Chủ đề nóng

Tham nhũng vặt như tổ mối nhỏ, có thể làm vỡ con đê hùng vĩ

Thứ năm, ngày 15/08/2019 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác động không vặt chút nào. Người ta ví những con đê cao to, hùng vĩ nhưng có thể vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra phép so sánh.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Cuối phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 15/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có báo cáo giải trình thêm một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri và đồng bào cả nước quan tâm.

Cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 để giảm tham nhũng vặt, chi phí gầm bàn

Đối với vấn đề tham nhũng vặt, trả lời vấn đề được ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu ra: “Thời gian vừa qua, Chính phủ đã triển khai rất nhiều giải pháp để chống tham nhũng vặt, tuy nhiên, hiệu quả trên thực tế chưa có nhiều chuyển biến. Người dân vẫn rất bức xúc, nhất là những người dân có công việc liên quan đến các cơ quan công quyền”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống đại án về kinh tế, tham nhũng, chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều lưu ý tình trạng tham nhũng vặt.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong xã hội và nhân dân. Nó liên quan đến đạo đức công vụ của công chức, viên chức. Tuy là tham nhũng vặt nhưng hậu quả không hề vặt. Người ta ví con đê cao to, hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ”.

Từ đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi đến nhận định, tham nhũng vặt làm băng hoại đạo đức của cán bộ công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, làm tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp và người dân.

Vì vậy, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Trung ương, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về kinh tế, đảm bảo tính thống nhất, rõ ràng, không chồng chéo, tránh tùy tiện trong quá trình thực thi công vụ, tránh nhũng nhiễu, sách nhiễu.

Cùng với đó là hoàn thện quy chế, quy trình trong trách nhiệm thực thi công vụ, đặc biệt là người đứng đầu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch, làm sao ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 trong thực thi công vụ và cung cấp dịch vụ công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, phải có hệ thống kiểm tra giám sát như camera, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức, quan tâm quy hoạch, đào tạo bổ nhiệm luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ đứng đầu, trưởng đoàn, nhất là ở những ngành có rủi ro cao.

“Vừa qua xảy ra một số vụ việc phức tạp. Do đó cần nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và phương tiện truyền thông. Thủ tướng đã ban hành chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019, tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này, chấn chỉnh nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tới đây sẽ có một số chuyển biến” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Không sử dụng vốn vay ODA cho chi thường xuyên

Liên quan đến quản lý, sử dụng vốn vay ODA, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về tăng cường quản lý nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới; gắn với việc cơ cấu lại đầu tư công và định hướng huy động, sử dụng nguồn vốn này trong từng thời kỳ, bảo đảm đồng bộ với kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch vay trả nợ công 5 năm.

Ưu tiên cho vay lại đối với các dự án có khả năng thu hồi vốn, tập trung cho các dự án trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, có khả năng tạo nguồn thu ngoại tệ; kiên quyết không sử dụng vốn vay cho chi thường xuyên.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đã giao Bộ KHĐT chủ trì, nghiên cứu xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và Nghị định số 132/2018/NĐ-CP để phù hợp với Luật đầu tư công sửa đổi đã được Quốc hội thông qua. Chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh việc giao vốn, giải ngân, không để chậm trễ như hiện nay.

Hoàng Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem