú ý đến kỹ thuật chăn nuôi hươu. Chuồng trại nuôi hươu không cần quá cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thức ăn cho hươu phải sạch, lượng thức ăn phải hợp lý, không nên cho hươu ăn quá nhiều tinh bột.

Hiện nay, anh Hùng có tất cả 33 con hươu, trong đó có 14 hươu con. Từ đầu năm đến nay, anh đã xuất bán 30 con hươu giống với giá bán trung bình dao động từ 12 - 14 triệu đồng/con.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ hươu cũng được tiêu thụ với số lượng lớn như: Nhung hươu, thịt hươu sấy, giò hươu, cao hươu. Trong đó, nhung hươu có giá trị cao nhất với giá bán 2 triệu đồng/lạng.

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 4.

Sản phẩm nhung hươu ngâm với mật ong có tác dụng bồi bổ cơ thể (Ảnh: Hà Thanh)

Ngoài các sản phẩm từ hươu, HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng còn có thêm một số sản phẩm khác như mật ong, trám đen.

Năm 2021, tuy dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề và tiêu thụ các mặt hàng, nhưng các sản phẩm của HTX không hề bị ảnh hưởng, vẫn tiêu thụ rất tốt. Hiện, các sản phẩm của HTX chủ yếu được bán theo đơn đặt hàng của khách, thậm chí không có đủ hàng để bán.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, tổng doanh thu của HTX đã lên tới trên 700 triệu đồng, riêng doanh thu từ hươu là hơn 400 triệu đồng.

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 5.

Sản phẩm trám đen của HTX cho giá trị kinh tế cao (Ảnh: Hà Thanh)

Năm 2021, HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng đã mang các sản phẩm đi tham dự sản phẩm OCOP và đều đạt 4 sao cấp huyện.

Anh Hùng chia sẻ: "Những thành quả bước đầu này sẽ là tiền đề, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển nghề chăn nuôi hươu sao tại địa phương, tạo đà để HTX đưa những sản phẩm ngày càng chất lượng đến khách hàng trên cả nước. Đến nay, tất cả sản phẩm từ hươu của HTX đều đã được bảo hộ về thương hiệu, có mã số mã vạch đầy đủ. Do đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm".

Thái Nguyên: Anh nông dân này dùng cách gì để nâng tầm giá trị sản phẩm  - Ảnh 6.

3 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp huyện năm 2021 của HTX nuôi hươu Hội cựu chiến binh Trọng Hùng là: Cao hươu, giò hươu và thịt hươu sấy (Ảnh: Hà Thanh)

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm để gây dựng thương hiệu sản phẩm trên thị trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem